Những điều cần biết về cây dương xỉ thuỷ sinh

0
1381
Những điều cần biết về cây dương xỉ thuỷ sinh
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Cây thủy sinh là một loài cây sống hoàn toàn, thích nghi tốt và phát triển mạnh trong môi trường nước. Ngoài môi trường toàn phần nước, cây thủy sinh có thể sống trong môi trường bán nước như bùn lầy. Chính vì vậy mô hình trồng cây này thường được nhiều người theo đuổi, đặc biệt là vừa trồng cá vừa trồng cây thuỷ sinh sẽ mang đến một tác phẩm nghệ thuật vô cùng đẹp cho ngôi nhà. Trong các loại cây thì dương xỉ là cây thích nghi tốt với môi trường thuỷ sinh. Sau đây là những điều cần biết nếu bạn muốn trồng và chăm sóc cây dương xỉ thuỷ sinh nhé.

Nội dung chính

Lợi ích khi trồng cây dương xỉ thuỷ sinh

Những điều cần biết về cây dương xỉ thuỷ sinh 1Dương xỉ là một loại cây quen thuộc với vai trò thanh lọc không khí tốt, tạo thẩm mỹ cho ngôi nhà. Nhưng bạn có biết rằng dương xỉ còn có thể trồng theo phương pháp thuỷ sinh, được trồng nhiều trong hồ cá. Cây dương xỉ khi trồng thuỷ sinh không chỉ đẹp mà còn mang lại nhiều lợi ích cho hồ cá. Chúng góp phần mạnh mẽ giúp cho hồ cá khỏe mạnh và thịnh vượng. Cây thủy sinh là loài thực vật rất quan trọng trong hồ cá. Chúng giúp cải thiện chất lượng nước rất hữu ích và được xem là sự bổ sung hiệu quả của hệ thống lọc. Cây thủy sinh giúp lọc các chất thải của cá, hấp thụ nitrat từ lá và dưới nền, đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình giải hấp thụ cacbon.

Bên cạnh đó dương xỉ thuỷ sinh còn góp phần cải thiện rêu tảo trong hồ cá, cải thiện khí Oxy, tạo nơi trú ẩn và sinh sản cho cá, hệ thống rễ giúp an toàn cho cá… Trồng dương xỉ thuỷ sinh nói chung và các loài cây khác nói riêng đều mang lại những lợi ích trên cho hồ cá. Trồng cây thủy sinh trong bể cảnh là một trong những cách giúp các bạn trang trí cho bể cảnh nhà mình và cải thiện chất lượng của môi trường nước.

Tuy nhiên để trồng cây thuỷ sinh thành công, cây phát triển tốt khoẻ mạnh thì cần có sự tìm hiểu kĩ càng về đặc điểm và cách chăm sóc cây. Đối với dương xỉ thì không phải loài nào cũng trồng được trong nước. Sau đây là một vài cây dương xỉ thuỷ sinh được ưa chuộng nhất hiện nay.

Các loại cây dương xỉ thuỷ sinh thường gặp

Dương xỉ Javap

Dương xỉ Java ( Microsorum pteropus ) là một loài thực vật có độ bền ấn tượng, có thể chống chọi với các loài cichlid châu Phi, ốc sên và thậm chí cả những loài có ngón tay cái màu đen nhất. Nó phát triển tốt trong nước máy từ đá lỏng đến gần axit acquy, có thể phát triển dưới ánh đèn nhà thường xuyên, có thể gắn hoặc để nổi, và không cần Co2 hoặc phân bón đều tốt. Dương xỉ Java có màu xanh lục với kết cấu da và mọc cao khoảng 14 inch. Loại cây này được những người chơi thủy sinh ưa chuộng vì giá cả phải chăng và có khả năng phục hồi tốt.

Dương xỉ lá hẹp

Dương xỉ lá hẹp hay dương xỉ lá kim là một dạng biến thể của dương xỉ Java nhưng lá nhỏ hơn, chiều dài lá khoảng 10 – 20cm, rộng khoảng 3cm. Gân lá dương xỉ lá hẹp nhìn mảnh và không rõ như dương xỉ Java. Dương sỉ lá kim có những chiếc lá mọc từ gốc lên dần – lá nhỏ và bề ngang lá ngắn hơn loại dương xỉ thường. Cây dễ dàng cột lên lũa và đá. Là 1 loài cây dễ trang trí, và cũng rất thích hợp cho những bể thủy sinh nhỏ.

Dương xỉ Châu Phi

Cây có xuất xứ từ Tây Phi, là loại dương xỉ có lá màu xanh trong suốt rất đẹp, cao và rộng từ 15-40 cm. Loại cây này có thể được trồng trên mặt đất hoặc ngập nước. Nó nhân đôi bằng cách mọc ra các lá mới từ thân rễ và có thể được nhân giống bằng cách tách thân rễ. Loại cây này có lá dài hơn và trong suốt hơn so với cây Bolbitis Difformis nhưng cả hai đều phát triển theo cách tương tự. Nó là loài sinh trưởng chậm như các loài Bolbitis khác và phát triển tốt nhất khi gắn vào đá hoặc gỗ.

Với nguồn ánh sáng yếu và CO2 hạn chế, chúng có tán lá nhỏ, dáng thẳng, cuống ngắn, màu xanh trong veo như sương sa, khi thay nước, những bọt Oxy bám trên tán lá, mang vẻ đẹp mạnh mẽ và hấp dẫn lạ lùng.

Cách trồng và chăm sóc dương xỉ thuỷ sinh

Những điều cần biết về cây dương xỉ thuỷ sinh 2

Nên trồng dương xỉ trên các giá thể hoặc vách đá, thanh gỗ và không nên trồng dưới nên vì có thể bị rữa. Ngoài ra nên thay nước thường xuyên để cải thiện chất lượng nước, tạo môi trường tốt nhất cho cây phát triển. Trồng dương xỉ thủy sinh bạn nên thường xuyên cắt bỏ những lá nào quá già hoặc bị xám màu hay ố màu để không bị mất thẩm mỹ mà lá non cũng nên rất nhanh.

Trồng dương xỉ thuỷ sinh trong bể cá thì việc làm quan trọng nhất chính là thường xuyên vệ sinh và dọn dẹp bể cá. Điều này giúp tránh ký sinh trùng làm bẩn nước gây ảnh hưởng tới sự phát triển của cây.

Kết luận

Cây dương xỉ thuỷ sinh là loại cây được ưa chuộng hiện nay vì dễ trồng, dễ chăm sóc mà lại tạo vẻ đẹp cho bể cá, ngôi nhà. Dương xỉ thuỷ sinh là thành phần không thể thiếu trong bể cá nếu bạn muốn cá của mình phát triển tốt, sống lâu. Cảm ơn mọi người đã đọc bài viết.

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây