Hướng dẫn nuôi cua đồng trên cạn hiệu quả

0
1222
Kỹ thuật nuôi cua đồng trên cạn
Kỹ thuật nuôi cua đồng trên cạn

Mô hình nuôi cua đồng trên cạn thuộc loại hình mới mà nhiều nông dân đã thử nghiệm và thành công. Tuy nhiên, để mô hình nuôi trồng đạt được hiệu quả cao và bền vững, rất cần sự quan tâm tập huấn, hướng dẫn thêm về kỹ thuật của ngành chuyên môn. Hãy cùng Agri.vn theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu kỹ thuật trồng cua đồng trên cạn được hiệu quả nhé.

Kỹ thuật nuôi cua đồng trên cạn hiệu quả

1. Chọn giống nuôi cua 

Kỹ thuật nuôi cua đồng trên cạn
Hướng dẫn nuôi cua đồng trên cạn

Mùa vụ để nuôi cua có thể là quanh năm nhưng phổ biến nhất thì người ta thường nuôi vào tháng 4 đến tháng 8 dương lịch. Lúc này, điều kiện vô cùng thuận lợi, đồng thời có nguồn giống còn phong phú. Những tháng mùa khô vẫn có thể nuôi cua nhưng sự biến đổi về nhiệt độ và môi trường sẽ khiến cua đồng chậm phát triển.

Nếu chuyển cua đồng từ nơi xa về thì bà con cần tính toán sao cho từ lúc bắt cua đến lúc thả cua vào ruộng không quá 24 giờ.

Nguồn giống đa phần là tự nhiên do quá trình khai thác bằng các hình thức khác nhau nên cũng hao hụt đi nhiều phần . Cách vận chuyển cũng chưa phù hợp. Tối ưu nhất là dùng lưới cước. Để cua trong bao hợp lí để tránh chúng đè và cắn lên nhau.

2. Mật độ cua đồng so với môi trường nuôi

Mật độ cua đồng (Nguồn: Dân Việt)
Mật độ cua đồng

Tùy thuộc vào con giống và hình thức nuôi mà bà con cần điều chỉnh mật độ cho phù hợp.

  • Nếu là cua đồng giống bắt được từ tự nhiên thì mật độ nuôi ao từ 10-15 con trên m2, còn nuôi trong ruộng lúa thì từ  5-7 con trên mỗi mét vuông.
  • Nếu là loại cua giống sinh sản nhân tạo thì  mật độ nuôi ao 30-50 con trên mỗi mét vuông, còn nuôi trong ruộng lúa 20-30 con trên mỗi mét vuông.

3. Thức ăn

Thức ăn cho cua đồng
Thức ăn cho cua đồng

Cua đồng là loài ăn tạp nên thức ăn cho chúng cũng khá đa dạng như: ốc, cá con đến khoai lang, khoai mì,… Ngoài ra bạn cần bổ sung thức ăn viên giàu dinh dưỡng cho cua khoảng 7 đến 10 ngày 1 lần trong suốt quá trình để cua lớn nhanh.

Đồ ăn cho cua đồng cần bảo quản tốt. Vì vậy cứ 1kg cua ta cần 2,5 – 3 kg thức ăn. Nếu ao hay ruộng nhiều thức ăn tự nhiên thì tỉ lệ tiêu tốn thức ăn sẽ còn thấp hơn.

Mỗi ngày cua đồng tiêu thụ lượng thức ăn bằng 5 đến 8% trọng lượng cơ thể vậy nên mỗi ngày bạn cho chúng ăn 2 lần. Sáng sớm chỉ nên cho ăn từ 20 đến 40% và phần còn lại thì cho ăn vào chiều mát.

Bà con lưu ý nên cho ăn tại 1 điểm cố định để có thể kiểm soát khả năng ăn mồi của cua đồng. Từ đó bà con sẽ có thể điều chỉnh được lượng thức ăn hợp lý nhất là lúc cua đồng lột vỏ sẽ có khả năng ăn lẫn nhau.

Chăm sóc cua đồng mau lớn

Thu hoạch cua đồng(Nguồn: Báo Nghệ An)
Thu hoạch cua đồng trên cạn
  • Ban đêm bà con nên treo đèn ở khu vực nuôi. Vừa để đảm bảo an toàn, vừa dẫn dụ côn trùng làm thức ăn cho cua.
  • Chúng ta còn có thể cho cua ăn thêm rau muống, bèo,… vào ruộng để làm thức ăn và nơi trú ẩn cho cua. Đồng thời hạ nhiệt độ xuống. Ngoài ra, bà con cần thường xuyên kiểm tra lưới để tránh thất thoát cua đồng ra bên ngoài.
  • Sau khoảng 9 – 10 tháng, bà con đã có thể xuất bán và trọng lượng cua vào chừng 50 đến 55 con 1 kg. Cần chọn những con cua đồng to và khỏe và đang có trứng để nuôi tiếp cho vụ tiếp theo.
  • Khi thu hoạch thì có thể tát cạn bắt tay, đặt tay lờ. Trường hợp cua vẫn nhỏ thì để lại nuôi tiếp cho vụ sau.

Trên đây là cách nuôi cua đầy tính khoa học. Chỉ với những kỹ thuật đơn giản ở trên thì bà con đã áp dụng ngay cho vụ đầu tiền của mình rồi. Thực hiện được quy trin trên thì bà con sẽ có được một vụ cua khỏe mạnh và đạt được giá trị kinh tế cao. Chúc bà con thực hiện thành công!

Xem thêm: https://agri.vn/huong-dan-ky-thuat-nuoi-cua-dong-trong-be-xi-mang/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây