Bí quyết chăm sóc hoa hồng leo có héo cũng thành tươi

0
384
chăm sóc hoa hồng leo
chăm sóc hoa hồng leo

Trồng hoa hồng leo thì dễ nhưng chăm sóc hoa hồng leo như thế nào mới khó. Nhiều người vì không rõ cách chăm sóc hoa hồng leo nên cây lâu ra hoa, hoa nở chóng tàn, thường xuyên mắc sâu bệnh hại. Đọc ngay bài viết dưới để để có một vườn hoa hồng leo khỏe mạnh nhé!

Vị trí đặt chậu ảnh hưởng đến việc chăm sóc hoa hồng leo

chăm sóc hoa hồng leo tường
Nơi trồng và chăm sóc hoa hồng leo

Mặc dù là một yếu tố rất nhỏ nhưng vị trí đặt chậu, vị trí trồng có ảnh hưởng không hề nhỏ đến việc trồng và chăm sóc hoa hồng leo. Nên để ý đặt ở nơi có ánh sáng tốt, hướng đón nắng để cây có để ánh sáng để quang hợp và phát triển.

Đất trồng không tốt sẽ khó chăm sóc hoa hồng leo

Chăm sóc hoa hồng leo không đơn thuần là điều cần được lưu ý sau khi trồng mà các bạn phải tính toán ngay trước khi đặt cây xuống đất.

Đất trồng hoa hồng phải tơi xốp, giàu dinh dưỡng, thông thoáng thì cây mới phát triển tốt. Đặc biệt, việc sử dụng đất sạch được xử lí kĩ càng để trồng cũng là một cách phòng trừ sâu bệnh hại rất tốt cho cây.

Chăm chỉ tưới nước để chăm sóc hoa hồng leo 

Chăm sóc cho hoa hồng leo
Tưới nước chăm sóc cho hoa hồng leo

Bác Hồ cũng đã từng dạy: ” Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống”, muốn cây mau lớn thì đầu tiên vẫn phải chăm chỉ tưới nước. Chăm sóc cho hoa hồng leo cần chia ra hai mùa rõ rệt để có thể tưới sao cho đúng, cho chuẩn.

Như thế nào là cây thiếu nước? 

Bạn nên chạm tay hoặc đâm sâu khoảng 1 đốt tay vào đất. Rút ra thấy ngón tay còn ẩm chứng tỏ cây vẫn có đủ lượng nước nuôi mình. Nếu rút ra không thấy ẩm mà trái lại thấy khô thì cây đang cần bạn tưới cho nó đó.

Tưới cây hoa hồng leo vào mùa hè

Để chăm sóc hoa hồng leo vào tiết trời nóng nực, dễ mất nước như vậy thì bạn nên tưới cây vào buổi sáng. Tuy nhiên, đừng vì trời quá nóng mà tưới cho cây quá nhiều. Chỉ tưới một lượng nước vừa đủ, tưới quanh gốc. Nếu tưới nước quá nhiều sẽ gây úng rễ, tưới lên lá và hoa sẽ tạo cho nấm bệnh hại có cơ hội xâm nhập, phá cây.

Tưới cây hoa hồng leo vào mùa đông

Mùa đông, thời tiết lạnh. Bạn chỉ cần tưới 1 tuần 2-3 lần. Đừng nên quen chế độ nước của mùa hè mà tưới luôn cho cây nhà mình vào mùa đông. Nếu không, cây sẽ vì thối rễ mà chết hàng loạt đấy! Cách tưới và lưu ý khi tưới thì tương tự mùa hè.

Chăm sóc hoa hồng leo mau lớn nhờ bón phân

Nhiều người khi sử dụng phân bón để chăm sóc hoa hồng leo thì tin dùng các loại phân lân, phân đạm, phân kali. Nhưng theo tôi, vì trồng trong vườn gia đình nên hãy sử dụng phân bón hữu cơ. Loại phân này không chỉ giúp bạn tận dụng thức ăn, lương thực thừa của gia đình mà còn là một cách bảo vệ môi trường vô cùng hiệu quả. Đặc biệt hiện nay, phân trùn quế đang là loại phân được rất nhiều bà con tin dùng với những công dụng vô cùng hiệu quả, bất ngờ.

Phân trùn quế
Sử dụng phân trùn quế chăm sóc hoa hồng leo

Bạn cũng nên chia thành lượng phân bón cho riêng 2 mùa. Phân cho mùa xuân phải có Phốt-pho, Ni-tơ, Ka-li còn phân cho mùa đông thì tương tự với mùa hè nhưng không có Ni-tơ. Vào mùa thu thì bạn nên thêm nhiều Ka-li hơn để than của cây thêm phần khỏe mạnh.

Cắt tỉa giúp bạn chăm sóc hoa hồng leo chóng ra hoa

Để chăm sóc hoa hồng leo mau ra hoa thì bạn nên chăm tỉa cành, nhất là những cành nhỏ. khi bạn tỉa các cành nhỏ, mầm phụ thì hoa của bạn sẽ không èo uột, héo úa.

Đếm từ nơi đầu cành lên và cắt tỉa chỉ chừa lại 3 lá. Đừng lo làm vậy sẽ trụi cây vì sẽ có những mầm mới đẹp hơn, khỏe hơn lại nhú lên nếu bạn chăm tỉa và tỉa đúng cách.

Trong quá trình chăm sóc hoa hồng leo, bạn cũng nên tỉa những cành xấu, những cành thừa, ngoằn ngoèo để dinh dưỡng tập trung nuôi lớn hoa. Đặc biệt là thời gian cây vừa mới lớn, nếu để cành quá dài thì cây sẽ dễ mất nước như vậy sẽ gây nguy hại đến cây nhà bạn.


Ngoài ra, bạn cũng nên để ý chăm sóc hoa hồng leo phòng tránh sâu bệnh hại. Để biết thêm chi tiết: Cách phòng tránh sâu bệnh hại cho cây hoa hồng leo.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây