Hướng dẫn cách ủ phân xanh từ rác thải nhà bếp hiệu quả nhất

0
80

Có thể bạn chưa biết, các rác thải nhà bếp như rau củ quả thừa có thể tận dụng làm phân bón cho cây trồng mang đến hiệu quả kinh tế cao. Thế nhưng không phải loại rau củ nào cũng có thể ủ ra được phân xanh chất lượng. Để giúp bạn dễ dàng bắt tay thực hiện, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách ủ phân xanh tại nhà qua bài viết dưới đây. Hãy cùng theo dõi và bỏ túi cho mình bí kíp tuyệt vời này nhé.

Hướng dẫn cách ủ phân xanh từ rác thải nhà bếp hiệu quả nhất
Hướng dẫn cách ủ phân xanh từ rác thải nhà bếp hiệu quả nhất
  1. Lợi ích kinh tế đến từ phân xanh

Sở dĩ, được biết đến với cái tên phân xanh bởi loại phân bón này có bản chất là xác của các loại cây xanh có trong nông nghiệp.

Thông thường loại phân này được dùng dưới dạng cây lá còn xanh dùng bón lót trực tiếp trước khi trồng cây. Thế nhưng để cải thiện độ dinh dưỡng cũng như tránh mầm bệnh, người ta cũng thực hiện quy trình ủ phân xanh từ các loại rác thải rau củ quả tươi trong nhà bếp. Như vậy, bà con vừa cỏ thể tận dụng nguồn rác thải tường chừng vô dụng, lại mang đến được hiệu quả kinh tế cho cây trồng.

Tương tự như các loại phân hữu cơ khác, phân xanh giúp cải tạo, cấp dinh dưỡng và độ phì nhiêu cho đất. Hơn nữa, loại phân này mang đến lợi ích chăm sóc đất trồng lâu dài, không làm đất bị thoái hóa hay mất đi màu mỡ.

Phân xanh ủ hoai mang đến giá trị dinh dưỡng cao hơn phân xanh bón trực tiếp
Phân xanh ủ hoai mang đến giá trị dinh dưỡng cao hơn phân xanh bón trực tiếp
  1. Hướng dẫn chi tiết cách ủ phân xanh tại nhà từ rác thải nhà bếp

Bước 1: Chuẩn bị thùng ủ phân xanh

Với giải pháp ủ phân xanh từ rác thải nhà bếp, bạn cần chuẩn bị thùng ủ phân xanh là loại có nắp đậy kín.

Hiện nay, trên thị trường có bán rất nhiều các loại thùng chuyên dùng để ủ phân xanh có hình trụ hay hình vuông bằng nhựa. Nếu tiết kiệm hơn, bạn cũng có thể dùng thùng xốp hay thùng bằng gỗ tự chế để ủ phân xanh tại nhà nhưng cần phải có nắp đậy.

Bước 2: Chọn vị trí đặt thùng ủ phân xanh

Để quá trình ủ phân xanh diễn ra nhanh, bạn nên chọn vị trí đặt thùng là nơi thông thoáng, có ánh nắng nhằm duy trì nhiệt độ thích hợp giúp phân nhanh phân hủy. Tuy nhiên, để chống úng nước và côn trùng gây bệnh xâm nhập nên kê thùng lên đá, gỗ hay gạch.

Bước 3: Chuẩn bị nguyên liệu ủ phân xanh

Để có được thùng phân xanh đúng tiêu chuẩn, bạn cần biết cách phân loại các loại rác thải nhà bếp để chọn lọc nguyên liệu. Thường đối với phân xanh, chỉ sử dụng các loại rau củ quả tươi còn thừa sau khi chế biến các món ăn, vỏ của các loại trái cây.

Bên cạnh đó, có thể tận dụng thêm một số loại rác thải nông nghiệp khác như gốc rau, cành lá cây tươi, bã cà phê, cỏ tươi ở vườn,…

Tuyệt đối không dùng các loại cỏ dại có thuốc trừ sâu để ủ phân xanh.

Tìm hiểu tất tần tật về: lợi ích của phân bò và phân bò ủ hoai trong trồng rau – hoa – cây kiểng

Nguyên liệu chính để ủ phân xanh là các loại rau củ quả thừa còn tươi
Nguyên liệu chính để ủ phân xanh là các loại rau củ quả thừa còn tươi

Bước 4: Tiến hành trộn nguyên liệu và ủ

Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu thích hợp, bạn tiến hành trộn ủ nguyên liệu theo từng bước sau:

  • Dùng cành cây khô đặt dưới đáy thùng nhằm tạo ra các lỗ thoát khí, thoát nước nhỏ phía dưới đáy cũng như dễ dàng hơn cho việc trộn phân trong quá trình ủ
  • Tiếp đến, cho lượng nguyên liệu rác thải rau củ quả đã gom sẵn trước đó vào thùng, ước chừng khoảng ¾ thùng
  • Có thể cho thêm một ít đất màu trong vườn vào thùng để ủ cùng phân xanh
  • Dùng vòi tưới nước để làm ẩm nguyên liệu đã phối trộn trong thùng, lưu ý chỉ làm ẩm với lượng nước vừa đủ, không nên tưới nước quá nhiều
  • Mở nắp thùng và dùng gậy đảo phân lên theo định kỳ 3 ngày 1 lần giúp phân bón được cung cấp lượng oxy cần thiết và phân hủy nhanh hơn.
  • Riêng với thùng chứa lớn nên dùng xẻng để đảo trộn nguyên liệu dễ dàng, hiệu quả hơn

Bước 5: Sử dụng phân xanh để bón cây

Thời gian để ủ một thùng phân xanh tại nhà từ rác thải nhà bếp trung bình sẽ kéo dài từ 6 tháng cho đến 1 năm. Khi nào bạn nhận thấy tất cả phân trong thùng đã biến thành màu nâu và vụn như mùn đất là đã hoàn thành.

Khuyến nghị: để đẩy nhanh quá trình ủ và có thể sử dụng như một loại phân bón lỏng cần sử dụng thêm chế phẩm Trichoderma hoặc chế phẩm E.M hỗ trợ để đạt được kết quả tốt nhất.

Tìm hiểu ngay: Phân hữu cơ từ thức ăn thừa được ủ tại nhà bằng chế phẩm E.M sơ cấp

Lúc này, đã có thể mang phân xanh ra để bón lót trực tiếp cho cây trồng để cung cấp dinh dưỡng cho đất, thúc đẩy cây sinh trưởng và phát triển nhanh hơn. Tuy nhiên, nhớ bón phân xanh cho cây với lượng phù hợp để tránh lãng phí và đạt hiệu quả tốt nhất.

Lưu ý sau mỗi lần dùng phân xanh bón cây bạn nên đóng nắp kín lại để bảo quản phân xanh không bị bay hơi làm mất đi dinh dưỡng.

Có thể tận dụng các thùng xốp có nắp đậy để ủ phân xanh
Có thể tận dụng các thùng xốp có nắp đậy để ủ phân xanh

Như vậy, bằng bí kíp ủ phân xanh từ rác thải nhà bếp tại nhà bạn đã có ngay loại phân bón vừa chất lượng vừa tiết kiệm được tài chính. Đừng quên lưu giữ lại để tận dụng các rác thải rau củ quả mỗi ngày từ nhà bếp để làm nên những việc thật có ích.

Chúc bạn thành công với phương pháp ủ phân xanh đơn giản mà chúng tôi đã chia sẻ!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây