Cách Trồng Gấc Bằng Hạt Cho Năng Suất Cao

0
234

Tận dụng hạt gấc để nhân giống trên quy mô lớn là phương pháp được khuyên áp dụng từ các chuyên gia nông nghiệp. Trồng gấc bằng hạt giúp chọn lọc hạt giống tốt, cây con khỏe mạnh, sinh trưởng phát triển và chống được bệnh hại. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách trồng gấc bằng hạt trong bài viết dưới đây nhé.

Cách trồng gấc bằng hạt có lẽ là phương pháp phổ biến để nhân giống cây gấc
Cách trồng gấc bằng hạt có lẽ là phương pháp phổ biến để nhân giống cây gấc

Nhắc tới gấc là nghĩ ngay tới đây là loại quả chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, vừa tốt cho sức khỏe lại có thể sử dụng chúng để làm đẹp rất hiệu quả.

Nội dung chính

Cách trồng gấc bằng hạt

Có thể sử dụng gấc với nhiều mục đích khác nhau như: chế biến thực phẩm, nấu thành tinh dầu gấc, làm chất tạo màu,….

Đến với bài viết này, agri.vn sẽ hướng dẫn bạn kỹ thuật trồng gấc bằng hạt, chỉ cần thực hiện theo đúng quy trình thì hoàn toàn có thể thu được những trái gấc chất lượng nhất.

Cách trồng này vừa đơn giản, tiết kiệm thời gian mà chất lượng quả thu được cũng rất tốt
Cách trồng này vừa đơn giản, tiết kiệm thời gian mà chất lượng quả thu được cũng rất tốt

Chuẩn bị gì khi trồng gấc bằng hạt

Trước khi bắt tay vào trồng gấc bằng hạt thì bạn cần chuẩn bị sẵn: đất trồng, giàn leo, thời vụ trồng,… để đảm bảo cây có thể khỏe mạnh và phát triển tốt.

Chọn đất trồng, đào hố

Gấc là loài cây không kén đất, trồng trên vùng đất nào cũng có thể sống. Nhưng để có thể thu được chất lượng và năng suất cao nên lựa chọn đất tốt (đất phù sa), có khả năng thoát nước tốt.

Đất trồng

Cuốc xới đất trồng của bạn để ủ nơi định trồng gấc bằng hạt theo khoảnh đất khoảng 1m2, độ sâu dao động từ 40 đến 60cm.

Thời vụ

Tùy thuộc vào từng vùng miền mà bạn thực hiện cách trồng gấc bằng hạt vào những thời điểm khác nhau. Tham khảo những thông tin dưới đây để lựa chọn thời điểm trồng gấc bằng hạt cho phù hợp nhé.

Vì khí hậu tại Nam bộ thường ấm áp nên trái gấc sẽ phát triển, sinh trưởng và cho trái quanh năm. Hầu hết người dân nơi đây trồng gấc bằng hạt vào thời điểm đầu mùa mưa (cuối tháng 3 tới đầu tháng 4 Dương lịch).

Vào thời điểm mùa mưa gấc phát triển rất nhanh, chỉ sau khoảng thời gian là 3 tháng thì bắt đầu hình thành trái, thời gian thu hoạch trái kéo cho tới giữa mùa khô (từ tháng 12 đến tháng 1).

Tới giai đoạn cuối mùa khô cây sinh trưởng kém và phát triển trái nhỏ. Đến giai đoạn này bạn hãy cắt gốc và chờ tới mùa mưa xuống cây gấc sẽ tái sinh trở lại.

Miền Bắc: Nên thực hiện cách trồng gấc bằng hạt từ tháng 2 tới tháng 3 dương lịch.

Cách trồng cây gấc thì đơn giản, nhưng chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cũng rất khó
Cách trồng cây gấc thì đơn giản, nhưng chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cũng rất khó

Thiết kế giàn leo cho gấc

Trồng gấc cũng giống với trồng mướp hay trồng bầu, cần phải đào hố hay đào rãnh để trồng và thiết ké giàn cho dây gấc leo mới có thể thu được nhiều trái.

Nếu bạn trồng gấc bằng hạt để gia đình mình dùng thì có thể cho gấc bò lên những cây thân gỗ trong vườn đã bị chết khô hay bò phủ tán những cây thân mọc còn sống nhưng năng suất thu được không cao.

Khi dây gấc leo càng cao thì số lượng quả thu được càng ít,… cho chúng leo theo phương ngang thì sẽ thu được nhiều quả hơn.

Trồng tập trung cần chú ý

Bạn cần phải tìm hướng cho hàng gấc để tránh tình trạng gió bão làm đổ, tùy theo từng địa phương và địa hình, địa vật nơi bạn trồng.

– Cách làm giậu (đối với những địa điểm vùng đất đồi núi): Trên một đường thẳng theo hướng gió mà bạn đã lựa chọn, trồng những cây để dùng chúng làm cọc (có thể trồng cây gạo, phượng, tre, bưởi,…).

Khoảng cách giữa những cây trồng này là 3m. Giai đoạn năm đầu và năm thứ hai có thể đóng cọc xen các cây đó để làm giậu. Năm thứ ba thì những cây kia lớn sẽ thay thế cho cọc.

Khi cây gấc sinh trưởng mạnh phải chặt ngọn những cây trồng làm cọc chỉ để lại phần thân cây cao bằng với tay của người lớn.

– Làm giàn: Bạn có thể thiết kế giàn bằng những cây trồng tạp, tre nứa hay thậm chí là cột bê tông. Một số nơi (như Quảng Trị, Đà Lạt…) thường sử dụng dây cước một sợi (đường kính dây chừng 2mm) đan thành lưới (kích thước giữa những mắt lưới là: 30cm × 30cm).

Tiếp theo, bạn căng lên giàn. Giàn bằng lưới cước có chi phí thấp có thể giữ được từ 3 cho tới 5 năm.

Cách làm gian để trồng gấc bằng hạt này đang được triển khai rộng rãi tại nhiều tỉnh như Hải Dương, Thái Bình,…mang tới hiệu quả kinh tế rất cao.

Thiết kế giàn hay làm giậu sao cho hướng gió đi vào giữa hai giậu gấc
Thiết kế giàn hay làm giậu sao cho hướng gió đi vào giữa hai giậu gấc

Cách trồng gấc bằng hạt

Cách trồng gấc bằng hạt cũng không quá phức tạp, bạn chỉ cần thực hiện theo đúng quy trình, kỹ thuật mà Fao hướng dẫn thì đảm bảo cây luôn khỏe mạnh, phát triển tốt.

Ươm hạt giống bằng hạt sẽ đem lại tỷ lệ nảy mầm cao nhưng nếu như bạn không biết cách chọn hạt giống thì tỷ lệ dính phải cây đực rất cao (có thể tới 50%).

Theo chia sẻ của những người đã có kinh nghiệm trong kỹ thuật trồng gấc bằng hạt thì bạn hãy chọn trái lấy hạt tại các cây có trái to, sai trái.

Tới khi toàn bộ trái chín đỏ mới bắt tay vào việc thu trái và nên chờ thêm cho trái gấc chín rực thêm vài ngày rồi mới dùng tay bóp để lấy hạt.

Chọn lựa những hạt có dạng hình tròn, đầy đặn, như vậy sẽ cho tỷ lệ cây cái cao, những hạt có hình dạng nhỏ dài, cong queo, vặn vẹo thông thường là những cây gấc đực.

Trước khi gieo thì bạn cần chà rửa thật sạch lớp nhớt bọc xung quanh vỏ hạt để hạt nẩy mầm dễ dàng hơn hay ngâm hạt trong dung dịch acid sunfuric có nồng độ 10% trong khoảng thời gian là một ngày cho vỏ hạt mềm, như vậy tỷ lệ nảy mầm khi gieo sẽ cao hơn.

Lựa chọn hạt giống tốt để gieo là tiền đề để thu được năng suất cao về sau. Sau khi hoàn thiện bước ngâm nước bạn có thể đem gieo hạt trực tiếp tại những hố đào.

Một hố bạn nên gieo từ 3 cho tới 5 hạt rồi tỉa để lại khoảng 1 đến 2 cây. Khi cây ra trái, nếu có cây đực thì tiến hành nhổ bỏ, khoảng cách giữa mỗi hố là 4 đến 5 m.

Cách chăm sóc cho cây gấc

Việc chăm sóc cho cây sau khi hoàn thiện cách trồng gấc bằng hạt là không thể bỏ qua. Bởi chúng sẽ giúp cho cây trồng của bạn phát triển nhanh chóng, khỏe mạnh và đặc biệt chất lượng quả thu được sẽ tăng lên rất nhiều.

Khi cây gấc phát triển tới độ cao từ 30 cho tới 40 cm, bạn cần phải thường xuyên theo dõi bắt ngọn leo vào giàn và thường xuyên bắt những ngọn phân tán đều trên toàn bộ giàn, theo dõi các gốc thường xuyên, những gốc mà có nhiều quả sau năm thứ nhất thì hãy giữ chúng lại.

Chăm sóc cho cây sau khi hoàn thiện sẽ giúp cho cây trồng của bạn phát triển nhanh chóng
Chăm sóc cho cây sau khi hoàn thiện sẽ giúp cho cây trồng của bạn phát triển nhanh chóng

Chúng tôi đã chia sẻ cho bạn cách trồng gấc bằng hạt đơn giản cho năng suất cao. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây