Cách trồng cây dương xỉ treo tạo điểm nhấn cho ngôi nhà

0
431
Cách trồng cây dương xỉ treo tạo điểm nhấn cho ngôi nhà

Trang trí chậu cây treo trong nhà sẽ giúp ngôi nhà thêm sáng sủa, có điểm nhấn và đặc sắc hơn rất nhiều. Cách trồng cây trong giỏ treo cũng giống như trồng trong chậu dưới đất. Tuy nhiên, trước khi bạn lên kế hoạch làm cây chậu treo của riêng mình, hãy lưu ý rằng có một số yếu tố để chăm sóc cây treo cần xem xét sẽ bảo vệ ngôi nhà của bạn và giúp toàn bộ trải nghiệm dễ dàng hơn, đầu tiên nên bắt đầu với cây dương xỉ.

Dương xỉ đã là một loại cây trồng trong nhà phổ biến trong nhiều thập kỷ và dương xỉ trong giỏ treo đặc biệt quyến rũ. Bạn cũng có thể trồng dương xỉ trong các thùng treo ngoài trời; chỉ cần đảm bảo mang chúng vào bên trong trước khi nhiệt độ giảm vào mùa thu. Hãy xem các mẹo sau để trồng dương xỉ treo.

Những điều cần biết trước trước khi trồng cây dương xỉ treo

Trọng lượng

Cách trồng cây dương xỉ treo tạo điểm nhấn cho ngôi nhà 1

Điều đầu tiên mọi người quan tâm nhất khi trồng chậu treo đó là trọng lượng. Nếu muốn treo cây lên cao thì tất nhiên không thể sử dụng chậu sành, sứ như khi trồng dưới đất được. Ngoài ra bạn nên kiểm tra về tường nhà, trần nhà xem có chắc chắn để treo chậu được không. Trước khi bạn treo bất cứ thứ gì lên tường hoặc trần nhà, hãy đảm bảo rằng cấu trúc có thể giữ được trọng lượng. Không chìm móc thẳng vào thạch cao hoặc vách thạch cao — hãy đảm bảo rằng chúng được cố định chắc chắn vào đinh tường hoặc thanh giằng trần. Nếu bạn có sẵn móc, hãy kiểm tra chúng trước khi treo bất cứ thứ gì.

Để trọng lượng phù hợp thì bạn nên xem xét về giá thể. Hầu hết các loại đất bầu đóng bao đều chứa nhiều than bùn, hoặc than bùn sphagnum đã ủ hoai mục, là thành phần chính. Than bùn có chất lượng giữ nước tuyệt vời, nhưng nó nặng hơn. Nếu cân nhắc trọng lượng, hãy giảm khối lượng hỗn hợp than bùn của bạn bằng cách thêm đá trân châu. Điều này cũng sẽ làm tăng khả năng thoát nước, vì vậy bạn sẽ phải tưới thường xuyên hơn và cẩn thận hơn để không bị nhỏ giọt từ giỏ. Bên cạnh đó giá thể xơ dừa cũng được ưu tiên hàng đầu vì chúng có tác dụng làm giảm trọng lượng của chậu trồng cây.

Bảo vệ sàn nhà và đồ đạc trong nhà

Rổ treo mang lại nhiều cơ hội cho thảm họa, nhưng có lẽ vấn đề phổ biến nhất là thoát nước. Lớp lót xơ dừa hoạt động tốt bên ngoài không thích hợp để sử dụng trong nhà vì nước chảy thẳng qua chúng. Hai lựa chọn tốt nhất cho giỏ trong nhà là:

  • Một chậu trong chậu: Việc thiết lập linh hoạt và dễ dàng này cho phép bạn dễ dàng chuyển đổi các loại cây treo của mình. Giỏ trang trí bên ngoài được bịt kín hoàn toàn — không có lỗ thoát nước — và nó có dây xích hoặc dây buộc trực tiếp vào giỏ để treo. Đặt các chậu cây của bạn bên trong ngay sau đó. Nhược điểm lớn ở đây là có thể khó tiếp cận miệng chậu bên ngoài trong khi tưới và nặng hơn.
  • Khay chậu: Đây là cách hầu hết các giỏ treo được bán ở các trung tâm vườn. Một rổ nhựa có bẫy nhỏ giọt đi kèm. Dây điện hoặc dây thừng tự gắn vào giỏ. Mặc dù điều này nhẹ hơn và tiết kiệm hơn, nhưng vấn đề thường là kích thước của khay nhỏ giọt. Các khay rất nhỏ cho phép rất ít chỗ để sai sót. Thậm chí quá nhiều nước và cuối cùng bạn sẽ làm cho nước bùn nhỏ giọt lên sàn nhà của bạn.

Nơi nào để treo dương xỉ phát triển tốt nhất?

Cách trồng cây dương xỉ treo tạo điểm nhấn cho ngôi nhà 2

Điều kiện phát triển có thể thay đổi đôi chút tùy thuộc vào loại dương xỉ; tuy nhiên, hầu hết các loài dương xỉ không thích ánh sáng mặt trời gay gắt. Ở ngoài trời, cây dương xỉ trong thùng treo nói chung sẽ thích ứng tốt với ánh sáng mặt trời buổi sáng nhưng cần bóng râm vào buổi chiều.

Cây dương xỉ trong nhà trong giỏ treo thường phát triển tốt nhất ở nơi có ánh sáng gián tiếp, chẳng hạn như một điểm cách cửa sổ đầy nắng vài bước chân. Nhiệt độ lý tưởng là từ 60-70 độ F (15-21 C.)

Hầu hết các loài dương xỉ đều thích độ ẩm, và phòng tắm là nơi lý tưởng cho dương xỉ trong giỏ treo. Nếu không, hãy tăng độ ẩm trong nhà bằng máy tạo độ ẩm hoặc thỉnh thoảng tưới cây bằng sương mù. Hãy chắc chắn rằng cây dương xỉ của bạn không đặt quá gần cửa ra vào hoặc cửa sổ có gió lùa, máy điều hòa không khí hoặc lỗ thông hơi sưởi ấm.

Mẹo chăm sóc cây dương xỉ khi treo

Trồng cây dương xỉ của bạn trong một thùng chứa có lỗ thoát nước ở phía dưới. Hầu hết các giỏ treo đều có một số loại thoát nước để đảm bảo rễ không bị úng. Đổ hỗn hợp bầu làm từ than bùn vào thùng chứa.

Yêu cầu về độ ẩm phụ thuộc vào loại dương xỉ. Một số thích hỗn hợp bầu ẩm đều, trong khi những loại khác làm tốt hơn nếu hỗn hợp khô đi một chút trước khi tưới. Dù bằng cách nào, hãy đảm bảo đất không bao giờ bị khô xương. Dương xỉ trong giỏ treo có xu hướng khô nhanh và cần tưới nước thường xuyên hơn, đặc biệt là trong những tháng mùa hè. Hãy cẩn thận không để quá nhiều nước trong mùa đông.

Cho cây dương xỉ trong thùng treo hàng tháng vào mùa xuân và mùa hè bằng cách sử dụng phân bón cân bằng, hòa tan trong nước được trộn với nồng độ một nửa. Không bao giờ bón phân cho đất khô. Chuyển cây dương xỉ sang một thùng lớn hơn một chút khi cây bén rễ , thường là vài năm một lần. Cây dương xỉ của bạn có thể đâm rễ nếu cây phát triển còi cọc, hỗn hợp bầu khô nhanh hơn bình thường hoặc nước chảy thẳng qua chậu. Bạn cũng có thể nhận thấy rễ trên bề mặt của bầu hoặc chọc qua lỗ thoát nước.

Kết luận

Trồng cây dương xỉ treo không khó nếu bạn nắm được cách chăm sóc cũng như biết cách chuẩn bị giá thể, mua chậu phù hợp. Nếu trồng được dương xỉ treo bạn cũng có thể thử sức với các loại cây khác như cây phong lan, cây không khí, trầu bà leo…

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây