Tìm hiểu kỹ thuật trồng tiêu công nghệ cao ở nước ta

0
60

Không chỉ trồng tọt các loại rau hay cây ăn trái bằng công nghệ cao mới mang đến năng suất, chất lượng cao mà cả các cây công nghiệp cũng có hiệu quả tương tự. Gần đây người dân Tây Nguyên vô cùng phấn khởi khi kỹ thuật trồng tiêu công nghệ cao đã dần được áp dụng mang đến thành công lớn. Qua bài biết sau, chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đọc kỹ thuật trồng tiêu công nghệ cao ở nước ta hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu, học hỏi và rút kinh nghiệm nhé.

Bạn đã biết gì về kỹ thuật trồng tiêu công nghệ cao ở nước ta?
Bạn đã biết gì về kỹ thuật trồng tiêu công nghệ cao ở nước ta?  
  1. Giới thiệu sơ lược về cây hồ tiêu

Ở nước ta, hồ tiêu là loại cây công nghiệp có chủ yếu ở khu vực Tây Nguyên và Đông Nam Bộ có giá bán ra thị trường khá cao so với nhiều cây công nghiệp khác. Nhiều năm trở lại đây, do nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu hồ tiêu ngày càng tăng mà diện tích đất trồng tiêu cũng không ngừng mở rộng đáng kể.

Đặc điểm của hồ tiêu là dạng cây thân leo, bám trụ để sinh trưởng và phát triển. Đặc biệt, hồ tiêu là loại cây rất cần nước nhưng lại không chịu được ngập úng. Do đó mà yêu cầu tươi tiêu đòi hỏi phải có tính toán rất kỹ lưỡng.

Thu hoạch cây hồ tiêu lần đầu là khoảng 2 đến 3 lần mỗi năm, về lâu về dài có thể thu hoạch thường niên cho sản lượng ổn định hàng năm.

Hồ tiêu là cây thân leo, bám trụ để sinh trưởng và phát triển
Hồ tiêu là cây thân leo, bám trụ để sinh trưởng và phát triển
  1. Kỹ thuật trồng tiêu công nghệ cao ở nước ta tiến hành như thế nào?

Kỹ thuật trồng tiêu theo công nghệ cao ở nước ta chủ yếu tiến hành dựa trên các bước chọn giống, thiết kế lô trồng, trụ tiêu, áp dụng thiết bị tưới hiện đại và phân bón, phòng bệnh.

Chọn giống

Đầu tiên để đảm bảo được năng suất và chất lượng hồ tiêu người ta phải tiến hành từ bước chọn giống ban đầu. Giống tiêu được trồng phải qua chọn lọc có thể là giống tiêu trong nước hoặc tiêu nhập nội.

Một số giống tiêu trong nước phổ biến như tiêu sẻ đất đỏ, tiêu sẻ mỡ, sẻ Phú Quốc hay tiêu Vĩnh Linh. Tiêu nhập nội như tiêu Indonesia, Ấn Độ hay Campuchia,…

Đạt tiêu chuẩn cao hiện nay là các giống tiêu Pannijur-1, tiêu Vĩnh Linh và tiêu Lada Belangtoeng. Cả 3 đều là giống tiêu cho năng suất cao, chất lượng tốt, ít nhiễm bệnh trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển.

Thiết kế lô trồng, trụ tiêu

Sau khi đã có giống tốt, người ta tiếp tục tiến hành làm đất, thiết kế lô trồng và trụ tiêu tạo môi trường phát triển tốt nhât cho cây trồng.

Tương tự các loại cây trồng công nghiệp khác, đất trồng phải có độ tơi xốp, giàu dinh dưỡng, nếu là đất xấu cần phải cải tạo trước khi trồng.

Về lô trồng cần thiết kế phù hợp với trụ tiêu:

  • Trụ đúc bê tông: thiết kế 1800 – 2000 trụ trên 1 ha, khoảng cách giữa các trụ là 2,2 x 2,5m hoặc 2 x 2,5m
  • Trụ gạch xây: trụ gạch vuông thiết kế 1500 – 1600 trụ trên 1 ha, khoảng cách giữa các trụ gạch vuông là 2,5 x 2,5m. Trụ gạch tròn thiết kế 1000 – 1100 trụ trên 1 ha, khoảng cách giữa các trụ gạch tròn là 3 x 3m
  • Trụ sống: dùng cây trồng làm trụ bám cho tiêu. Tùy vào loại cây có tán và khả năng sinh trưởng mà thiết kế khoảng cách và số lượng trụ hợp lý
Thiết kế lô trồng và trụ tiêu phù hợp
Thiết kế lô trồng và trụ tiêu phù hợp

Áp dụng thiết bị tưới nước công nghệ cao

Như chúng tôi đã đề cập, hồ tiêu là loại cây có nhu cầu về nước khá đặc biệt. Cây có nhu cầu nước cao, gốc cây luôn phải ẩm nhưng lại không thể nhận lượng nước quá nhiều. Chính vì thế, thiết bị tưới nước công nghệ cao sử dụng phương pháp tưới nhỏ giọt tự động trở thành giải pháp tưới tiêu vô cùng lý tưởng.

Tuy nhiên, hệ thống tưới nhỏ giọt tự động cũng cần vận hành đúng thời điểm mới mang lại hiệu quả cao nhất. Cụ thể không nên vận hành vào mùa mưa, mùa nắng chỉ nên vận hành nhiều nhất vào sáng sớm hoặc chiều đã tắt nắng.

Để tăng khả năng giữ ẩm cho tiêu, có thể sử dụng các phương pháp ủ rơm, rạ, trấu hay rác thải công nghiệp quanh gốc.

Bón phân và phòng trừ sâu bệnh

Bón phân và phòng trừ sâu bệnh là 2 vấn đề quan trọng mà người nông dân rất chú trọng khi trồng tiêu.

Hiện nay để cây có thể hấp thụ dinh dưỡng tốt nhất, chủ yếu người ta dùng phân bón dạng hòa tan trong nước và tiến hành phun tưới đều cho tiêu. Nhiều chuyên gia cũng khuyên người trồng tiêu nên tìm hiểu về một số loại phân vi sinh cho chất lượng lâu dài.

Bên cạnh đó, hồ tiêu rất dễ bị nhiễm bệnh hàng loạt nếu không phát hiện kịp thời mầm bệnh trong vườn. Vì vậy, khi phát hiện cây bệnh, người trồng cần thực hiện đốn hạ hay tỉa cành lá để kịp thời ngăn chặn sự lây lan.

Ứng dụng công nghệ cao trong tưới tiêu và chăm sóc giúp tăng sản lượng thu hoạch
Ứng dụng công nghệ cao trong tưới tiêu và chăm sóc giúp tăng sản lượng thu hoạch

Nhìn chung, sau khi ứng dụng công nghệ cao vào trồng và chăm sóc hồ tiêu mang đến hiệu quả tốt hơn cả về năng suất và chất lượng. Do đó Nhà nước cũng khuyến khích dân địa phương dần chuyển hướng để góp phần phát triển kinh tế toàn dân.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây