Cây lan ý – Cây hợp phòng ngủ bạn nên sở hữu

0
2197
Cây lan ý – Cây hợp phòng ngủ bạn nên sở hữu 2
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Hoa lan ý là một trong những loại cây trồng trong nhà phổ biến nhất vì chúng khá dễ trồng và đẹp! Dưới đây là tất cả mọi thứ bạn cần biết về cách chăm sóc cây lan ý – cây hợp phòng ngủ trong nhà của bạn.

Nội dung chính

Cây lan ý – Cây hợp phòng ngủ đẹp nhất

Cây lan ý – Cây hợp phòng ngủ bạn nên sở hữu 1

Cây Lan ý có nhiều tên gọi tiếng Anh khác nhau: Peace Lily, White Sails plant, Spathe flower. Tên tiếng Việt của nó cũng đa dạng không kém như Bạch Môn, Vỹ Hoa Trắng, Huệ Hòa Bình. Đây là loại cây hoàn hảo để trồng trong phòng ngủ vì nó có thể cải thiện chất lượng không khí trong nhà lên đến 60%. Nó đặc biệt có khả năng hút ẩm mốc, ngăn ngừa nấm mốc hình thành trên khung cửa sổ hay bất kỳ khu vực nào trong phòng ngủ của bạn dễ bị ẩm ướt. Lan ý thường mọc thành bụi, lá có hình bầu dục thuôn nhọn, cuống hoa dài, đầu cuống chứa một hoa tự màu trắng hoặc xanh, bao bọc bên ngoài là lá bắc của hoa (hay còn gọi là mo hoa).

Một điều tuyệt vời khác của Peach Lily là có thể chịu được ánh sáng yếu, vì vậy nó có thể làm bừng sáng cả một góc phòng ngủ buồn tẻ, nơi không nhận được nhiều ánh sáng tự nhiên trong nhà bạn. Đây là một loại cây ít cần bảo dưỡng, không cần chăm sóc nhiều. Nó không cần tưới nước thường xuyên, vì vậy nó có thể chịu được thời gian dài mà không cần nước. Tuy nhiên có lời cảnh báo cho những người nuôi thú cưng: loại cây này độc đối với mèo, vì vậy nên không nên trồng để tránh thú cưng gặm bất kỳ bộ phận nào của cây.

Ngoài vẻ đẹp tinh tế, thanh lịch cùng khả năng điều hòa không khí tuyệt diệu. Cây lan ý còn rất giàu ý nghĩa phong thuỷ, nó tượng trưng cho sự bình yên, mang đến nguồn năng lượng tích cực cho gia chủ. Bên cạnh đó, loại cây phong thủy này còn mang đến may mắn và tiền tài cho người trồng, giúp mọi người vượt mọi chông gai thử thách.

Chăm sóc cây lan ý trong phòng ngủ

Cây lan ý – Cây hợp phòng ngủ bạn nên sở hữu 2

Ánh sáng

Hoa lan ý là loài cây ưa bóng trong môi trường sống bản địa của chúng, nhưng khi trồng trong nhà, chúng cần ánh sáng nhiều hơn một chút, mặc dù không phải ánh sáng trực tiếp (một số giống có thể chịu được nhiều ánh sáng hơn những giống khác). Các lá xoăn, nhợt nhạt thường cho thấy cây đang nhận quá nhiều ánh sáng và các lá cháy xém cho thấy quá nhiều ánh nắng trực tiếp. Trong cả hai trường hợp, cây nên được chuyển đến một vị trí râm mát hơn.

Đất

Hoa lan ý thích hợp với bầu đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng. Những cây này có nguồn gốc từ điều kiện tán nhiệt đới, nơi đất chứa nhiều bã thực vật phân huỷ. Ngoài ra, cây cũng rất nhạy cảm với điều kiện đất quá ẩm, vì vậy hãy nhớ chọn hỗn hợp thoát nước tốt và trồng cây trong chậu đất nung hoặc đất sét có thể tăng khả năng thoát nước.

Nước tưới

Hoa lan ý có thể chịu được đất khô trong thời gian ngắn, nhưng lá của chúng sẽ bắt đầu chuyển sang màu nâu nếu bị bỏ mặc quá lâu. Vào mùa đông, giảm tưới nước nhưng không bao giờ để đất khô hoàn toàn. Nếu nước ở nhà của bạn được khử trùng bằng clo cao, bạn nên sử dụng nước lọc. Ngoài ra, bạn có thể để nước máy trong vài ngày cho đến khi clo bay hơi hết. Giữ đất ẩm, nhưng không tưới quá nhiều.

Phân bón

Hoa huệ hòa bình cần bón phân đúng cách, điều này giúp cây phát triển mạnh nhất và nở hoa theo mùa. Bón phân cây của bạn hàng tuần vào mùa hè hoặc sử dụng phân bón dạng viên viên tan chậm vào đầu mùa. Bạn không cần bón phân cho cây trong mùa đông.

Sâu bệnh

* Đầu lá màu nâu: do ánh sáng quá nhiều, bón phân quá nhiều, hoặc thiếu nước và độ ẩm thấp. Nên rải sỏi lên bề mặt chậu để giữ ẩm hoặc phun sương trên lá có thể giúp tăng độ ẩm.
* Lá vàng có thể do tưới quá nhiều, tưới quá ít, hoặc chu kì tự nhiên của lá.
* Rệp vảy và rệp sáp sẽ phát triển và cư trú trên cây nếu có cơ hội. Cách khắc phục là lau kỹ lá bằng nước xà phòng hoặc xà phòng diệt côn trùng nhiều lần để có thể ngăn chặn chúng một cách hiệu quả.

Bạn sẽ không thể bỏ qua vẻ đẹp tinh tế của cây lan ý. Hãy nằm lòng cách chăm sóc cơ bản trên để cây khoẻ mạnh, giữ nguyên vẻ đẹp nguyên bản nhé!

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây