Sở hữu vườn bắp nếp chất lượng bằng những kỹ thuật đơn giản

0
1875
kỹ thuật trồng bắp nếp đơn giản
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Bắp nếp là loại thực phẩm được nhiều người yêu thích và được chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như luộc, nổ, nấu chè, nấu canh… Đặc biệt, bắp còn có tác dụng phòng chống ung thư, tốt cho người tiểu đường, não, mắt, da, phụ nữ mang thai, bảo vệ tim…Hãy cùng agri.vn tham khảo kỹ thuật trồng bắp nếp siêu chât lượng nhé!

Nội dung chính

Dụng cụ trồng và đất trồng bắp nếp

Dụng cụ trồng bắp nếp
Dụng cụ trồng bắp nếp

Dụng cụ trồng

Bạn có thể tận dụng bao xi măng, chậu, bao tải, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng bắp.

Lưu ý: Đáy dưới khay đục lỗ để thoát nước.

Có thể trồng được quanh năm trên đất tưới tiêu chủ động, tuy nhiên để đạt năng suất cao cần chọn thời vụ gieo trồng tránh cho bắp nếp trỗ cờ phun râu vào các tháng quá khô, quá nóng, quá lạnh.

Đất trồng

Bắp nếp là cây ngắn ngày, sống được trên nhiều loại đất. Song, bắp sẽ phát triển tốt và cho năng suất cao nếu được trồng trên đất thịt hay thịt pha cát, giàu hữu cơ, xốp, thoáng và giữ nước tốt, độ pH từ 5,5 – 7.

Đất phải cày sâu từ 15 – 20cm, lớp đất mặt xốp để cây con dễ phát triển. Cỏ cần được làm sạch và ngăn cỏ dại phát triển. Tiêu diệt những côn trùng phá hoại tiềm ẩn trong đất, trứng, ấu trùng và ký chủ phụ của nó. Bà con bón lót phân chuồng hoai mục, vôi rồi phơi ải từ 15 – 20 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

Chọn giống và trồng bắp nếp

kỹ thuật trồng bắp nếp
Bí quyết trồng bắp nếp đơn giản, hiệu quả

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều giống bắp nếp như: bắp nếp nù, bắp nếp Long Khánh, bắp nếp tím Ban Mê Thuột… Bạn có thể chọn giống tùy thuộc vào điều kiện và sở thích.

Bà con gieo theo hốc: 2 – 3 hạt/hốc (chỉ nên để tối đa 2 cây/hốc). Khoảng cách giữa các hàng với nhau từ 60 – 100cm và khoảng cách cây với cây trên hàng là 20 – 40cm, tùy theo đặc tính giống.

Sau khi đã hoàn thành việc trồng, lấp lớp đất mỏng khoảng 2 – 3cm. Nếu bà con trồng vào mùa khô, thì nên tưới nước để cây bắp nhanh mọc mầm.

Mật độ trồng bắp nếp:

Giống bắp nếp MX 10 có thời gian sinh trưởng ngắn 62-65 ngày. Khoảng cách trồng: cây cách cây 30-35cm; khoảng cách hàng 75-80 cm;  mật độ từ 4.100- 4.500 hốc / 1.000 m2.

Lượng giống cần 1,2-1,3 kg/ 1000 m2. Mỗi lỗ gieo 02 hạt , gieo hạt sâu 2-3cm, lắp hạt bằng tro trấu có trộn Regent để ngừa côn trùng cắn phá.

Chú ý: Nên gieo hạt trong bầu khoảng 2-3 % số cây để trồng dặm nhằm đảm bảo số cây được trồng đồng đều trên ruộng.

phân bón ure bắp nếp dành cho bắp nếp
Phân bón URE cho bắp nếp

Phân bón cho bắp nếp:

Trong suốt quá trình trồng bắp nếp, bón phân chia thành 3 đợt chăm:

  • Đợt 1: Sau khi đã trồng được 10 ngày.
  • Đợt 2: Tiếp sau đợt 1 thì đến 10 ngày tiếp theo.
  • Đợt 3: Sau 30 ngày gieo trồng.

Bạn có thể chọn các loại phân bón phân urê, kali hoặc phân hữu cơ tùy thích. Tuy nhiên, bà con trồng cây tại nhà thì nên dùng phân bón hữu cơ (phân bò OCT TROPICAL) hay phân chuồng hoai mục để bón cho cây là tốt nhất.

Lưu ý: Ngoài việc bón phân cho bắp, phải kết hợp làm cỏ nhà vun xới gốc cho cây bắp.

Chăm sóc bắp nếp:

  • Khoảng 4 – 6 ngày sau khi gieo (cây con được 1 lá) phải dặm lại những nơi cây chết hoặc không mọc. Loại bỏ những cây yếu chừa lại đúng số cây/hốc đã định (1 – 2 cây/hốc).
  • Trong mùa nắng tưới bà con cần tưới nước 4 – 7 ngày/lần khi bắp trổ. Chỉ cần bắp bị úng trên 24 giờ thì dẫn đến hậu quả là năng suất bắp giảm 30 – 50%. Mùa mưa cần tiêu nước nhanh.

Trong suốt giai đoạn trồng, việc bón phân chia thành 3 đợt cho cây bắp. Đợt đầu bón sau khi trồng được 10 ngày, đợt thứ 2 sau đó 10 ngày và đợt thứ 3 sau 30 ngày gieo trồng.

Bạn có thể bón phân urê, kali hoặc phân hữu cơ tùy thích. Nếu sử dụng kali hay ure, phải hòa nước tưới hoặc bón xong dùng cuốc lấp kín phân để tránh việc bị cháy lá.

Ngoài việc sử dụng phân bón, phải kết hợp làm cỏ nhà vun xới gốc cho cây bắp.

Thu hoạch bắp nếp:

Thu hoạch bắp nếp
Thu hoạch bắp nếp

Việc thu hoạch bắp đúng thời điểm cũng là một điều quan trọng cần lưu ý để đạt được lượng dinh dưỡng tối đa của sản phẩm.Thường lệ, bắp nếp sẽ cho thu hoạch sau 60 đến 65 ngày sau khi trồng. Nếu thu bắp nếp tươi, thu sau phun râu 18 – 20 ngày, còn thu khô thì bẻ sau khi vỏ bắp khô.

Phòng trừ sâu bệnh:

Trong việc trồng trọt nông nghiệp không thể nào tránh khỏi những việc như bị sâu hại gây nên những bệnh lí cho cây trồng gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến số lượng và chất lượng của mùa màng, và cả bắp nếp cũng như thế. Dưới đây là một số bệnh của bắp nếp mà nhà nông cần lưu ý trong việc chăm sóc và phòng ngừa:

bắp nếp
Luôn quan sát, phòng ngừa sâu bệnh cho khu trồng bắp nếp

Sâu đục thân, sâu đục trái: Sử dụng Basudin 10H hoặc Regent hột bỏ vào giữa ngọn (3-5 hạt/ cây) khi cây từ 20 và 40 ngày sau khi gieo. Để ngăn ngừa sâu đục thân, sâu đục trái làm hại vườn bắp nếp của bạn.

Bệnh đốm vằn: Dùng Validacin 3DD hoặc Anvil 5S để phòng trị là cách tốt để phòng chống sâu bện phá hoại, đục khoét.

Bệnh bạch tạng: Do nấm bệnh gây ra , phòng bằng cách tránh để nước úng ngập quá lâu trên ruộng trồng, đồng thời thường xuyên theo dõi tình hình phát triển của bắp. Nếu thấy xuất hiện dấu vết của bệnh cần ngay lập tức ngắt bỏ lá bệnh.

Ngoài ra  nếu cây bị bệnh nặng ta có thể phun một số thuốc đặc trị bệnh có thể tham khảo ở các của hiệu thuốc của địa phương. Nên phun thuốc vào lúc trời lặng gió.

Với những  kỹ thuật đơn giản trên thì việc trồng bắp nếp đã đơn giản hơn rồi đúng không nào. Chỉ cần kiên trì áp dụng những công đoạn trên, sau 1 tháng bạn đã có thể chiêm ngưỡng được thành quả do chính mình làm nên rồi đấy. Hãy sẵn sàng cho những món ăn ngon làm từ bắp nếp siêu sạch và chất lượng nhé!

Xem thêm: https://agri.vn/ky-thuat-trong-ngo/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây