Tìm hiểu chỉ số EC trong giá thể xơ dừa trồng cây

0
4292
Thị trường xơ dừa được dự báo sẽ đạt gần 735 triệu đô la Mỹ vào cuối năm 2029
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Nội dung chính

Chỉ số EC trong giá thể xơ dừa trồng cây

Chúng ta đã biết trong đất, giá thể trồng cây có một số chỉ tiêu ảnh hưởng đến sự phát triển của cây và thường bao gồm các chỉ tiêu phổ biến như độ pH, độ mặn (được hiểu là yếu tố liên quan trực tiếp đến EC), độ chát và hàm lượng dinh dưỡng có trong đất mà cây có thể trao đổi, hấp thụ. Mỗi loại cây trồng sẽ yêu cầu những chỉ số hoặc tương quan chỉ số nhất định.

Trong số các chỉ số trong đất, hoặc giá thể, hoặc dung dịch trồng cây, các bạn sẽ thường nghe thấy độ pH và EC. Đây có thể là 2 chỉ số quan trọng nhất.

Tìm hiểu Giá thể xơ dừa trộn sẵn Tropicoco. Đây là sản phẩm xơ dừa đã được xử lý kỹ, có độ EC rất thấp EC <0.5ms/cm.

EC là chỉ số hết sức quan trọng trong các loại giá thể trồng cây, đặc biệt là giá thể xơ dừa. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem EC là gì mà nó quan trọng đến vậy nhé.

EC là độ dẫn điện của một loại vật chất, nó là từ viết tắt của Electrical Conductivity. Chỉ số EC đo lường độ dẫn điện của một dung dịch hoặc một loại vật chất (có thể là trong giá thể trồng cây).

Trong dung dịch, nước sử dụng trong nông nghiệp thủy canh, trong hệ thống tưới hoặc bón phân tự động có chứa nhiều phân tử muối hòa tan, nó có thể tồn tại như các ion dương, ion âm, hay cations, anion… Sự tồn tại của các phân tử muối này trong các dung dịch (độ ẩm của giá thể) giúp nó có khả năng dẫn điện.

Điều này có thể hiểu rằng trong các dung dịch có nhiều muối thì EC sẽ cao, các dung dịch chứa ít muối hơn thì EC sẽ thấp hơn.

Do đó EC là một chỉ số quan trọng để xác định tổng hàm lượng muối có trong dung dịch, tuy nhiên nó không giúp chúng ta xác định được các thành phần ion có trong nước. Có thể hiểu rằng chúng ta có thể xác định dược chỉ số EC trong giá thể (hoặc giá thể sau khi ngậm nước) là 0.5ms/cm nhưng không biết được trong dung dịch có bao nhiêu Kali (K+) hay bao nhiêu ion Na+.

Có một số nguyên tố có tác dụng như phân bón như Urea không làm tăng hay giảm chỉ số EC. Cụ thể cho dù có tăng hàm lượng Urea lên thì chỉ số EC cũng không thay đổi.

Đo lường chỉ số EC

chỉ số EC trong giá thể xơ dừa trồng câyĐể đo EC, chúng ta có thể sử dụng bút đo để xác định được chỉ số EC trong dung dịch dinh dưỡng, đơn vị của EC là mS/cm (milisiemens/cm) hoặc μS/cm (microsiemens/cm). Quy đổi 1 mS/cm = 1,000 μS/cm.

Quay lại với Giá thể mụn dừa trồng cây, chỉ số EC càng thấp chứng tỏ mụn dừa đã được xử lý muối càng tốt. Và chỉ số dưới hay trên 0.5mS/cm là chỉ số tiêu chuẩn. Đối với các loại giá thể trồng cây yêu cầu xử lý tốt về độ mặn thì cần EC có giá trị < 0,5 mS/cm.

Tham khảo:

Phân cấp độ mặn của đất theo độ dẫn điện (EC) (Maas và Hoffman, 1977)

Độ mẫn cảm với muối trong đất của cây EC (dS/m) Độ mặn của đất
Cây rất mẫn cảm < 0,95 Rất ít mặn
Cây mẫn cảm vừa 0,95 – 1,90 Mặn ít
Chịu mặn kém 2,0 – 4,5 Mặn trung bình
Chịu mặn vừa 4,6 – 7,7 Mặn vừa
Chịu mặn cao 7,8 – 12,2 Mặn nhiều
Quá mặn đối với cây > 12,2 Rất mặn

 

Một số loại giá thể xơ dừa trồng cây phổ biến:

Giá thể xơ dừa ép thẻ Grow bag trồng dâu tây
Giá thể xơ dừa ép thẻ Grow bag trồng Cà chua
Giá thể xơ dừa ép thẻ Grow bag trồng Ớt chuông
Giá thể xơ dừa ép thẻ Grow bag trồng Dưa leo, dưa chuột
Giá thể xơ dừa ép thẻ Grow bag trồng Cà tím

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây