Sử dụng công nghệ thông minh, người nông dân “nhàn” hơn rất nhiều

0
115

Đi đầu trong lĩnh vực nông nghiệp và chăm sóc cây trồng, những người nông dân Đồng Nai nay đã bắt đầu ứng dụng công nghệ thông minh vào sản xuất để có thêm thời gian nhàn rỗi.

Rất nhiều nhà vườn hiện đang bắt đầu ứng dụng hệ thống tưới thông minh cho quá trình sản xuất
Rất nhiều nhà vườn hiện đang bắt đầu ứng dụng hệ thống tưới thông minh cho quá trình sản xuất   

Ứng dụng công nghệ thông minh trong nông nghiệp

Đến thăm anh Huỳnh Văn Hoàng, một nhà vườn thuộc ấp Ruộng Tre, Bảo Quang, Long Khánh tỉnh Đồng Nai. Anh là một trong những người nông dân tiêu biểu của phong trào ứng dụng công nghệ hiện đại trong nông nghiệp. Nhờ đó, mô hình trồng bưởi da xanh của anh đã mang lại năng suất cao và tiết kiệm công chăm sóc rất nhiều.

Trò chuyện với chúng tôi khi đang tiến hành chỉnh các chiếc van khóa của hệ thống tưới thông minh, anh chia sẻ: “Từ lúc ứng dụng công nghệ thông minh thay cho sức lao động anh thấy năng suất cây trồng cho hiệu quả rất tốt mà lại tiết kiệm được không ít công sức và thời gian. Nhờ vô hệ thống tưới phun tự động mà tôi không cần phải tiếp xúc với phân thuốc hóa học nữa, gia đình cũng yên tâm hơn về sức khỏe”.

Dựa theo chia sẻ của anh Hoàng thì phần chi phí để đầu tư ban đầu cho cả hệ thống tưới không quá cao, chỉ khoảng 10 triệu đồng cho 1hecta đất. Bù lại, hiệu quả của hệ thống này mang đến rất bất ngờ, bản thân lại tiết được tiền thuê nhân công mà tưới lại đều, chất lượng thành phẩm cao. Nếu trừ hết tất cả chi phí, khu vườn của anh có thể thu về được gần 300 triệu đồng một năm.

Chi phí đầu tư ban đầu cho công nghệ thông minh không quá cao
Chi phí đầu tư ban đầu cho công nghệ thông minh không quá cao

Trong thời gian tiếp theo, anh bắt đầu đầu tư thêm cho 2 hecta bưởi nữa cũng đang cho trái. Không chỉ anh mà có rất nhiều gia đình khác trong ấp cũng sử dụng công nghệ này để tiết kiệm công sức.

Anh Hoàng được học chuyên ngành về cơ khí nhưng ngọn lửa đam mê nông nghiệp luôn cháy trong anh. Anh yêu thích việc tìm tòi và áp dụng công nghệ hiện đại vào cây trồng, nhất là những giống cây mới. Sau nhiều lần đắn đo, tìm hiểu, vào năm 2017 anh phá bỏ khu vườn tạp cũ, bắt đầu thực hiện cải tạo lại với giống bưởi da xanh nổi tiếng. Theo đó, 1 hecta cây bưởi con được trồng và chăm sóc theo hướng hữu cơ sinh học với hơn 300 gốc. Anh cũng không ngần ngại lắp đặt thêm hệ thống tưới tiêu thông minh với tính năng “3 trong 1” bao gồm phun thuốc, tưới phân và tưới nước. Các hoạt động của hệ thống có thể dễ dàng điều khiển qua ap điện thoại. Cả hệ thống được vận hành nhờ vào một chiếc máy được đặt cố định gắn với 4 van điều khiển.

Nhờ vào phương thức hoạt động thông minh này mà anh Hoàng đi bất cứ đâu cũng có thể chăm sóc khu vườn của mình. Hệ thống này còn cho phép người dùng cài đặt tắt mở điện tự động qua điện thoại di động.

Anh Hoàng bắt đầu cầm chiếc điện thoại lên và chứng minh bằng cách mở áp, đặt lịch tưới nước. Không đầy một phút, toàn bộ khu vườn bưởi bắt đầu được phun nước. Sau khi phun nước anh cũng mở chế độ bật đèn thắp sáng cả khu vườn cũng bằng điện thoại. Anh Hoàng chia sẻ thêm tất cả thiết bị để lắp đặt cho hệ thống tưới này cũng không tốn quá nhiều chi phí, chỉ khoảng 40tr đồng cho khu vườn (6000 m2).

Hệ thống tưới tiêu và chăm sóc cây trồng có thể điều khiển từ xa bằng điện thoại di động
Hệ thống tưới tiêu và chăm sóc cây trồng có thể điều khiển từ xa bằng điện thoại di động

Ông Nguyễn Văn Quang là một nông dân được nhận giấy chứng nhận vườn tiêu GlobalGAP thuộc xã Lâm San, Cẩm Mỹ cũng đã đầu tư công nghệ thông minh cho vườn của mình. Ông không ngại tìm tòi nghiên cứu và bỏ vốn đầu tư cho hệ thống tưới tiết kiệm Israel cho khu vườn tiêu của mình.

Hơn 3 hecta tiêu được lắp đặt toàn bộ hệ thống tưới được lập trình sẵn và dùng điện thoại di động để điều khiển. Ông Quang chi sẻ “Việc đầu tư công nghệ thông minh giúp ông giảm được chi phí sản xuất, thành phẩm an toàn và tạo ra lợi thế cạnh tranh cực lớn. Đây là điều rất quan trọng nhất là trong giai đoạn đầu ra hồ tiêu gặp nhiều khó khăn”.

Theo ông, nếu xét về lâu dài thì chi phí của hình thức sản xuất sạch lại thấp hơn nhiều so với việc dùng quá nhiều phân thuốc hóa học để tăng năng suất. Hiểu được điều này, ông đã tìm tòi và tự ủ phân hữu cơ, cắt cỏ phủ lên đất thay vì dùng thuốc diệt cỏ. Trong suốt quá trình trồng và chăm sóc ông Quang ưu tiên áp dụng những giải pháp sinh học trong việc phòng và trị bệnh cho cây. Nhờ vậy, tiêu thành phẩm từ vườn của ông có giá thành cao hơn thị trường.

Nâng cao giá trị sản phẩm, thoát khỏi nỗi lo “được mùa, mất giá”

“Địa phương đang tích cực nhân rộng các mô hình chăm sóc thông minh với chi phí có thể chấp nhận và phù hợp với nhà vườn”- Chia sẻ của bà Trần Thị Lệ Như – chủ tịch Hội Nông dân Bảo Quang. Những nhà vườn không ngừng sáng tạo, ứng dụng công nghệ hiện đại vào trồng trọt đã tạo sức bật lớn cho ngành nông nghiệp và kinh tế địa phương.

Công nghệ sản xuất sạch đang tạo sức bật kinh tế lớn cho Đồng Nai
Công nghệ sản xuất sạch đang tạo sức bật kinh tế lớn cho Đồng Nai

Bà Như còn cho biết thêm, đối với người nông dân thì việc ứng dụng công nghệ thông minh nên bắt đầu từ các kỹ thuật giản đơn, dễ sử dụng. Trong số đó thì hệ thống tưới tiêu “3 trong 1” thông qua ứng dụng di động là phổ biến và cho hiệu quả tốt nhất.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp cũng đang bắt đầu tham gia ứng dụng công nghệ cho quá trình sản xuất. Theo Giám đốc Công ty TNHH Thương mại trang Trại Việt – anh trần Quang Tính chia sẻ thì quá trình xử lý chất thải rất khó khăn và tốn khá nhiều chi phí. Do đó, anh đã nghiên cứu và đầu tư nhà máy sản xuất phân gà hữu cơ cùng trang trại trồng rau sạch với diện tích hơn 10hecta với nhà kính, nhà màng, … Quả sạch trồng ra sẽ được mang đi xuất khẩu ở nước ngoài.

Nhà máy hữu cơ của anh hiện đang cho ra được 5 dòng sản phẩm khác nhau. Các Farm trồng rau, dưa lưới theo tiêu chuẩn GlobalGAP được trồng theo phương pháp hữu cơ. Nguồn phân bón hữu có cũng được sử dụng cho rất nhiều nhóm cây trồng khác nhau. Nhờ vào việc ứng dụng thêm công nghệ tưới Israel thông minh kết hợp cùng tính năng tự động làm mát, khu vườn của anh có thể trồng nhiều chủng loại rau ôn đới.

Hệ thống đầu tư cơ khí ban đầu của Trang Trại Việt có nhiều cải tiến vượt trội so với việc nhập nguyên si từ Israel. Thậm chí, có nhiều thiết bị tự chế từ thiết bị, máy móc có sẵn trong nhà kính, nhà màng. Những robot tự chế được lập trình tưới cây tự động. Đồng thời, hệ thống làm mát cũng hoạt động nhờ vào tận dụng nguồn năng lượng mặt trời.

Trang Trại Việt bắt đầu ứng dụng công nghệ sản xuất sạch cho quá trình sản xuất
Trang Trại Việt bắt đầu ứng dụng công nghệ sản xuất sạch cho quá trình sản xuất

Anh Tính cũng cho biết thêm, bên cạnh dinh dưỡng thì việc tưới nước nhỏ giọt cũng chiếm phần quan trọng không kém. Hệ thống tưới nước thông minh này vừa tưới nhỏ giọt, vừa cho phép người dùng kiểm soát độ ẩm của đất sao cho phù hợp với cây trồng. Công nghệ tưới nhỏ giọt giúp trang trại tiết kiệm được nhiều nước mà cây trồng có điều kiện phát triển tốt nhất.

Theo chia sẻ của anh Tĩnh, doanh nghiệp luôn sẵn sàng thực hiện chuyển giao công nghệ từ công nghệ nhà màng sang kỹ thuật sản xuất sạch và thậm chí là bao tiêu sản phẩm. Có thể nói, đây là một cơ hội không thể bỏ lỡ để người nông dân chuyển sang hướng sản xuất sạch, nâng cao giá trị kinh tế cho sản phẩm. Đây sẽ là giải pháp hoàn hảo để người nông dân không còn nổi lo “được mùa nhưng mất giá” từ trước đến nay nữa.

Các ngành chức năng hiện nay cũng đang khuyến cáo nông dân sử dụng hệ thống tưới tiết kiệm trong thời điểm nắng nóng, khô hạn. Có thể tham khảo thêm hướng dẫn lắp đặt hệ thống tưới phun mưa cục bộ cho cây trồng để tiết kiệm chi phí nhân công. Cách tưới này giúp nông dân không còn bị áp lực về việc nguồn nước tưới mà hiệu quả sản xuất vẫn rất tốt.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây