Tuyệt đỉnh công nghệ cao Israel và bài học ứng dụng trong nông nghiệp nước ta

0
1827
Nông nghiệp công nghệ cao là gì?
Nông nghiệp công nghệ cao
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Trong quá trình hội nhập thì công nghệ cao và ứng dụng công nghệ cao là điều quan trọng thiết yếu để phát triển. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về công nghệ cao và cách mà Israel ứng dụng chúng trong nông nghiệp, từ đó có thể rút ra bài học gì ở nước ta nhé.

Nội dung chính

Công nghệ cao là gì?

Theo Luật Công nghệ Cao năm 2008: “Công nghệ cao là công nghệ có hàm lượng cao về nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, được tích hợp từ thành tựu khoa học vàcông nghệ hiện đại, tạo ra sản phẩm chất lượng cao, tính năng vượt trội, giá trị gia tăng, thân thiện với môi trường, có vai trò quan trọng đối với việc hình thành ngành sản xuất, dịch vụ mới hoặc hiện đại hoá ngành sản xuất, dịch vụ hiện có”

Nông nghiệp công nghệ cao là việc ứng dụng những công nghệ tiên tiến, công nghệ mới trong sản xuất để tăng năng suất, phát triển kinh tế.

Israel ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp

Đất nước Israel

Israel được mệnh danh là “quốc gia khởi nghiệp”, “ốc đảo xanh tốt”, được công nhận là thung lũng silicon của thế giới về xử lý nước. Thế nhưng, đất nước này có tổng diện tích hơn 22.000 km2 mà trong đó có ¾ diện tích là sa mạc, ¼ là đồi núi, dân số chỉ khoảng 8,6 triệu người.  Với nguồn tài nguồn nghèo nàn, không có “rừng vàng biển bạc” lại đối mặt với vô số thách thức về ô nhiễm, đất đai, rừng…

phep mau tren h
Phép màu trên hoang mạc

Tài nguyên duy nhất mà họ có là sáng tạo, và với sự chăm chỉ, không ngừng học hỏi vận dụng những công nghệ tiên tiến, Israel đã vươn lên trở thành siêu cường công nghệ cao như một điều thần kỳ. Avara là mảnh đất khô cằn nhất thế giới nhưng chính người Israel đã hồi sinh mảnh đất ấy và trở thành niềm tự hào và kiêu hãnh của đất nước Israel.

Nông nghiệp công nghệ cao Israel và thành tựu nổi bật

Tất cả các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp của Israel đều ứng dụng công nghệ hiện đại như sinh học, thông tin/điện toán, tự động hóa. Nhờ vậy, nông nghiệp Israel có nhiều thành tựu nổi bật, họ phát minh ra hệ thống tưới nhỏ giọt, máy trồng rau sạch và thậm chí là nuôi cá, trồng rau trên sa mạc! 

Thành tựu

Công nghệ tưới nhỏ giọt

tưới nhỏ giọt
Công nghệ tưới nhỏ giọt

Là một phát minh của Simcha Blass, ông đã phát hiện ra rằng sự nhỏ giọt chậm và đều đặn dẫn đến khả năng kích thích tăng trưởng đáng kể trên thực vật. Sau đó ông chế tạo ra một loại ống dẫn nước có các đầu tưới từ từ nhỏ từng giọt nước theo tỷ lệ tối ưu nhất cho từng loại cây.

Đây được coi là một phát minh vượt bậc của Israel, được ứng dụng ở nhiều nơi trên toàn thế giới.

Nuôi cá trên sa mạc

Với diện tích phần lớn là sa mạc khô cằn, có thể nói việc đánh bắt chăn nuôi là điều không tưởng ở đất nước này. Với điều kiện và khí hậu khắc nghiệt, con người còn khó sống huống gì là chăn nuôi động vật. Thế nhưng với sự sáng tạo của mình và không ngừng ứng dụng những công nghệ tiên tiến, Israel đã phát minh ra một hệ thống cho phép cá có thể được nuôi tại hầu như bất cứ nơi nào, ngay cả trong sa mạc! 

Nuôi cá trên sa mạc
Hệ thống GFA (Grow Fish Anywhere)

Đó là hệ thống GFA (Grow Fish Anywhere). Hệ thống nuôi cá này là một khu vực nuôi cá được khép kín và có thể đặt ở bất đâu mình muốn, không phụ thuộc vào điện năng, không phụ thuộc nguồn nước có sẵn, cho phép loại bỏ các vấn đề về làm sạch môi trường trong quá trình nuôi cá thông thường.

Đặc biệt, hệ thống sử dụng thiết bị lọc sinh học và vi khuẩn đặc biệt để xử lý nước thải sản sinh trong quá trình nuôi cá, vì thế có thể tránh được các mầm bệnh của cá mà không ảnh hưởng đến môi trường.

Công nghệ bảo vệ thực vật thân thiện với môi trường 

Thay vì sử dụng các chất hóa học gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe, Israel sản xuất các túi thuốc diệt cỏ có tính chất vật lý giống như đất sét, mang điện tích âm để cho phép phát tán vào đất rất chậm và kiểm soát được, làm giảm thẩm thấu vào các lớp đất sâu hơn trong khi vẫn duy trì tác động diệt cỏ trên lớp đất bề mặt. Bên cạnh đó, Israel còn sáng chế thuốc trừ sâu mà không gây hại cho cây trồng. 

Trên đây chỉ là một số thành tựu nhỏ tại đất nước thần kỳ này, với nguồn tài nguyên nghèo nàn, họ phát triển kinh tế với chỉ tiêu tiết kiệm – sạch – ứng dụng công nghệ và quả thật đã đem lại thành công mà khiến tất cả các nước trên thế giới đều thán phục.

Việt Nam áp dụng nông nghiệp công nghệ cao Israel

Trồng dưa lưới bằng công nghệ Israel 

nông nghiệp công nghệ cao
Trồng dưa lưới bằng công nghệ Israel

Những năm gần đây, tỉnh Bình Thuận đã phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững khi bắt tay vào thực hiện nông nghiệp  ứng dụng công nghệ cao rộng hơn 2000 héc ta. Dưa lưới là cây trồng được đưa vào trồng công nghệ cao được thị trường đón nhận. Áp dụng công nghệ cao trong hệ thống tưới nhỏ giọt, làm mát theo chương trình và tự động,…và đạt được hiệu quả cao, tăng năng suất.

Sử dụng phân hữu cơ dạng nước với thành phân chính là dịch trùng, dịch cá, lên men và đưa trực tiếp vào cây. Toàn bộ vườn được đầu tư và thiết kế theo công nghệ Israel, mỗi nhà màng được xây dựng với chi phí gần 2 tỷ đồng trồng theo hình thức bán thủy canh nên thu được 3 vụ mỗi năm.

Trồng rau thủy canh theo công nghệ Israel

Năm 2016, tập đoàn Vingroup đã cho ra mắt sản phẩm trồng trong nhà kính đầu tiên sản xuất theo công nghệ hiện đại Israel. Những sản phẩm trong nhà kính của Vineco có hơn 20 loại rau mầm và hơn 12 loại rau thủy canh với năng suất lần lượt là 200kg và từ 500 tới 700 kg/ ngày. Từ gieo hạt cho đến thu hoạch hoàn toàn được kiểm soát tự động và khép kín. Hệ thống nhà kính rau mầm rau thủy canh của Vineco đảm bảo được giá trị dinh dưỡng cao và cho năng suất ổn định. 

nông nghiệp công nghệ cao
Trồng rau thủy canh công nghệ cao – hiệu quả lớn

Không thể chối cãi được lợi ích của việc ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp. Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là hướng đi đúng và tất yếu, đã và đang tạo động lực mới cho ngành nông nghiệp Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế. 

xem thêm: https://agri.vn/nong-nghiep-congnghe-cao-la-gi/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây