Gà bị bại liệt – Nguyên nhân và cách chữa trị hiệu quả

0
6813
Gà bại liệt

Gà bị bại liệt là tình trạng bệnh lý khá phổ biến ở các loài gia cầm và đặc biệt là ở gà. Gà bị bại liệt chủ yếu do mắc bệnh Marek hoặc do các nguyên do khác và bệnh này có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng về mặt thể chất cho gà như: từ cổ đến cánh và 1 chân bị liệt, tiêu chảy, rối loạn vận động,…

Người nuôi cần chú ý rõ ràng để phân biệt được các kiểu gà bị bại liệt

Gà bị bại liệt do thiếu canxi

Canxi là nguyên tố không thể thiếu
Canxi là nguyên tố không thể thiếu đối với sự phát triển của gà

Canxi là một nguyên tố không thể thiếu trong quá trình sinh trưởng của gà, đặc biệt là trong giai đoạn từ 2 đến 4 tuần tuổi. Trong giai đoạn này, gà còn non và đang yếu, việc ăn nhiều thức ăn công nghiệp chỉ giúp tăng trọng cho gà chứ chưa hề cung cấp đủ dinh dưỡng.

Chính việc thiếu canxi dẫn tới độ chắc khỏe của xương bị giảm sút, gây ra các hiện tượng như gà bị bại liệt, bại chân, cánh rũ, ăn kém và thậm chí là chết.

Để khắc phục và phòng ngừa thì nên mua canxi về nhỏ trực tiếp cho gà. Hằng ngày trộn thêm canxi vào khẩu phần ăn, và nước uống để gà được bổ sung đầy đủ hằng ngày.

Gà bị bại liệt do bệnh Marek

Trong các bệnh khiến gà bị liệt chân thì đây là một trong những bệnh phổ biến, khi thời tiết thay đổi, gà từ 12-20 tuần tuổi. Bệnh này biểu hiện là hai chân của gà có một chân hướng về trước và 1 chân hướng về sau, đồng thời liệt cả cánh và cổ,…Bệnh này thường dễ bị nhầm lẫn hoặc không nhận ra bệnh.

gà bị bại liệt do mắc bệnh Marek
gà mắc bệnh Marek

Bệnh này chưa có thuốc đặc trị cho nên bà con chỉ có thể phòng ngừa bằng cách phun khử trùng chuồng nuôi để tiêu diệt các vi khuẩn gây hại, thường xuyên dọn dẹp và vệ sinh chuồng nuôi, bổ sung vitamin c để gà đủ sức đề kháng chống lại vi khuẩn.

Gà bị bại liệt do ấp nở kém

gà con
gà con

Trong quá trình ấp gà thì việc ấp nở kém hoặc trứng mang mầm bệnh cũng có thể khiến gà sinh ra bị bại liệt bẩm sinh, chân cánh co quắp không bình thường. Việc này cần được khắc phục bằng cách nuôi gà theo loại, phân loại gà kĩ càng cũng như ấp nở sao cho phù hợp để gà sinh ra được khỏe mạnh.

Gà bị bại liệt trong giai đoạn đẻ trứng

Bởi vì khi đẻ trứng, gà cần dùng canxi để tổng hợp nên lớp vỏ cứng cáp của trứng nên nếu không cung cấp đủ canxi cho gà trong giai đoạn này, gà sẽ bị thiếu hụt canxi trầm trọng và độ chắc khỏe của xương bị ảnh hưởng dẫn tới bại liệt hoặc gà khó đi đứng, rù rờ.

Bổ sung canxi là rất cần thết trong giai đoạn này để ngăn ngừa việc gà bị bại liệt cũng như giúp vỏ trứng thêm chắc chắn.

Đối với một số bệnh thì bà con nên thực hiện tiêm vắc xin cho gà để phòng ngừa sớm, đồng thời nếu phát hiện bệnh có dấu hiệu lây lan thì nên cách ly và tiêu hủy sớm nhất có thể. Nuôi gia cầm tuy không quá khó nhưng việc phòng ngừa và bảo vệ gà khỏi bệnh tật lại rất cần được chú trọng và quan tâm trong suốt quá trình nuôi. Như vậy gà mới có thể phát triển tốt và cho năng suất cao.

Xem thêm:Kỹ Thuật Nuôi Gà Con Nhanh Lớn – Ít Bệnh

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây