Tác dụng của phân trùn quế không phải ai cũng biết

0
2057
Phân trùn quế bón cho cây
Phân trùn quế bón cho cây
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Tác dụng của phân trùn quế đặc biệt tốt cho cây trồng và đất nhà bạn. Đó là lí do vì sao phân trùn quế là loại phân bón được nhiều người ưa chuộng và tin dùng nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết trọn tác dụng của phân trùn quế.

Vậy thực chất tác dụng của phân trùn quế nhiều như thế nào? Liệu bạn đã biết hết chưa? Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Nội dung chính

Phân trùn quế là loại phân bón như thế nào?

Tác dụng của phân trùn quế
Tác dụng của phân trùn quế không phải ai cũng biết

Phân trùn quế còn được gọi là phân trùn đỏ, phân giun đỏ hoặc là phân giun quế. Đây là loại phân bón được tạo thành từ chất thải của trùn (giun) quế. Là phân hữu cơ vi sinh tự nhiên, giàu dinh dưỡng và phù hợp để bón cho hầu hết tất cả các loại cây trồng.

Tác dụng của phân trùn quế đối với đất

Phân trùn quế giúp cây hấp thụ tốt
Phân trùn quế giúp cây hấp thụ tốt

Đối với các loại đất bạc màu, thoái hóa, nghèo dinh dưỡng thì phân trùn quế được xem như một vị cứu tinh. Tác dụng của phân trùn quế là biến đất bạc màu thành đất màu mỡ, biến những mảnh đất tưởng chừng không thể trồng trọt thành một mảnh vườn mọi rau củ đều có thể phát triển tốt.

Phân trùn quế thường có dạng viên tròn. Bọc quanh chúng là một lớp keo hiệu dụng. Khi bón vào đất sẽ làm tăng độ ẩm cho đất, bổ sung một lượng lớn chất dinh dưỡng giúp đất tơi xốp, mịn màng.

Tác dụng của phân trùn quế đối với cây trồng trong vườn

Phân trùn quế cung cấp chất dinh dưỡng để nuôi cây

Tác dụng dễ thấy của phân trùn quế là chúng chứa nhiều chất khoáng mà cây cần, bao gồm: Đạm, Lân, K, Ca, Mg ,Mn,…

Nếu bình thường phải mua riêng rẻ các loại phân lân, phân đạm để bón cho cây thì nay với một lượng phân trùn quế vừa đủ đã cung cấp đủ hầu hết các chất dinh dưỡng cho vườn nhà bạn.

Phân trùn quế giúp cây hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn

Bón phân cho cây trồng
Bón phân cho cây trồng

Trong phân trùn quế còn chứa thêm nhiều hệ vi sinh vật có lợi, làm nguồn cung dinh dưỡng vô cùng giàu có cho cây, kích thích cây hấp thụ chất dinh dưỡng nhanh hơn. Đây chính là tác dụng của phân trùn quế ít ai biết vì đa phần mọi người thường không xét đến việc tăng khả năng hấp thụ của cây.

Không những thế, khác với những loại phân bón hữu cơ khác, tác dụng của phân trùng quế chính là chúng giúp cây hấp thụ trực tiếp chất dinh dưỡng ngay lập tức mà không cần phải phân hủy trước ở trong đất.

Bên cạnh đó, nồng độ pH có trong loại phân bón này là 7, tạo môi trường trung tính cho rễ cây dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng. Vậy mới nói, không phải ai cũng biết đến tác dụng của phân trùn quế một cách triệt để.

Phân trùn quế giúp cây tăng khả năng miễn dịch, phòng bệnh

Một tác dụng của phân trùn quế khác chưa chắc sẽ có nhiều người biết chính là có khả năng ức chế và loại bỏ các loại độc tố, mầm bệnh cho cây. Giúp cây phát triển tốt, tăng khả năng miễn dịch, phòng chống sâu bệnh hại và không lo mắc các vấn đề về sức khỏe do thời tiết, đất,…

Ngăn cây hấp thụ dinh dưỡng quá mức cho phép

Đây lại là một trong những tác dụng của phân trùn quế ít ai có thể ngờ đến. Một số người hiểu sai nên bón phân cho cây quá hàm lượng quy định dẫn đến cây dư dinh dưỡng nên chết. Nhưng đối với phân trùn quế thì dù bón dư cũng không thành vấn đề vì chúng có khả năng cố định các kim loại nặng trong chất thải hữu cơ, giúp ngăn lượng dinh dưỡng cung cấp cho cây vượt ngưỡng cho phép.


Có thể nói, tác dụng của phân trùn quế chính là điều hòa sinh trưởng. Biến đất bạc màu trở nên màu mỡ, biến cây yếu thành cây khỏe, giúp cây trồng nhà bạn sinh trưởng với trạng thái, môi trường tốt nhất.

Ngoài những tác dụng kể trên thì tác dụng của phân trùn quế thường được mọi người biết đến nhất chính là kích thích cho ra hoa, ra cây, thúc nhanh sự phát triển của cây. Có lẽ vì vậy mà nhiều người yêu vườn đã xem phân trùn quế như một vũ khí đắc lực cho vườn cây gia đình mình.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây