Trồng cây thường xuân trong phòng ngủ, tại sao không?

0
1910
Trồng cây thường xuân trong phòng ngủ, tại sao không?
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng trong cây trong nhà đem lại rất nhiều ưu điểm cho con người: giảm căng thẳng, tiếng ồn, thanh lọc không khí… Có nhiều người có sở thích trồng cây trong phòng ngủ tuy nhiên đây là nơi được cho rằng không nên đặt quá nhiều cây xanh. Tuy nhiên các loại cây như lưỡi hổ, lô hội… đặc biệt là thường xuân được khuyến khích trồng trong phòng để nâng cao chất lượng giấc ngủ. Vậy làm sao để trồng cây thường xuân trong phòng ngủ?

Nội dung chính

Tại sao nên trồng cây thường xuân trong phòng ngủ?

Cây thường xuân là một trong số ít loại cây thích hợp trồng trong phòng ngủ. Vậy làm sao để trồng cây thường xuân trong phòng ngủ? 1

Cây thường xuân còn có tên gọi khác là dây thường xuân, dây Nguyệt Quế, dây lá Nho, hay dây Vạn Niên… ngoài ra còn có tên khoa học là Hedera Heli, tên tiếng anh English Ivy. Là trong những loại cây trồng trong nhà tốt nhất nhờ khả năng lọc hiệu quả nhiều loại độc tố từ không khí. Một nghiên cứu của NASA cho thấy nó có thể lọc 5 chất gây ô nhiễm không khí trong nhà phổ biến nhất: formaldehyde, xylene, benzen, amoniac và trichloroethane.

Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nó loại bỏ hiệu quả các hạt nấm mốc trong không khí, điều này rất quan trọng để duy trì sức khỏe tốt. Nếu thường xuyên tiếp xúc với nấm mốc sẽ gây kích ứng cổ họng, da, mũi và mắt, và cũng có thể gây ra thở khò khè cũng như các triệu chứng về da. Trồng cây thường xuân trong phòng ngủ của bạn là một cách tự nhiên tuyệt vời để nâng cao chất lượng giấc ngủ.

Loại cây này rất thích hợp để đặt trong phòng ngủ vì nó dễ trồng và ít tốn công chăm sóc, rất lý tưởng cho những người trồng cây nghiệp dư hoặc những ai quá bận rộn để chăm sóc cây. Nó sẽ phát triển ở hầu hết mọi mức độ ánh sáng và không cần tưới quá thường xuyên. Nó có thể phát triển nhanh chóng, vì vậy bạn có thể cần phải cắt tỉa chúng thỉnh thoảng để ngăn nó phát triển mất kiểm soát.

Cây thường xuân trông tuyệt đẹp khi được thả xuống từ chậu cây được đặt trên giá cao hoặc khi leo từ chậu cây treo. Cây thường xuân cũng có lợi thế là giá thành rẻ, vì vậy trong trường hợp không may cây thường xuân chết đi, bạn sẽ không quá tốn kém để mua cây mới.

Cách chăm sóc cây thường xuân trong phòng ngủ

Đất trồng

Trồng cây nho thường xanh này trong đất thoát nước tốt. Mặc dù nó sẽ phát triển trong đất nghèo và đất có nhiều mức độ pH, nhưng nó phát triển tốt nhất ở đất thịt trung bình. Một lớp mùn dày giúp giữ ẩm cho đất ở những vùng khí hậu khô hạn. Nếu trồng trong nhà, cây thường xuân phát triển tốt nhất đất tơi xốp và thoát nước tốt.

Ánh sáng

Cây thường xuân Anh phát triển tốt trong bóng râm một phần đến bóng râm hoàn toàn. Cây thường xuân trồng trong nhà cần ánh sáng gián tiếp, sáng vào mùa hè nhưng có thể hưởng lợi từ một số ánh sáng trực tiếp vào mùa đông.

Tưới nước

Tưới nước cho cây khi đất đã khô; đây là một phương pháp tốt để ngăn chặn úng nước. Tưới quá nhiều nước là sai lầm phổ biến nhất để tiêu diệt loài cây này, vì vậy hãy thận trọng và chỉ tưới khi cây cần. Cây thường xuân trong nhà hoặc ngoài trời thích đất ẩm đều, nhưng không quá ướt. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng cây của bạn có khả năng thoát nước tốt. Cây thường xuân không nên được giữ trong nước đọng hoặc đất quá ẩm ướt.

Nhiệt độ và độ ẩm

Cây thường xuân là một trong số ít loại cây thích hợp trồng trong phòng ngủ. Vậy làm sao để trồng cây thường xuân trong phòng ngủ? 2

Cây thường xuân Anh có thể phát triển ở nhiệt độ từ 15 – 25 độ C. Lá của chúng sẽ có màu xanh đậm khi được trồng ở nhiệt độ ổn định và độ ẩm từ trung bình đến cao. Thường xuân không chịu được gió lạnh mùa đông hoặc nhiệt độ cao vào mùa hè.

Cố gắng giữ cho cây trong nhà mát mẻ vào ban đêm. Ở một số khu vực và với một số loài thường xuân, có thể để cây trong chậu ngoài trời vào mùa đông.

Phân bón

Bón phân cho cây thường xuân hai tuần một lần trong mùa xuân và mùa hè, sử dụng phân bón NPK 20-20-20 (hoặc công thức hữu cơ 2-2-2). Không bón phân cho cây cây đang ở trong tình trạng căng thẳng: quá nóng, quá lạnh, hoặc đất rất khô, hoặc khi cây ngừng ra lá.

Cắt tỉa

Thường xuân có tốc độ sinh trưởng rất nhanh trong tự nhiên, nhanh chóng tỏa nhánh để chiếm các khu vực lân cận. Do đó khi bạn thấy cây thường xuân phát triển um tùm thì hãy cắt tỉa bớt phần nhánh dài, sau đó đem đi giâm cành trong nước với thuốc kích rễ để nhân giống tạo thành những cây mới.

Sâu bọ & bệnh hại

Cây thường xuân Anh thường bị rệp và bọ nhện, cả hai đều có thể tiêu diệt bằng bằng dầu nêm hoặc thuốc diệt côn trùng. Một biện pháp khắc phục rệp tự chế là phun hỗn hợp nước và xà phòng rửa bát lên lá. Các bệnh ảnh hưởng đến cây thường xuân khác là bệnh đốm lá do vi khuẩn (Xanthomonas) và bệnh thối rễ do Rhizoctonia.

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây