Phân bón là gì? Nó có thật sự quan trọng với cây trồng không?

0
3458
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng từng nghe hoặc nhìn thấy những loại phân bón dùng trong cây trồng. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ đi sâu vào việc tìm hiểu xem phân bón là gì hay chưa? Tại sao trong lĩnh vực nông nghiệp, cảnh quan luôn cần đến sự có mặt của những loại phân bón? Để biết được tầm ảnh hưởng của phân bón đối với cây trồng, chúng tôi mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

  1. Nội dung chính

    Phân bón là gì?

Bạn có thể hiểu đơn giản phân bón là những hợp chất, chất có chứa một hay nhiều nguyên tố dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cây trồng. Đồng thời, phân bón còn là nguồn cung cấp thêm dưỡng chất cho đất trồng cây, thay đổi tính chất của đất sao cho phù hợp với nhu cầu phát triển của cây trồng.

Phân bón được hiểu đơn giản là nguồn cung cấp dưỡng chất thiết yếu cho cây trồng
Phân bón được hiểu đơn giản là nguồn cung cấp dưỡng chất thiết yếu cho cây trồng

Thông thường, chúng ta sẽ dựa vào nguồn gốc tạo thành để chia phân bón ra 2 loại chính đó là: Phân bón vô cơ và phân bón hữu cơ.

  • Phân bón vô cơ

Đây là dạng phân bón là nguồn chất dinh dưỡng được tạo thành từ các khoáng chất, vô cơ tự nhiên hay sản phẩm hóa học. Phân bón vô cơ được chia thành nhiều loại nhỏ khác nhau như: Phân phức hợp, phân đơn, phân hỗn hợp.

Đây là loại phân bón được tạo thành từ những loại vi sinh vật, chất hữu cơ, thực vật, động vật. Trên thực tế phân bón hữu cơ cũng tồn tại ở nhiều dạng khác nhau như: Phân hữu cơ vi sinh, phân hữu cơ truyền thống, phân hữu cơ sinh học, phân hữu cơ khoáng…

Không những vậy, phân bón còn có thể được phân loại như sau:

+ Phân bón rễ và phân bón lá.

+ Phân công nghiệp và phân tự nhiên.

+ Phân bón dạng rắnphân bón dạng lỏng.

+ Phân bón hỗn hợp và phân bón đơn.

+ Phân bón vi lượng, trung lượng và đa lượng.

Trên thị trường hiện tại có đa dạng các loại phân bón khác nhau
Trên thị trường hiện tại có đa dạng các loại phân bón khác nhau
  1. Phân bón có thật sự quan trọng với cây trồng không?

Những yếu tố liên quan trực tiếp đến sự phát triển của cây trồng đó là: Nguồn nước, giống, khí hậu, thổ nhưỡng, sâu bệnh hại, môi trường, kỹ thuật chăm sóc, dinh dưỡng…Một trong những yếu tố quan trọng nhất không thể bỏ qua đối với cây trồng đó là phân bón.

Phân bón là nguồn cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cây trồng, giúp cây tồn tại, sinh trưởng và phát triển.

Trong đất không có đủ lượng dưỡng chất mà cây trồng cần, vì thế sử dụng phân bón chính là cung cấp nguồn dinh dưỡng thiết yếu để cây phát triển cách tốt nhất. cây trồng sẽ hấp thụ dinh dưỡng từ phân bón thông qua bộ rễ, lá cây.

Tìm hiểu ngay:

8 loại phân bón của Úc cho cây trồng – Cây khỏe mạnh, vụ mùa bội thu

Phân bò ủ hoai vi sinh cao cấp OCT Tropical

Việc bón phân hợp lý mang đến cho cây trồng nhiều lợi ích như: Phát triển khỏe mạnh, khống chế sâu bệnh hại, tăng năng suất và chất lượng nông sản.

Tuy nhiên nếu cách bón phân không hợp lý thì cây trồng sẽ không thể phát triển cân đối, khả năng chống chọi sâu bệnh kém, chất lượng nông sản giảm sút.

Phân bón có tầm ảnh hưởng rất quan trọng với cây trồng
Phân bón có tầm ảnh hưởng rất quan trọng với cây trồng
  1. Tầm quan trọng của phân bón đối với đất đai

Trong suốt quá trình canh tác, đặc tính của đất trồng có thể bị biến đổi và lượng dinh dưỡng có sẵn phần lớn sẽ bị mất đi. Lượng dinh dưỡng trong đất còn bị hao hụt do những tác động của điều kiện tự nhiên như: Thời tiết, mưa lớn, rửa trôi, xói mòn…Chưa kể đến lượng lớn chất dinh dưỡng có trong đất trồng còn bị mất đi do cung cấp cho cây trồng từ những lần canh tác trước.

Vì thế, để cải thiện và phục hồi tình trạng đất, tăng độ màu mỡ, phì nhiêu và cung cấp các dưỡng chất thiết yếu cho cây trồng thì việc sử dụng các loại phân bón là điều rất cần thiết.

Không những vậy, lựa chọn được loại phân bón phù hợp còn là cách để tăng nguồn vi sinh vật có lợi và giúp đất trồng hạn chế phát sinh sâu bệnh gây ảnh hưởng đến cây trồng.

Nếu như các loại phân bón hữu cơ giúp cải thiện sự bạc màu, chai cứng hay thoái hóa của đất thì phân bón vô cơ sẽ làm nhiệm vụ cung cấp các nguyên tố dinh dưỡng cần thiết cho đất trồng.

Tuy nhiên nhà nông lần lưu ý dung hòa và cân bằng cả 2 loại phân bón vô cơ và hữu cơ trên đất trồng. Vì nếu chỉ sử dụng phân bón vô cơ trong thời gian dài thì sẽ dẫn đến tình trạng chai cứng, thoái hóa của đất.

Mối liên hệ giữa đất, phân bóncây trồng rất chặt chẽ, trong đó đất chính là cầu nối trung gian để cây trồng nhận được nguồn dinh dưỡng dồi dào từ các loại phân bón. Không những thế, đất trồng còn là nơi dự trữ sẵn nguồn dinh dưỡng của phân bón để cung cấp cho cây trồng khi cần thiết.

Phân bón còn cung cấp nguồn dinh dưỡng thiếu hụt cho đất trồng
Phân bón còn cung cấp nguồn dinh dưỡng thiếu hụt cho đất trồng

Nếu người nhà nông muốn bón phân hợp lý và để cây trồng nhận được dưỡng chất tốt nhất, phát triển toàn diện. Chắc chắn người nông dân cần căn cứ vào cả diện tích đất trồng, loại cây trồng, tính chất đất, giai đoạn phát triển của cây để phán đoán.

Mong rằng với những chia sẻ của chúng tôi, bạn sẽ hiểu rõ ràng hơn về phân bón và những ảnh hưởng quan trọng của nó với cây trồng. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết.

Tìm hiểu thêm:

Phân bón vi sinh là gì? Có nên sử dụng phân bón vi sinh?

Phân dê- phân dơi phân nào tốt hơn?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây