Vai trò của phân trùn quế trong cải tạo đất trồng

0
1318
vai trò của phân trùn quế trong cải tạo đất trồng
vai trò của phân trùn quế trong cải tạo đất trồng
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Vai trò của phân trùn quế trong cải tạo đất trồng là gì? Đây vẫn luôn là một chủ đề lớn được rất nhiều nhà làm vườn đặc biệt quan tâm. Đất sống thì cây mới khỏe. Một nguồn đất tốt, màu mỡ với nhiều dưỡng chất mới là nền tảng cho sự phát triển toàn diện, khỏe mạnh của cây trồng. Trong khi đó, phân trùn quế lại là dòng phân bón hữu cơ mang nhiều ưu điểm và tính năng vượt trội. Phân trùn 100% tự nhiên, an toàn và hiệu quả là sự lựa chọn số 1 của mọi nhà. Vậy thì vai trò của phân trùn trong cải tạo đất trồng là gì? Hãy cùng agri.vn tìm hiểu, khám phá chi tiết hơn trong bài viết này nhé!

Nội dung chính

Vai trò của phân trùn quế trong cải tạo đất trồng

vai trò của phân trùn quế trong cải tạo đất trồng 1
Vai trò của phân trùn quế trong cải tạo đất trồng

Nếu bạn là một nhà làm vườn, người trồng cây, chăm cây thì nhất định không thể bỏ qua chất cải tạo đất tuyệt vời này. Trên thực tế thì đất có lượng chất hữu cơ càng nhiều thì đất càng trở nên phì nhiêu và màu mỡ. Trong phân trùn quế có một chất gọi là axit humic. Thành phần này có chứa một lượng chất hữu cơ dồi dào.

Trong axit humic bao gồm nhóm Cacbonxilic và Phenolic. Cho những ai chưa biết thì các chất này có tác dụng giữ lại chất dinh dưỡng trong phân bón. Từ đây có thể bổ sung và cung cấp nuôi cây trồng một cách hiệu quả. Ngoài ra, axit humic trong phân trùn còn sở hữu khả năng giữ nước cực kỳ tốt. Chính nhờ chất này làm cho ứng dụng phân trùn quế cải tạo đất trồng trở nên phổ biến và được nhiều nhà vườn tin dùng, áp dụng.

Đất trồng vì thế mà duy trì được độ phì nhiêu màu mỡ. Chất lượng cây trồng ngày một tăng cao, năng suất nông sản ngày càng được đẩy mạnh.

Và nếu đề cập đến ứng dụng này, chắc chắn phải kể đến vai trò cải thiện độ pH của đất. Phân trùn quế là phân bón đặc biệt có độ pH đạt mức trung tính. Như bạn biết đấy, đây là mức độ lý tưởng tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển, sinh trưởng khỏe mạnh của cây. Hơn nữa độ pH này là ổn định, không bị biến đổi. Nhờ vậy mà thúc đẩy khả năng hấp thụ dưỡng chất nuôi cây và làm giàu cho đât trồng.

Tác dụng của Axit humic trong việc cải tạo đất trồng

vai trò của phân trùn quế trong cải tạo đất trồng 2
Tác dụng của Axit humic trong việc cải tạo đất trồng

Điều gì làm nên tính hiệu quả của ứng dụng phân trùn cải tạo đất? Dĩ nhiên đó là thành phần axit humic. Vậy, axit humic này thực tế có những tác dụng tuyệt vời như thế nào? Không để mọi người phải đợi lâu, agri.vn sẽ bật mí ngay sau đây:

  • Đối với đất cát nhẹ thì axit humic có tác dụng tăng cường khả năng trao đổi các cation. Đồng thời còn hỗ trợ, giúp giữ lại nguồn dưỡng chất quan trọng và nước cho đất trồng. Khi nhà vườn canh tác trên đất cát thì các chất dinh dưỡng rất rễ gặp phải tình trạng bị rửa trôi. Vậy lúc này giải pháp tối ưu đấy chính là sử dụng phân trùn quế.
  • Vai trò của phân trùn quế trong cải tạo đất trồng càng được đánh giá cao hơn khi chất axit humic trong phân trùn còn có tác dụng tuyệt hảo đối với đất sét nặng. Lúc này, axit humic hỗ trợ làm thông thoáng đất. Chưa kể đến, chất này còn có tác dụng trong việc cải thiện và thay đổi cấu trúc của đất trồng theo hướng tích cực. Chính vì vậy mà đất và cây trồng có thể hấp thụ được nước, oxy và dinh dưỡng dễ dàng, hiệu quả.
  • Còn đối với đất giàu mùn thì sao? Lúc này, phân trùn có chức năng giúp cải thiện cấu trúc của đất. Đồng thời còn làm lưu thông khí và nước bên trong. Khả năng trao đổi caiton được đẩy mạnh, giữ lại dưỡng chất nuôi cây.

Có rất nhiều phương thức cải tạo đất khác nhau mà chúng ta có thể áp dụng. Tuy nhiên, với kinh nghiệm làm vườn lâu năm của chúng tôi thì đây vẫn là một ứng dụng được đánh giá cao nhất. Phân trùn an toàn với sức khỏe, thân thiện với môi trường.

Mua phân trùn quế cải tạo đất trồng tại các địa chỉ uy tín

Hiện nay, phân trùn quế được bán phổ biến tại các shop nông nghiệp. Tuy nhiên, để tìm mua nguồn hàng uy tín, chất lượng thì quả thực không phải dễ. Cốt yếu là nhà vườn phải tìm mua tại các địa chỉ hàng đầu thì hiệu quả của sản phẩm mới đạt tối ưu.

Giá thành của phân trùn quế sẽ có chút mắc hơn đối với các loại phân bón hữu cơ khác. Tuy nhiên, câu nói: Tiền nào của nấy là hoàn toàn đúng đối với trường hợp này. Quy trình sản xuất phân trùn rất phức tạp và mất nhiều thời gian, công sức. Hơn nữa, phân trùn cũng mang đến một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho đất và cây trồng.

Vậy sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu 2 địa chỉ uy tín mua phân trùn quế mà mọi người có thể tham khảo nhé:

Kết luận

Và trên đây là toàn bộ những chia sẻ của agri.vn về vai trò của phân trùn quế trong cải tạo đất trồng. Hi vọng bài viết này là bổ ích và có ý nghĩa. Xin cám ơn và chúc thành công!

Xem thêm:

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây