Tại sao phải cải tạo đất trồng?

0
1720
tại sao phải cải tạo đất trồng
tại sao phải cải tạo đất trồng
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Tại sao phải cải tạo đất trồng? Đây là một câu hỏi lớn mà rất nhiều bà con nông dân cũng như nhà làm vườn đặt ra. Và trên thực tế, đất sống thì cây mới khỏe. Một nền đất tốt chính là nền tảng nuôi cây phát triển, tăng trưởng xanh tốt, khỏe mạnh. Vậy để hiểu hơn về vấn đề này, hãy cùng agri.vn tìm hiểu chi tiết trong bài viết nhé.

Nội dung chính

Tại sao phải cải tạo đất trồng, bạn đã biết chưa?

tại sao phải cải tạo đất trồng 1
Tại sao phải cải tạo đất trồng, bạn đã biết chưa?

Trước tiên, muốn trả lời được câu hỏi này, mọi người cần có kiến thức về tình hình canh tác đất nông nghiệp của nước ta hiện nay. Nông nghiệp từ lâu đã là ngành kinh tế chủ đạo của nước nhà. Và muốn có một ngành nông nghiệp lớn mạnh thì chúng ta cần đặc biệt quan tâm, chăm sóc sức khỏe của đất trồng. Thế nhưng trên thực tế, có rất nhiều bà con nông dân gặp phải các vấn đề về đất. Đất thoái hóa, đất bạc màu, nghèo kiệt hiện vẫn đang làm bà con nông dân đau đầu tìm cách giải quyết.

Chúng ta không ngừng canh tác trồng trọt trên một mảnh đất. Đây là lý do khiến đất cạn kiệt chất dinh dưỡng và “cạn kiệt sức sống”. Tệ hơn, những năm gần đây, một số nhà vườn lạm dụng các loại thuốc trừ sâu hay phân bón hóa học cho đất trồng một cách tràn lan, vô tội vạ. Dẫu biết rằng những sản phẩm này chỉ mang lại hiệu quả thức thời và để lại hậu quả nghiêm trọng về sau.

Chưa kể đến phương pháp trồng độc canh. Tất cả đều làm cho sức khỏe đất trồng ngày một đi xuống. Từ đây, cây trồng kém phát triển, vi khuẩn và sâu bệnh tràn lan, năng suất và chất lượng nông sản giảm sút.

Để khách quan hơn cho câu hỏi: Tại sao phải cải tạo đất trồng, chúng ta hãy đánh giá dựa trên số liệu. Có đến hơn 1,2 triệu ha đất suy thoái; 2,3 ha đất có dấu hiệu bị suy thoái và hơn 6,6 triệu ha đang có nguy cơ bị suy thoái. Những con số này báo động đến kinh tế nông nghiệp nước nhà.

Cải tạo đất trồng là điều quan trọng và cần thiết

tại sao phải cải tạo đất trồng 2
Cải tạo đất trồng là điều quan trọng và cần thiết

Giải pháp tối ưu mà hiệu quả nhất chắc chắn là cải tạo đất. Cần cải tạo đất thường xuyên, đều đặn để cung cấp, bổ sung đầy đủ dưỡng chất thiết yếu nuôi cây. Với những số liệu ấy, có lẽ chúng ta cũng đã hiểu được tầm quan trọng của đất trồng. Cải tạo đất hiểu đơn giản là cách ta thay đổi, cải thiện đất trồng theo hướng tích cực. Từ đây, mọi người sẽ tận dụng và phát triển được tiềm năng của đất cho nông nghiệp.

Yêu cầu của của đất trồng đấy là phải tạo nên lương thực, thực phẩm hữu cơ, xanh sạch phục vụ cho đời sống của con người trở nên tốt đẹp. Vậy nếu chúng ta làm giàu cho đất, đồng nghĩa với việc ta đang góp phần chăm sóc sức khỏe bản thân, gia đình, xã hội.

Sau một thời gian dài canh tác, đất thường bị nhiễm chua, nhiễm mặn hay cằn cỗi,… Phương pháp cải tạo đất nào sẽ là giải pháp tối ưu, hiệu quả? Đây vẫn là một ẩn số. Tuy nhiên, muốn cải tạo đất tốt thì nhà vườn cần lựa chọn hướng đi đúng đắn, đặt công sức, trí tuệ và vốn liếng của mình vào đó. Tấc đất là tấc vàng. Hãy yêu thương, trân trọng, nâng niu dù chỉ là một nhúm đất trồng bạn nhé.

Một số biện pháp cải tạo đất đơn giản, hiệu quả

Điểm mấu chốt sau cùng của việc cải tạo đất vẫn là cung cấp, bổ sung một lượng chất mùn hữu cơ vào đất trồng. Các chất hữu cơ này có chức năng làm cho đất trở nên tơi xốp và màu mỡ. Vậy sau đây, chúng tôi sẽ tổng hợp một vài các biện pháp cải tạo đất đơn giản đạt hiệu quả cao cho nhà vườn tham khảo.

  • Bón vôi nhằm mục đích khử chua đất trồng.
  • Tiến hành mô hình làm ruộng bậc thang. Biện pháp này giúp hạn chế cũng như ngăn ngừa các dòng nước chảy. Từ đây ta có thể trán được tình trạng rửa trôi và xói mòn đất.
  • Cày sâu, bừa kỹ và bón phân hữu cơ cho đất trồng. Phương pháp này hỗ trợ làm tăng bề dày của đất canh tác cực kỳ hiệu quả.
  • Áp dụng trồng xen cây phân xanh nhằm thúc đẩy độ che phủ của đất trồng.
  • “Cày nông, bừa sục, giữ nước liên tục, thay nước thường xuyên”. Cách cải tạo và chăm sóc đất này đã được cha ông ta áp dụng từ lâu. Nó giúp hòa tan các chất phèn trong nước.

Kết luận

Và trên đây là những chia sẻ của agri.vn để trả lời cho câu hỏi: Tại sao phải cải tạo đất trồng? Hi vọng bài viết này là bổ ích và có ý nghĩa cho mọi người. Xin cám ơn và chúc thành công.

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây