Cây dương xỉ có đặc điểm gì?

0
331
Cây dương xỉ có đặc điểm gì?

Cây là một ý tưởng tuyệt vời để kết hợp vào cuộc sống và không gian làm việc. Không chỉ cây mang lại sự sống cho những không gian. Đặc biệt khi bạn trồng cây dương xỉ sẽ mang lại nhiều tác dụng trong phong thuỷ và sức khoẻ. Vậy cây dương xỉ có đặc điểm gì?

Cây dương xỉ có đặc điểm gì?

Cây dương xỉ có đặc điểm gì? 1

Khi được hỏi về đặc điểm thực vật của cây dương xỉ, hầu hết mọi người sẽ trả lời rằng chúng có nhiều lá chia nhỏ và không có hoa, và một số người cho rằng chúng sinh sản bằng cách tạo ra rất nhiều bào tử dạng bụi, thay vì bằng quả hoặc hạt. Tất cả các câu trả lời này đều đúng, nhưng chúng không thể phân biệt đầy đủ dương xỉ với các nhóm thực vật khác. Ví dụ, Mosses và liverworts thường chia sẻ những đặc điểm giống nhau.

Các đặc điểm phân biệt của dương xỉ rất khó hiểu và không dễ dàng nhận thấy đối với người quan sát bình thường. Dương xỉ có chu kỳ sống phức tạp và không giống như tất cả các loài thực vật trên cạn khác, chúng trải qua hai giai đoạn sống tự do khá riêng biệt: giai đoạn mang bào tử và giai đoạn sinh sản hữu tính rất khác nhau.

Dương xỉ là loài cây thân thảo, xanh quanh năm, sống lâu năm, chiều cao khoảng 20-50cm, có thân bò lan hoặc thân rễ với phần cuống lá chứa nhiều vảy màu nâu cứng, có củ chứa thịt. Dương xỉ thực sự tạo thành một số lượng lớn các pteridophytes và được phân biệt bằng cách có lá hoặc lá lớn với các gân phân nhánh, và bởi cấu trúc mang bào tử của chúng (được gọi là túi bào tử) ở rìa hoặc mặt dưới của lá.

Nếu được trồng ở nơi nhiều bóng râm, lá cây sẽ có màu xanh xỉn, còn nếu ở những nơi nhiều sáng, lá sẽ mang màu xanh sáng hoặc hơi vàng. Cây thường mọc ở các bìa rừng và vùng núi đá, các khu vực ẩm ướt trong các khu rừng nhiệt đới ẩm ở châu Á.

Công dụng của cây dương xỉ

Cây dương xỉ có đặc điểm gì? 2

Cây dương xỉ có nhiều lợi ích khi chúng ta trồng nó trong nhà. Ngoài đẹp ra thì dương xỉ còn có tác dụng thanh lọc không khí. Các loại khí độc như asen, xylen,…hay các loại bức xạ điện từ từ các thiết bị máy tính đều có thể bị cây hấp thụ. Vì vậy trồng một cây dương xỉ trong nhà làm cảnh là một lựa chọn không tồi, đặc biệt là cho dân văn phòng.

Nếu bạn là dân văn phòng nên trồng một chậu cây dương xỉ bên cạnh. Bởi vì cây xanh giúp tạo không gian tươi mát, giảm bớt sự ngột ngạt. Đồng thời chúng còn có tác dụng giảm căng thẳng, tăng tính tập trung từ đó ta có thể đạt hiệu quả cao trong công việc. Hơn nữa, vượt trội so với các loại cây khác, cây dương xỉ trồng trong nhà rất dễ sống và dễ chăm sóc. Bạn không cần quá lo lắng về việc cây dễ chết như một số cây cảnh khác. Màu xanh và các lá mọc dày khiến cây nhìn rất mát mắt và xinh xắn.

Hơn thế nữa, cây dương xỉ còn có khả năng chữa bệnh trong Đông Y. Dương xỉ là loài cây ăn được và khá giàu dinh dưỡng. Các loại protein, chất khoáng, chất béo, vitamin và nhiều chất đều có trong cây dương xỉ. Các loại vi khuẩn có lợi trong cây giúp chống viêm, thanh nhiệt và giải độc đối với con người. Vì vậy ta có thể ăn lá cây dương xỉ để chống viêm, trị lở loét, mẩn ngứa. Xương xỉ xay thành bột cũng được xem như một loại thuốc bôi ngoài chữa bệnh ngoài da như lang ben, vảy nến hay bạch biến.

Trên đây là những thông tin về đặc điểm, công dụng của Cây Dương Xỉ do agri đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức về cây dương xỉ bạn nhé!

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây