Top 5 mô hình nuôi con độc, lạ nhưng thu nhập khủng

0
914
nuôi con độc lạ ruồi lính đen
Ruồi lính đen là 1 trong những con độc lạ được nuôi nhiêu gần đây

Trong khi nhiều nhân dân trong nghề truyền thống thất thu bởi dịch bệnh hoành hành, giá cả bấp bênh do thị trường biến động và bão hòa. Nhiều người vẫn kiếm được thu nhập nhờ nhận nuôi con độc, lạ như: ruồi, rắn, dúi… Hãy cùng tìm hiểu xem mô hình nuôi con độc này có gì nhé!

nuôi con độc lạ
Mô hình nuôi con độc hái ra tiền

Rắn hổ trâu

nuôi con độc
Rắn hổ trâu thu nhập tiền tỷ mỗi năm

Trên mình có nhiều vằn vện, đầu thon dài phân biệt rõ với cổ. Màu xám nâu, trông khá “dữ dằn” nhưng lại không có nọc độc làm hại con người. Trong tự nhiên, chúng là loài kĩ tính, thức ăn của chúng là: cóc, nhái, chuột…nhưng con mồi phải còn sống.

Nhưng nếu để ăn được mồi chết thì có thể tập ngay từ nhỏ vì lúc nhỏ rắn chưa học được tập tính săn mồi. Để làm mồi chết, tùy theo khối lượng rắn để băm mồi theo kích thước khác nhau. Tuy là mồi chết nhưng vẫn phải tươi, ngon.

Hiện nay thị trường tiêu thụ rắn rất phong phú và đa dạng. Rắn thương phẩm được cung cấp cho nhà hàng, khách sạn trong nước và một phần phục vụ cho xuất khẩu. Tại đây, 1 con rắn trưởng thành có trọng lượng khoảng 2kg. Với giá bán thương phẩm loại 1 từ 650-720 nghìn/con. Chi phí đầu tư nuôi 1 con rắn hết khoảng 500 nghìn đồng. Như vậy, một con rắn thương phẩm cho lãi gần 1 triệu đồng mỗi năm. Kết hợp với sản xuất rắn giống, như vậy số tiền lãi có thể tăng lên rất nhiều. Nuôi rắn hổ trâu là mô hình nuôi con độc phổ biến giúp người nông dân ổn định kinh tế.

Chuột dúi

nuoi dui
Dúi chứa nhiều chất dinh dưỡng 

Chỉ với một chút ngô, mẩu thân tre hay mía, những con chuột dúi có thể no nê cả ngày dài, là mô hình nuôi con độc vừa an toàn, tốn ít kinh phí mà thu lãi cao. Không chỉ đơn giản dễ kiếm, thức ăn cho chuột dúi cũng rất rẻ chỉ khoảng hơn 200-300 đồng/con/ngày. Nuôi dúi có nhiều ưu điểm, lợi thế.

Ngoài da giòn, thơm ngon thì thịt dúi cũng được biết đến là thực phẩm giàu đạm, canxi.

Dúi được coi là đặc sản phục vụ tại các nhà hàng, món ăn. Chính vì vậy, dúi được tiêu thụ với số lượng lớn mỗi năm, lượng dúi sinh sản chưa bao giờ đủ để người chăn nuôi cung cấp ra thị trường. Dúi được 4-6 tháng tuổi nặng 4-8 lạng được bạn với giá 700-1 triệu đồng/cặp. Giá dúi thương phẩm có thể dao động từ 500 nghìn đồng/kg. Mô hình nuôi dúi được coi là hướng đi mới để bà con phát triển kinh tế trong bối cảnh giá cả các sản phẩm truyền thống có nhiều biến động. 

Cà cuống

ca cuong
Cá cuống có nhiều công dụng

Cà cuống là loài vật sinh trưởng, phát triển nhanh. Sau khi nở chỉ 32 ngày đã trưởng thành đạt trọng lượng 80 đến 100 con trên một kí. Trong vòng đời sống hơn 1 năm của mình, chúng đẻ được 5 lần, mỗi lần từ 100 đến 200 trứng.

45 ngày tuổi không bay nhưng sau 45 ngày tuổi nó bay, vì vậy phải làm chuồng có mái che và thả những cây lục bình vào bên trong. Ở đây, bà con nuôi cà cuống với mức độ 1 mét vuông từ 80 đến 100 con. Để chúng phát triển tốt, họ sẽ sử dụng máy sục khí ô-xi. Thức ăn của nó là những con mồi còn sống, chủ yếu là cá, dế.

Giá cà cuống nằm trong khoảng 40 ngàn 1 con. 

Hiện nay, cà cuống dùng để làm thức ăn hay nước mắm. Ngoài ra chúng còn có tác dụng y học. Theo nghiên cứu, khi dùng tinh dầu cà cuống liều thấp sẽ tăng cường sinh lực ở người lớn, chữa bệnh đái dầm cho trẻ em. 

Ruồi lính đen

ruoi linh den
Ruồi lính đen

Là một trong những mô hình nuôi con độc được nhiều nơi trên thế giới phát triển. Chúng giải quyết phần nào về vấn đề ô nhiễm môi trường. Không những thế còn mang nhiều tiềm năng như phát triển kinh tế. Chi phí đầu tư chọn giống, trang trại nuôi rất thấp chỉ chủ yếu tốn công chăm sóc là chính.

Thức ăn cho ruồi chỉ là phụ phế phẩm trong nông nghiệp đã bỏ đi như rau cải, rau muống…tất cả cả loại trái cây thối cùng với đậu hũ và cám bổ sung làm cho mồi thêm phong phú. Vòng đời từ 28-35 ngày, khi trưởng thành có kích thước khoảng từ 10-15mm.

Chúng thường chọn những khu vực u tối để đẻ trứng, sau đó trứng trở thành ấu trùng, phát triển thành nhộng rồi lột xác thành ruồi. Con cái trưởng thành đẻ từ 500 đến 800 trứng. Ấu trùng là giai đoạn xử lý tốt rác thải có thể phân hủy hàng tấn nông sản phế phẩm để phát triển.

Đặc biệt, khi trưởng thành sau 4-5 ngày hoàn toàn không ăn uống gì, ruồi tự chết và không ảnh hưởng đến môi trường sống con người. Nuôi ruồi lính đen hầu như không có rủi ro, quan trọng phải nâng cao hiệu quả sinh sản của ruồi, bởi trứng ruồi có giá trị trường rất cao khoảng 20-30 triệu đồng/kg. 

Nuôi trăn đột biến làm cảnh

nuoi tran dot bien
Nuôi trăn đột biến làm cảnh

Mô hình nuôi con độc là trăn đột biến làm cảnh đã giúp nhiều hộ gia đình ở vùng đồng bằng Sông Cửu Long trở nên ổn định trong kinh tế. Do mỗi con trăn đột biến có giá thành cao gấp hàng chục lần so vớ những loại trăn thông thường.

Trung bình trăn non khi mới nở ra đã có mức giá thành từ 2 – 3 triệu là thấp nhất, qua một thời gian trọng lượng thay đổi một con trăn đột biến có thể mang về cho chủ nuôi từ 20 – 40 triệu đồng.

Nhu cầu thị trường lớn nên người nuôi rất phấn khởi và không phải lo lắng hay đau đầu về chuyện đùa ra của sản phẩm. Trăn bạch, trăn bông là những loài hay sản xuất ra trăn non đột biến nhất nên gia đình nào may mắn sở hữu giống này thì không khác gì năm “kho vàng” trong nhà.

Trước những lợi nhuận mà mô hình nuôi con độc này mang lại, cơ quan chức năng cần phải bảo tồn và biết cách nhân rộng để cải thiện đời sống cho người dân, thay đổi bộ mặt nông thôn mới. 

Có thể khẳng định, người nông dân Việt Nam không chỉ cần cù, chịu khó mà còn năng động, dám nghĩ dám làm liều lĩnh nuôi con độc lạ để phát triển kinh tế. Sáng tạo những mô hình mới phù hợp với điều kiện từng gia đình, từng vùng sinh thái. Họ chính là người góp phần cho bộ mặt nông dân Việt Nam sáng lên mỗi ngày. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây