Hệ thống tưới tự động 3 trong 1 được nông dân Quãng Ngãi cải tiến thành công

0
180

Hệ thống tưới 3 trong một cho cây thanh long

Anh Phạm Đô ở Quãng Ngãi đã cải tiến hệ thống tưới thông thường thành hệ thống tưới tự động 3 trong 1. Trong ngành nông nghiệp thì việc tưới nước, bón phân đồng loạt trên cả một cánh đồng hay một nông trại luôn có vấn đề về hao phí về tài nguyên, vật tư, nhân công và còn ảnh hưởng đến môi trường canh tác. Vì vậy, áp dụng và cải tiến hệ thống tưới nước sao cho phù hợp với từng loại cây trồng và mục đích sử dụng của người nông dân nhằm tối ưu hóa vấn đề tưới tiêu trong nông nghiệp. Cùng Agri tìm hiểu hệ thồng tưới tự động 3 trong 1 này nhé!

hệ thống tưới tự động 3 trong 1

Anh Phạm Đô (thôn Vạn Tường, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) có khoảng 2.500m2 trồng hơn 300 cây thanh long ruột đỏ. Việc tưới nước  bón phân đồng đều cho toàn bộ vườn thanh long luôn là vấn đề nan giải , nhất là trong những ngày nắng nóng và đặc biệt trong tình hình khí hậu biến đổi thất thường hiện nay. Anh Đô cho biết: “Với diện tích thanh long này thì mỗi lần chạy đường ống dây tưới tốn khoảng 10-15m3 nước, nhưng nắng nóng khiến nước bốc hơi nhanh, lượng nước tưới cây nhận được hằng ngày không đều, do vậy tôi nghĩ ra cách cải tiến bộ tưới nước tự động”

Hệ thống tưới tự động 3 trong 1

Hệ thống tưới tử động được người dân chủ yếu là hệ thống tự chế chủ yếu sử dụng những ống cứng kết nổi với nhau. Những hệ thống này thường chỉ đáp ứng được nhu cầu tưới nước cho cây trồng. Anh Phạm Đô đã cải tiến bộ tưới nước nhỏ giọt của mình có thể kết hợp tưới phân hòa tan, chế phẩm sinh học. Hệ thống tưới 3 trong 1 này chỉ cần đứng từ xa điều khiển.
Anh Đô dùng hệ thống béc phun tự động, thay đầu béc phun bằng inox. Anh đã tự thiết kế lại đầu béc phun để hệ thống tưới đa năng hơn, hệ thống phun tưới cách mặt đất 30cm, tưới ngay gốc thanh long. Anh cho biết: “Khoảng cách giữa các gốc thanh long khoảng 2,5-3m, như vậy đầu tưới phải đảm bảo độ tưới mạnh và đều tận gốc, dùng đầu inox và cải tiến tốc độ phun nước để tưới toàn bộ vườn cây”.
Sự thay đổi của đầu inox và các lỗ phun nước đã giúp việc tưới dễ dàng hơn, ngoài ra, bộ tưới này kết hợp phun tưới phân hòa tan, các loại chế phẩm vi sinh học. Tất cả đều được hòa trong nước và tưới ra từng gốc cây. Đặc biệt, hệ thống này còn được điều khiển bằng một chiếc remote nên anh có thể điều khiển lượng nước tưới và đóng mở nước tưới tự động ở khoảng cách 1.000-1.500m.
Anh cho biết: “Người làm nông thường sử dụng các bình phun thuốc, đánh men vi sinh và bơm từng hàng một, việc tiếp xúc gần với hóa chất sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Do vậy, việc sử dụng remote điều khiển từ xa cách 1.000m sẽ tránh nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe của người làm nông”.
Không chỉ cải tiến các thiết bị, máy móc, anh Đô còn hướng đến làm sản phẩm hữu cơ, nông nghiệp sạch như sử dụng mật ong đường và men vi sinh để tưới kết hợp cho cây trồng. Anh cho biết: “Đầu béc cải tiến 3 trong 1 có thể tưới cả mật ong đường, loại này rất tốt cho phục hồi đất, ngăn chặn sinh sản nấm gây hạ, mang lại hiệu quả rất cao. Với hơn 300 cây thanh long, mỗi lần tưới chỉ khoảng 6m3 nước, tiết kiệm gấp 2-3 lần so với tưới thông thường”.

hệ thống tưới tự động 3 trong 1

Từ ngày cải tiến thành công, ngày công lao động giảm, hiệu quả tăng cao. Bên cạnh đó, anh còn hỗ trợ cải tiến cho các hộ xung quanh đang trồng thanh long.
Trong thời đại 4.0, những trang thiết bị hiện đại thông minh không chỉ áp dụng cho ngành công nghiệp, tương mại dịch vụ mà dần  áp dụng và cả trong ngành nông lâm ngư nghiệp. Những phương pháp truyền thống đã dần chuyển đổi thành những phương pháp hiện đại hơn, thông minh hơn mà còn giảm thiểu được nhiều chi phí, nhân công. Những sản phẩm được thiết dành cho hệ thống tưới tự động như: bộ châm phân, phân hòa tan, thiết bị tưới tự động (bao gồm: béc tưới, ống nhỏ giọt,…),…
Nguồn:https://www.sggp.org.vn/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây