Vai trò của đá Perlite trong cải tạo đất trồng

0
34
vai trò của đá perlite trong cải tạo đất trồng
vai trò của đá perlite trong cải tạo đất trồng

Đất là tài nguyên quý giá mà mẹ thiên nhiên ưu ái ban tặng cho cuộc sống con người. Và để muốn nâng cao, phát triển năng suất nông sản nông nghiệp thì điều kiện tất yếu đấy là nhà nông phải tiến hành cải tạo đất trồng. Có rất nhiều phương pháp cải tạo đất từ đơn giản cho đến phức tạp khác nhau. Tuy nhiên, một trong số những ứng dụng phổ biến, được ưa chuộng và đánh giá cao nhất đấy chính là sử dụng đá Perlite. Đây là giá thể đá khoáng với nhiều ưu điểm và tính năng vượt trội. Vậy, vai trò của đá Perlite trong cải tạo đất trồng là gì? Để hiểu hơn về vấn đề này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu, khám phá chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Đôi nét về đá Perlite trong cải tạo đất trồng

vai trò của đá perlite trong cải tạo đất trồng 2
Đôi nét về đá Perlite trong cải tạo đất trồng

Vai trò của đá Perlite trong cải tạo đất trồng vẫn luôn là một chủ đề lớn được bà con nhà vườn quan tâm. Và nếu bạn là một người trồng cây, chăm cây nhưng lại đang gặp phải nhiều vấn đề rắc rối thì nhất định không thể bỏ lỡ bài viết này của chúng tôi. Trước khi đi vào chủ đề này, trước tiên mọi người cần có kiến thức về đá. Đá Perlite trong cải tạo đất trồng là gì?

Trên thực tế, nhà vườn đặc biệt yêu thích đá trân châu Perlite là bởi chúng cực kỳ tốt cho đất và cây trồng. Bên cạnh việc sử dụng làm giá thể trồng thủy canh, phối trộn làm hỗn hợp thì đá Perlite còn có công dụng cải tạo đất rất hiệu quả.

Đá được hình thành từ núi lửa phun trào và được tiến hành sản xuất qua quá trình nung nóng trên nhiệt độ rất cao. Cấu tạo thể hang, kích thước bé, trọng lượng nhẹ, tính linh hoạt cao. Hơn nữa còn xốp do vậy mà nhà vườn có thể thoải mái, dễ dàng sử dụng trong nông nghiệp và trồng trọt. Hiện nay giá thành của đá Perlite khá rẻ, phủ sóng rộng khắp mọi vùng miền và được thiết kế nhiều kích thước đa dạng khác nhau nhằm đáp ứng cho nhu cầu của nhà vườn.

Bật mí vai trò của đá Perlite trong cải tạo đất trồng

vai trò của đá perlite trong cải tạo đất trồng 1
Bật mí vai trò của đá Perlite trong cải tạo đất trồng

Sử dụng đá Perlite cải tạo đất sẽ giúp cho đất trồng trở nên tơi xốp và thoáng khí. Hơn nữa đá khoáng còn có khả năng thoát nước với tốc độ cực kỳ ấn tượng, nhanh chóng. Đất trồng không thể tự cải tạo chính nó, nguồn dưỡng chất ban đầu sẽ dần cạn kiệt đi nhưng công tác trồng trọt vẫn diễn ra liên tục. Đấy chính là lý do khiến đất trở nên nén chặt, thiếu hụt dưỡng chất nuôi cây, đặc biệt đối với đất trồng chậu.

Lúc này, vai trò của đá Perlite trong cải tạo đất trồng đấy là giúp đất được thông thoáng, làm cho kết cấu đất được cải thiện đáng kể và đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của hệ thống rễ cây trồng. Đánh giá một cách khách quan thì đá trân châu sẽ thích hợp, lý tưởng nhất khi áp dụng trên đất sét và đất thịt.

Như chúng tôi đã phân tích trên, do cấu tạo đặc biệt mà đá Perlite có thể tạo lối đi cho không khí xuyên trong đất trồng. Một trong những vai trò của đá Perlite trong cải tạo đất trồng không thể bỏ sót đấy là cải thiện tình trạng thoát nước nhờ các khoang rỗng. Nhà vườn hoàn toàn có thể sử dụng tốt với mục đích ngăn ngừa tình trạng đất ngập úng.

Độ pH lý tưởng, đạt mức trung tính giúp đất không bị biến đổi tính chất trong quá trình bổ sung phân bón hay chất dinh dưỡng một thời gian dài. Là giá thể, là chất cải tạo đất an toàn, sạch mầm bệnh, thân thiện với môi trường.

Hướng dẫn cải tạo đất với đá Perlite đơn giản mà hiệu quả

Vai trò của đá Perlite trong cải tạo đất trồng như trên liệu đã làm bạn thực sự hài lòng, vừa ý? Nếu rồi, chúng ta hãy cùng tiếp tục khám phá xem cách cải tạo đất với đá Perlite đơn giản mà hiệu quả cao thế nào nhé.

Trước tiên, mọi người hãy tiến hành xới xáo đất trồng, cho đất nghỉ ngơi trong một khoảng thời gian nhất định, thường là 3 – 5 ngày. Thời gian này sẽ giúp đất có thêm nhiều oxy, loại bỏ đi những mầm bệnh nguy hiểu còn sót.

Và như mọi người biết, sau rất nhiều mùa vụ, mùa canh tác, đất thiếu hụt dưỡng chất và nghèo kiệt. Lúc này, mọi người hãy nhanh chóng cung cấp phân bón hữu cơ hoặc phân bón vi sinh. Tuyệt đối nói không với phân bón hóa học độc hại.

Tiếp đến ta cần tạo độ tơi xốp cho đất trồng. Một nền đất tơi xốp là nền tảng cho sự phát triển khỏe mạnh của cây. Vậy chìa khóa vàng của bà con nông dân đấy chính là đá Perlite. Sử dụng đá Perlite trộn cùng đất sẽ gia tăng sự thoáng khí và cải thiện độ tơi xốp cực kỳ tốt. Hơn nữa, đá còn có công dụng giữ ẩm, tránh khô cằn và hạn hán.

Kết luận

Tấc đất, tấc vàng. Đất sống thì cây mới khỏe. Muốn phát triển và nâng cao chất lượng, năng suất nông sản nông nghiệp thì cốt yếu mọi người cần có phương pháp cải tạo đất trồng hiệu quả. Và tiêu biểu đó chính là sử dụng đá Perlite đấy nhé.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của agri.vn về vai trò của đá Perlite trong cải tạo đất trồng. Hi vọng bài viết này là bổ ích và có ý nghĩa. Xin cám ơn và chúc mọi người thành công!

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây