Những lưu ý khi bón vôi bột cho đất và cây trồng mà nhà vườn phải biết

0
1664
Những lưu ý khi bón vôi bột cho đất và cây trồng mà nhà vườn phải biết
Những lưu ý khi bón vôi bột cho đất và cây trồng mà nhà vườn phải biết
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Có những lưu ý khi bón vôi bột cho đất và cây trồng nào mà nhà vườn cần phải biết? Trên thực tế, vôi bột không chỉ đóng vai trò là một chất cải tạo đất tuyệt vời mà còn là chất chăm sóc sức khỏe cây trồng cực kỳ tốt. Trong xu thế thời đại mới, nền nông nghiệp hướng đến sản xuất nguồn nông sản xanh, sạch, hữu cơ thì vôi bột có thể xem là một sự lựa chọn tối ưu cho nhà vườn. Chất trồng này rẻ, độ phổ biến cao, có tác dụng hiệu quả. Vậy hãy cùng xem trong quá trình sử dụng vôi bột bà con cần lưu ý những gì nhé.

Nội dung chính

Bật mí công dụng của việc bón vôi bột cho đất và cây trồng

Giúp ức chế sự phát triển của nấm bệnh gây hại

Những lưu ý khi bón vôi bột cho đất và cây trồng mà nhà vườn phải biết 2
Giúp ức chế sự phát triển của nấm bệnh gây hại

Trước lúc tìm hiểu những lưu ý khi bón vôi bột, chúng tôi muốn thông tin đến nhà vườn một số những công dụng của vôi bột đối với đất và cây trồng sau đây. Có thể nói, nấm bệnh luôn là nỗi lo lắng và ám ảnh của nhà vườn. Đất trồng không có khả năng tự tái tạo và lấp đẩy dưỡng chất, trong khi chúng ta liên tục canh tác, khai thác tiềm năng của đất cho phát triển kinh tế nông nghiệp. Đó chính là lý do làm cho đất trồng lâm vào suy thoái đồng thời là điều kiện thuận lợi cho nấm bệnh sinh sôi, nảy nở.

Như bạn biết đấy, cách xử lý chúng thật sự không phải dễ dàng. Nhưng nếu bạn biết đến vôi bột, biết sử dụng đúng cách thì sẽ tốt thôi. Vôi bột này là nguyên liệu đa năng để giúp nhà vườn ức chế sự sinh trưởng của nấm bệnh hại một cách ổn định, bền vững.

Khử mặn đất trồng

Đất trồng nhiễm mặn cũng là một vấn đề phổ biến mà bà con nông dân thường xuyên đối mặt. Vậy công dụng khử mặt đất trồng được xem là công dụng chính, tiêu biểu của vôi bột. Đất nhiễm mặn thường là những mảnh đất nằm gần vùng biển hoặc là cửa biển. Khi ấy, đất dần mất cấu trúc và trở nên rất rời rạc. Do đó nhà vườn không thể nào khai thác và phát huy tối đa tiềm năng của đất cho nông nghiệp.

Với đất mặn thì có thể xem bón vôi bột là giải pháp tối ưu nhất. Một khi lâm vào tình trạng này, cây bị mất khả năng hút nước, dinh dưỡng. Cây chậm lớn, kém phát triển, chết. Do vậy nhà vườn phải đặc biệt lưu ý khi bón vôi bột.

Chống tình trạng đất trồng bị chua

Cho những ai chưa biết thì đất chua là đất canh tác dư thừa acid, độ pH bé hơn 7. Nguyên nhân chính ở đây là rất nhiều bà con nông dân có xu hướng lạm dụng phân bón hóa học. Những sản phẩm này chỉ mang đến hiệu quả tức thời và để lại hậu quả nghiêm trọng về sau. Đất suy thoái, nghèo kiệt. Năng suất, chất lượng cây trồng bị ảnh hưởng, giảm sút.

Vậy, giải pháp được đánh giá là tốt nhất đó là sử dụng vôi bột. Vôi bột có khả năng khử chua đất trồng cực kỳ hiệu quả.

Thế thì chúng ta cần lưu ý khi bón vôi bột cho đất và cây trồng như thế nào? Không để mọi người đợi lâu, chúng tôi sẽ bật mí ngay đây.

Những lưu ý khi bón vôi bột cho đất và cây trồng mà nhà vườn phải biết

Những lưu ý khi bón vôi bột cho đất và cây trồng mà nhà vườn phải biết 1
Những lưu ý khi bón vôi bột cho đất và cây trồng mà nhà vườn phải biết
  • Lưu ý khi bón vôi bột đầu tiên đó là nếu đất trồng càng nhẹ, càng chứa cực ít chất mùn thì lượng vôi bột được bón phải giảm bớt. Chúng ta nên tiến hành bón nhiều lần, mỗi lần một ít và vòng lặp này cứ thế diễn ra.
  • Lưu ý khi bón vôi bột thứ hai đấy là nếu bà con bón quá nhiều vôi bột thì chất mùn sẽ bị khoáng hóa nhanh chóng. Bên cạnh đó các chất như là Ca, Mn, Za, B,.. sẽ bị chuyển hóa về dạng khó tiêu. Vì thế tốt nhất, nhà vườn phải kết hợp bón vôi cùng với một số loại phân bón tự nhiên. Tiêu biểu là phân chuồng, phân bò hoai mục,…
  • Lưu ý khi bón vôi bột thứ ba đó là vôi bột có công dụng khử chua đất trồng. Do đó đất có xu hướng bị rửa trôi nhanh, đồng thời hóa chua trở lại. Đó là lý do mà công tác bón vôi cần được thực hiện và lặp lại thường xuyên, đều đặn.
  • Lưu ý khi bón vôi bột tiếp theo đó là với đất canh tác mưa nhiều, địa hình trắc trở thì ta nên hóa chua nhanh chóng. Cần lập tức bón vôi để có thể ngăn chặn các hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra.
  • Lưu ý cuối cùng đó là nên phối hợp phân hóa học có tính chua sinh lý cùng với vôi bột. Bằng cách này ta có thể dễ dàng trung hòa được độ chua của phân bón một cách hiệu quả. Quan trọng nhất vẫn là tránh gây hại sức khỏe, ô nhiễm môi trường.

Kết luận

Đánh giá khách quan thì vôi bột là một nguyên liệu chăm sóc sức khỏe đất và cây trồng rất tốt, rất đáng sử dụng. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có một vài lưu ý khi bón vôi bột mà chúng tôi đã nêu trên. Vậy nhà vườn có thể tham khảo và rút kinh nghiệm thực tiễn. Xin cám ơn và chúc thành công.

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây