Lựa Chọn Chậu Hoa Hồng Như Thế Nào Phù Hợp Nhất?

0
1283
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Từ xưa đến nay, hoa hồng vẫn luôn là hoa “nữ hoàng” được nhiều người yêu thích. Hoa hồng có khá nhiều tiêu chuẩn khắt khe khi trồng, đặc biệt là khi được trồng trong chậu. Yếu tố chọn chậu hoa hồng quyết định rất nhiều đến khả năng sinh trưởng, phát triển và ra hoa của cây. Bài viết này nhằm chia sẻ đến bạn cách lựa chọn chậu hoa hồng cho phù hợp. Bạn đừng vội bỏ qua thông tin về chủ đề thú vị này nhé.

Nội dung chính

Tại sao cần lựa chọn kỹ lưỡng chậu trồng hoa hồng?

Chậu trồng hoa hồng là nơi quyết định đến khả năng sinh trưởng và phát triển của cây. Việc chọn loại chậu có các tiêu chuẩn không phù hợp, kém chất lượng khiến cây không thể phát triển cách tốt nhất. Đồng thời, một chiếc chậu không phù hợp còn làm giảm đi giá trị thẩm mỹ của cây trồng, không gây được ấn tượng sâu sắc với những người tiếp xúc.

Chậu hoa hồng quyết định trực tiếp đến độ sinh trưởng và phát triển của cây
Chậu hoa hồng quyết định trực tiếp đến độ sinh trưởng và phát triển của cây

Có nên chọn kích thước chậu hoa hồng lớn không?

Đối với những ai mới tìm hiểu về cách trồng hoa hồng thường sẽ chọn loại chậu có kích thước lớn hơn cây trồng gấp nhiều lần. Mục đích là để cây có diện tích đất tiếp xúc lớn, thấm hút được lượng dinh dưỡng dồi dào và để cây phát triển cách mạnh khỏe nhất.

Tuy nhiên, việc trồng cây hoa hồng trong chậu quá lớn có thể gây ra một số ảnh hưởng nhất định như:

Các giá thể trồng hoa hồng nhận được lượng nước tưới hàng ngày dễ dàng mục theo thời gian. Khi trồng cây trồng chậu lớn, lượng giá thể sẽ nhiều. nếu lượng rễ của cây hoa hồng chưa mọc ra được đến thành chậu thì số giá thể bên trong chậu đã chai cứng hoặc mục nát. Lúc đó, cây hồng sẽ không thể sử dụng lại lượng giá thể hư hại đó gây ra tình trạng lãng phí.

Chậu hoa hồng có kích thước lớn hơn cây gấp nhiều lần chưa hẳn đã tốt
Chậu hoa hồng có kích thước lớn hơn cây gấp nhiều lần chưa hẳn đã tốt

Cây hồng mới trồng thường sẽ bắt đầu phát triển bộ rễ con nên về cơ bản toàn bộ cây còn khá non nớt. Chậu trồng cây lớn khiến cho lượng đất trong chậu nhiều, độ thấm nước cũng cao hơn. Vì thế, bộ rễ của cây trồng sẽ thấm một lượng nước lớn và chuyển lên thân cây dễ gây ra tình trạng thối thân.

Cách chọn chậu hoa hồng cho người mới trồng cây

Người mới trồng hoa hồng thường sẽ chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc lựa chọn chậu trồng. Bạn có thể tham khảo qua một số phương pháp lựa chọn chậu hoa hồng dưới đây:

  1. Lựa chọn chậu hoa hồng tương ứng với tuổi cây

Việc lựa chọn chậu quá nhỏ so với tuổi cây sẽ là nguyên nhân hàng đầu khiến cây chậm phát triển, cằn cỗi. trong khi đó chọn chậu quá lớn so với tuổi cây lại dễ khiến cây gặp phải tình trạng úng nước, thối rễ.

Cách tốt nhất là bạn nên lựa chọn loại chậu có kích thước phù hợp với cây hoa sẽ trồng. Đường kính của chậu trồng không nên lớn hơn hay nhỏ hơn chiều cao và độ rộng của tán cây quá nhiều.

Thông thường loại chậu hoa hồng thường được dùng sẽ có kích thước trung bình cho đường kính mặt chậu từ 25 – 40cm, chiều cao của chậu khoảng 25cm.

Bạn nên lựa chọn chậu hoa hồng tương ứng với tuổi của cây
Bạn nên lựa chọn chậu hoa hồng tương ứng với tuổi của cây
  1. Lựa chọn thiết kế chậu hoa hồng

Hiện tại để đáp ứng nhu cầu của người trồng cây, có rất nhiều mẫu chậu hoa hồng khác nhau xuất hiện trên thị trường. Tuy nhiên, dù bạn lựa chọn kiểu chậu như thế nào thì điều mà bạn cần đặc biệt quan tâm đó là lỗ thoát nước trên các đáy chậu.

Bạn nên chọn những thiết kế chậu có lỗ thoát nước không quá nhỏ được phân bố đều trên bề mặt đáy chậu. Lỗ thoát nước đảm bảo độ ẩm trong đất luôn ở mức vừa phải, giúp bộ rễ có thể thoát khí và sinh trưởng cách tốt nhất.

Đặc biệt bạn cũng nên chú ý đến việc tìm mua những loại chậu hoa hồng có thiết kế chân để đáy chậu không bị áp sát xuống mặt đất. Nếu lựa chọn chậu trồng hoa hồng không có chân thì bạn cần chú ý đến việc kê chậu lên cao hơn với mặt đất 1 khoảng cách nhất định để đảm bảo quá trình thoát nước.

  1. Lựa chọn chất liệu chậu hoa hồng

Cũng giống như kiểu dáng, do nhu cầu của người dùng ngày càng cao nên chậu hoa hồng được sản xuất theo nhiều chất liệu khác nhau.

Bạn có thể tùy ý lựa chọn chất liệu chậu hoa hồng theo mục đích sử dụng
Bạn có thể tùy ý lựa chọn chất liệu chậu hoa hồng theo mục đích sử dụng

Hiện tại chất liệu chậu hoa hồng được làm chủ yếu từ nhựa hoặc gốm sứ. Chậu hoa có độ dày – mỏng khác nhau tùy thuộc vào giá thành và mục đích sử dụng. Nếu như bạn muốn trồng hoa hồng ngoài sân vườn và có ý định sang chậu thường xuyên thì có thể chọn loại chậu nhựa mỏng. Nếu trồng hoa hồng để trang trí cho không gian nhà ở thì có thể chọn chậu hoa bằng sứ.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về chậu hoa hồng và cách chọn. Bạn cũng có thể trực tiếp hỏi qua những người có kinh nghiệm chơi hoa hồng nhiều năm để biết được lựa chọn chậu hoa như thế nào là phù hợp nhất. Mong rằng đây sẽ là thông tin giúp bạn dễ dàng tìm kiếm chậu hoa hồng phù hợp nhất với mình. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây