Nuôi heo rừng – bước đi đúng đắn hay sai lầm của người nông dân?

0
5797
kỹ sư điện khởi nghiệp nuôi heo rừng lai
kỹ sư điện khởi nghiệp nuôi heo rừng lai
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Việc nuôi heo rừng ngày càng trở nên phổ biến đối với người nông dân. Heo rừng là một món đặc sản vùng núi được nhiều người dân ưa chuộng, nhất là vào những dịp tết. Nó không chỉ ngon, ít mỡ, da giòn lại còn có ý nghĩa may mắn nên giá cả cũng khá cao so với những loại heo thông thường. Do đó, người nông dân có xu hướng chuyển sang nuôi heo rừng vì mong muốn kiếm lời nhưng liệu đây là bước đi đúng đắn hay sai lầm?

Nội dung chính

Xu hướng nuôi heo rừng và thị trường mua bán heo rừng

Thịt heo rừng bán ở vỉa hè
Người dân đổ xô mua thịt heo rừng bán ở vỉa hè

Hiện nay,  nước ta đã có rất nhiều trang trại nuôi heo rừng. Có nơi số lượng heo rừng lên đến hàng trăm thậm chí là hàng nghìn, hàng triệu con. Số nuôi lẻ tẻ vài ba con trong gia đình cũng kha khá. Nhiều bạn trẻ quyết định chọn nuôi heo rừng để khởi nghiệp .Nhu cầu mua bán thịt heo rừng ngày càng tăng cao và giá cả của thị trường về thịt heo rừng cũng đã thu hút nhiều người đầu tư để nuôi heo rừng.

Tuy nhiên, với tình trạng “lòng tham không đáy” đang hoành hành trong xã hội thì những sản phẩm thịt lợn rừng bị biến chất, tẩm ướp chất độc hại được buôn bán tràn lan không người kiểm chứng. Hoặc tình trạng ” treo đầu dê bán thịt chó” khiến khách hàng ăn phải những món hàng có giá thịt heo rừng nhưng bản chất là những loại heo hơi bình thường được làm giả.

Chính những điều trên làm bà con mất lòng tin với thịt heo rừng và đôi khi quay lưng lại với thịt heo rừng, làm giảm tỉ lệ người mua nhưng lượng sản phẩm quá nhiều gây sự chênh lệch cung-cầu, mất cân bằng thị trường. Những người nuôi heo rừng bỗng trở nên lỗ vốn cho dù heo rừng có đảm bảo hay không.

Số vốn cần để nuôi heo rừng và nguy cơ lỗ vốn

Khi sự thật chuyện nuôi heo rừng quá đỗi phũ phàng

Người nông dân khóc vì bị lỗ vốn
Người nông dân khóc vì nuôi heo rừng lỗ vốn

Dù được rêu rao trên thị trường rằng nuôi heo rừng vốn thấp, chi phí thấp, lãi cao nhưng thực thế, “không có miếng bánh nào là miễn phí”. Bởi lẽ không ai thành công ngay lần đầu mà phải thất bại nhiều lần sau đó rút ra bài học kinh nghiệm. Có thể với số vốn đó lần đầu sẽ sinh lời nhưng nếu thất bại sẽ khiến chủ đầu tư lỗ vốn. Liệu bạn có đủ khả năng xoay vòng vốn nếu trang trại nuôi heo nhà mình thất bại?

Bài học kinh nghiệm chỉ dành cho những ai có chí và tài chính!

Sau đây là câu chuyện có thực của anh Nguyễn Hữu Long (46 tuổi, xã Quảng Cư, thị xã Sầm Sơn, Thanh Hóa):

Qua việc tìm hiểu thị trường nông sản, anh Long quyết định mua một con lợn rừng đực với giá 25 triệu đồng. Sau đó, bỏ thêm hơn 25 triệu vốn mua 10 con lợn nái địa phương để thực hiện việc nhân giống.

Lần đầu nuôi, thiếu kinh nghiệm, anh thất bại. Đàn heo mắc bệnh phân trắng. Lỗ 100 triệu. Không nản chí, anh Long học hỏi kinh nghiệm và chữa được bệnh phân trắng cho lợn giống. Tuy nhiên, do chủ quan nên anh không tiêm phòng dịch tả cho lợn con khiến 60 con bị chết. Anh lại lỗ thêm hơn 100 triệu đồng.

Với 200 triệu bị mất đi, anh Long đã có cho mình một bài học xương máu. Nay trang trại nuôi heo rừng của anh đã thành công và thu về món lời lớn nhưng có mấy ai sẵn sàng đánh cược 200 triệu, dùng số tiền đó đổi lấy bài học kinh nghiệm, nhất là đối với những người nông dân cực khổ không thể kiếm được bất kì nhà đầu tư nào. Chưa kể, nếu thất bại lần ba thì chỉ có nợ chồng thêm nợ chứ chưa chắc sẽ có một món lời nào.

Cơ hội làm giàu từ việc nuôi heo rừng

Mặc dù có một số điểm bất cập như trên nhưng cái lợi của các bạn khi nuôi heo rừng ở thời điểm này là học hỏi bài học kinh nghiệm ở những người đi trước. Nếu đúc rút được bài học và biết đâu là mô hình nuôi heo rừng phù hợp với gia đình mình thì đây là cơ hội làm giàu vô cùng lớn cho mọi người nông dân.

Quy trình nuôi heo đơn giản, ít chi phí.

Chuồng trại nuôi heo rừng

Chuồng trại dùng để nuôi heo rừng rất đơn giản. Hãy chọn những chỗ cao và thoát nước tốt, có nguồn nước sạch. Để vừa cung cấp đủ nước cho đàn heo uống vừa duy trì được hệ thực vật và giữ độ ẩm cho heo.

Chuồng trại nuôi heo rừng đơn giản
Chuồng trại nuôi heo rừng đơn giản

Lưu ý: Heo rừng luôn có sự cảnh giác và bỏ chạy mỗi khi nghe âm thanh lạ, do đó chuồng trại nuôi heo phải xa khu dân cư và đường sá tránh gây phiền mọi người về mùi lẫn mức độ nguy hiểm của tính mạng.

Quy trình nuôi heo rừng

Quy trình nuôi heo rừng chia thành 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 nuôi nhốt tập trung để lấy tăng trưởng, sau khi đạt cân nặng mong muốn thì chuyển sang giai đoạn 2, nuôi theo kiểu thả rông trong những khu vực có cây xanh và rào chắn xung quanh.

Đối với heo rừng nuôi để sinh sản thì bắt buộc phải nuôi nhốt, tuyệt đối không được nuôi thả rông.

Thức ăn của heo rừng

Thức ăn cho heo rừng
Thức ăn cho heo rừng người dân cần lưu ý

Thức ăn cho heo rừng rất đơn giản. Chỉ cần đủ: thức ăn thô xanh (các loại cỏ, mầm cây, rễ cây); thức ăn tinh bột (các loại hạt ngũ cốc, củ quả); thức ăn bổ sung (tro bếp, đất sét, đá liếm). Mỗi ngày cho ăn 3 lần, heo trưởng thành một ngày ăn hết 2 đến 3 kg thức ăn.

Không nên cho nhiều thức ăn giàu dinh dưỡng như thức ăn dành cho heo nhà vì sẽ làm vị thịt heo rừng biến chất, gây tiêu chảy, ngộ độc cho nó.

Heo rừng ít khi uống nước chúng sẽ uống và tắm tự do, đó đó nước trong chuồng phải luôn có sẵn.

Xem thêm: Mô hình nuôi heo công nghệ cao

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây