Tìm hiểu về nghề nuôi bò Yak ở  “nóc nhà thế giới” Tây Tạng

0
3790
nuôi bò yak ở tây tạng
Bò Yak là kho báu của người Tây Tạng
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Không giống với nuôi bò điển hình ở các nước khác, nuôi bò Tây Tạng có nhiều điểm khác biệt và độc đáo hơn rất nhiều. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về nghề nuôi bò Yak – biểu tượng vô cùng nổi tiếng ở cao nguyên Tây Tạng này nhé.

Nội dung chính

Bò Yak – báu vật cao quý của người Tây Tạng

bò yak rất quý
Người dân treo xương đầu bò

Bò Yak không chỉ là một loài vật nuôi cung cấp thịt, lông mà còn gắn liền với cuộc sống tinh thần của người dân nơi đây. Nuôi bò Yak vừa cung cấp thực phẩm, vừa là phương tiện di chuyển, vừa là nét văn hóa độc đáo của người Tây Tạng. Thậm chí bò Yak còn được người dân Tây Tạng thờ phụng, khi chúng chết đi người dân thường treo đầu chúng trong nhà.

Bò Yak là con vật mà mỗi bộ phận của nó đều có thể vắt ra tiền. Nuôi bò Yak có thể cung cấp thịt sữa, lông làm áo, xương thì làm các tràng hạt, trang sức.

Thậm chí, phân bò Yak cũng có giá trị rất cao. Phân bò Tây Tạng thường dùng để xây tường, làm nguyên liệu để nấu ăn. Đặc biệt, phân bò Yak không có mùi hôi mà ngược lại còn có mùi thơm và dễ chịu. Sở dĩ phân bò Yak thơm vì chúng ăn rau sạch, uống nước tuyết tan từ đỉnh Himalaya, có người còn nói chúng được ăn cả Đông trùng hạ thảo.

phân bò yak
Phân bò yak nhiều công dụng

Phân bò Yak không chỉ có giá trị vật chất mà còn đem đến giá trị tinh thần. Người Tây Tạng thường trang trí phân bò ở tường nhà để chứng tỏ địa vị của mình. Phân càng nhiều chứng tỏ bò nhiều, mà bò Yak thì rất quý. Nếu bạn được người dân nơi đây  chiêu đãi thức ăn được chế biến có sử dụng nguyên liệu là phân bò chứng tỏ người dân rất quý mến bạn đấy.

Người dân Tây Tạng nuôi bò Yak như thế nào? 

Bò Yak sinh sống ở khí hậu khắc nghiệt

Với trọng lượng của con đực gần 600kg, con cái 300kg, ngoài tự nhiên bò Yak còn nặng hơn lên tới 1000kg. Ấn tượng bởi cặp sừng to, bộ lông dày dặn phủ xuống lưng và bụng, chính vì vậy bò Yak có thể chịu khí hậu lạnh khắc nghiệt lên tới âm 40 độ C.

Nuôi bò Yak bằng cách phân chia đàn bò và phân chia đồng cỏ

nuôi bò yak như thế nào
Phân chia đồng cỏ tốt cho quá trình nuôi bò

Chăn thả là phương thức chăn nuôi chính khi nuôi bò Yak. Người Tây Tạng thường phân chia đàn bò theo độ tuổi, giới tính, khả năng sinh trưởng và các yếu tố khác để có thể nuôi bò một cách hiệu quả. Việc nuôi các con lớn nhỏ cùng nhau là một điều ngăn cấm, vì có thể sẽ xảy ra hiện tượng bắt nạt nhau.

Ngoài ra họ còn phân chia đồng cỏ theo sự thay đổi của thời tiết. Mùa hè thì đồng cỏ phải có độ cao nhất định, thoáng mát, nguồn nước sạch sẽ. Mùa đông thì đồng cỏ thấp hơn, có thể tránh được mưa gió.

Tìm hiểu ngay: Phân bò Úc xử lý theo công nghệ OCT ứng dụng cho trồng cây cảnh quan

Xây dựng chuồng trại nuôi bò

Có thể xây dựng chuồng trại nuôi bò Yak bằng các vật liệu trong tự nhiên hay thậm chí là phân bò. Tùy theo điều kiện địa phương mà xây chuồng bò cho hợp lý. Phải đảm bảo được độ bền cho bò ở.

Tăng cường quản lý thức ăn khi nuôi bò Yak

Cho bò Yak ăn bổ sung vào mùa lạnh do vào mùa này thì cỏ không đáp ứng được nhu cầu thức ăn, dinh dưỡng được. Trong quá trình cho ăn bổ sung, tùy theo tình hình thời tiết như việc có bão tuyết, thời tiết lạnh thức ăn bổ sung cần được điều chỉnh một cách hợp lý để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho sự phát triển của bò Yak.

Chăm sóc bê con

Bê con thường được cung cấp chất dinh dưỡng từ sữa mẹ. Sau hai tuần bê con có thể tự ăn thức ăn. Lúc này cho ăn ít thức ăn thô xanh, sau 3 tháng tăng dần lượng thức ăn thô xanh, sau 6 tháng nên cai sữa cho bê để đảm bảo thể trạng của bò cái. Sau khi cai sữa tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho bê con lẫn bò mẹ.

Kiểm soát dịch bệnh khi nuôi bò Yak

Tuy bò Yak có trọng lượng lớn, chịu được khí hậu lạnh khắc nghiệt nhưng chúng vẫn có thể mắc bệnh. Bò Yak phải được tiêm vắc xin hằng năm, trong quá trình nuôi bò nếu có con bị bệnh thì phải cách ly ngay và tiến hành khử trùng tiêu độc chuồng trại.

Triển vọng của nghề nuôi bò Yak

nuôi bò yak hiệu quả
Triển vọng khi nuôi bò Yak

Giá của thịt bò Yak đắt hơn thịt thông thường vì thịt bò Yak ngon và thân thiện với môi trường hơn. Thịt bò Yak rất giàu axit amin và protein, có hàm lượng chất béo thấp.

Người dân có thể kiếm thêm thu nhập từ bán áo từ lông bò, trang sức làm từ xương bò…

Song, tốc độ tăng trưởng khi nuôi bò Yak khá chậm, thường phải mất 4 năm mới xuất chuồng. Tuy nhiên với sự tiến bộ không ngừng trong chăn nuôi, người dân đã tìm ra các biện pháp để tăng cường tốc độ sản xuất.

Trên đây là những hiểu biết của tôi về nghề nuôi bò Yak ở Tây Tạng, mong sẽ đem đến những thông tin bổ ích cho các bạn.

Xem thêm: công dụng khác từ chất thải phân bò ứng dụng trong chăm sóc làm vườn cảnh quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây