Các loại sâu bệnh thường gặp ở trầu bà cánh én

0
1288
Các loại sâu bệnh thường gặp ở trầu bà cánh én 1
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Dù trầu bà cánh én là một loại cây cảnh nội thất dễ chăm sóc, không tốn nhiều thời gian, công sức, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta có thể ngó lơ, bỏ mặc nó. Trên thực tế, vẫn tồn tại các loại sâu bệnh thường gặp ở trầu bà cánh én, gây tổn thương tới thân, lá, thậm chí dẫn đến chết cây. Trước khi bắt đầu, bạn nên tìm hiểu về vấn đề này để chuẩn bị phương án dự phòng, cứu chữa cây một cách kịp thời. Hãy đọc kỹ bài viết dưới đây để tìm hiểu nhé!.

Nội dung chính

Sâu bệnh thường gặp ở trầu bà cánh én – Nhện bọ ve 

Các loại sâu bệnh thường gặp ở trầu bà cánh én 2

Khi bạn thấy cây trầu bà cánh én của mình xuất hiện những mạng lưới mỏng, nhỏ thì khả năng chúng đã bị bọ nhện xâm nhập. Đây là một loại bọ, sâu bệnh thích sống bên dưới lá, sự ký sinh của chúng khiến lá cây bị vàng và chết. Vì vậy, để giải quyết chúng, bạn nên sử dụng thuốc trừ sâu loại nhẹ.

Để chắc chắn, hãy cắt bỏ những lá bị nhiễm bệnh hoặc tiêu hủy hoàn toàn những cây bị nhiễm bệnh và vứt chúng vào thùng rác. Về cách phòng chống, bạn cũng nên thường xuyên phủi lá vì bụi sẽ thu hút những loài gây hại này.

Rệp sáp ở cây trầu bà cánh én

Không chỉ riêng trầu bà cánh én, rệp sáp là đối tượng tồn tại trên hầu hết các loài thực vật. Chúng là một trong những loài sâu bệnh gây hại nặng nề nhất, có thể đến mức giết chết cây và một sự thật đáng buồn là khá khó để loại bỏ chúng.

Thật không may, chúng có vẻ thích cây trầu bà cánh én. Khi cây xanh của bạn xuất hiện những cặn bông như sáp trên lá thì đó chính là do những con rệp sáp gây ra. Rệp sáp sẽ ăn nhựa của cây, chúng có thể hút nhựa cây khô và bóp nghẹt khả năng tự dinh dưỡng của cây.

Cách tốt nhất và an toàn nhất để giải quyết rệp sáp là đắp khăn ẩm, ấm để loại bỏ các chất cặn bẩn dư thừa. Dầu Neem sau đó có thể được áp dụng để đảm bảo rằng mọi cặn cứng và bọ kháng được xử lý. Để loại bỏ chúng hoàn toàn, bạn cần sự kiên nhẫn, áp dụng cách làm này nhiều lần trong một vài ngày hay vài tuần. Lưu ý rằng rệp sáp có thể lây lan rất nhanh sang các cây khác, vì vậy hãy xử lý cây bằng dầu neem ngay khi bạn nghi ngờ bị nhiễm bệnh.

Cháy lá ở cây trầu bà cánh én

Các loại sâu bệnh thường gặp ở trầu bà cánh én 3Cháy lá là một căn bệnh do vi khuẩn gây ra. Nó làm cho cây bị héo và chuyển sang màu xám. Vi khuẩn Erwinia Amylovora chính là nguyên nhân chính gây ra tình trạng này. Nó tấn công cây – thường là các chồi, cành mới và có thể khiến chúng chuyển sang màu đen.

Trong trường hợp tệ nhất, các vết bệnh sẽ bắt đầu xuất hiện trên toàn cây, và cuối cùng, vi khuẩn sẽ giết chết cây trầu bà cánh én của bạn.

Nếu bạn nghi ngờ cây trầu bà cánh én của mình bị nhiễm bệnh, hãy cắt tỉa những cành bị ảnh hưởng ngay lập tức bằng kéo cắt tỉa đã được khử trùng. Trong thời gian cắt tỉa, hãy hạn chế và tốt nhất là nên tránh bón phân cho cây nếu bạn không muốn thúc đẩy sự phát triển mới của bất kỳ vi khuẩn nào.

Lá vàng hoặc nâu

Lá vàng thường là dấu hiệu bệnh của việc tưới nước quá nhiều, đất không thể thoát kịp nước gây ra tình trạng ngập úng, thối rễ.

Vậy nên, cái gì quá cũng không nên làm, khi tưới nước bạn cần lưu ý quan sát kỹ, nếu 5cm đất trên cùng của chậu trồng cây vẫn còn ẩm, vậy thì đừng vội tưới ngay lúc đó. Ngoài ra, nếu có điều kiện, hãy thường xuyên thay chậu, đất thành hỗn hợp đất phù hợp với cây trầu bà cánh én.

Nếu lá chuyển sang màu nâu hay xuất hiện những đốm nâu thì có thể liên quan nhiều hơn đến độ ẩm. Hãy xem thử không khí trong phòng bạn có quá khô hay thường xuyên sử dụng điều hòa, máy lạnh hay không. Nếu nhận ra điểm bất thường, bạn nên cố gắng tăng độ ẩm bằng cách sử dụng khay đá cuội như đã đề xuất ở trên hoặc di chuyển đến một căn phòng có thể có nhiều độ ẩm hơn.

Trong một số trường hợp, một máy tạo độ ẩm phòng tốt sẽ làm được điều này. Cây trầu bà cánh én phát triển mạnh trong độ ẩm cao.

Lá nhợt nhạt

Tất nhiên, khi trồng cây cảnh, chúng ta sẽ thích thấy những chiếc lá xanh tốt, bóng khỏe, đậm màu hơn thay vì những chiếc lá trông nhợt nhạt, bất thường, kém sức sống. Đây không chỉ là một dấu hiệu về thẩm mỹ mà còn có thể là một tín hiệu báo rằng cây trầu bà cánh én của bạn đang bị bệnh.

Lá nhợt nhạt thường là dấu hiệu của việc thiếu dinh dưỡng, giải pháp là bạn cần tiến hành bón phân cho chúng nhiều, thường xuyên hơn. Bạn nên đặt lịch cho việc bón phân, giống như cách bạn có thể tưới nước. Chăm sóc cho đến khi bạn có được cây của mình khỏe mạnh tối ưu.

Xem thêm: Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây trầu bà cánh én

Cây kim tiền lọc không khí, ngoài ra chúng còn có lợi ích nào khác?

Cây cau tiểu trâm lọc không khí bạn đừng nên bỏ qua

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây