Hướng Dẫn Cách Trồng Đậu Rồng Cho Năng Suất Cao, Ít Sâu Bệnh 

0
2396
Cách trồng cây đậu rồng
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Đậu rồng được chế biến nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng rất cao, cây đậu rồng có kỹ thuật trồng khá dễ nên cây đậu rồng được trồng ở nhiều nơi. Bài viết này agri.vn sẽ hướng dẫn cho bạn cách trồng đậu rồng cho năng suất cao.

Nội dung chính

Hướng dẫn chi tiết trồng đậu rồng

Làm đất

Cây đậu rồng có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau, tuy nhiên để năng suất cao và chất lượng đậu tốt thì nên trồng trên loại đất giàu mùn, đất thịt nhẹ, đất giữ ẩm và thoát nước tốt. Chúng ta có thể tận dụng xô chậu, thùng xốp để trồng cây đậu rồng tại nhà.

Đậu rồng còn được gọi là đậu khế có thể trồng quanh năm
Đậu rồng còn được gọi là đậu khế có thể trồng quanh năm 

Trước khi gieo 1 tuần cần làm đất tơi xốp, cày bừa đất, dọn sạch cỏ dại, bón lót vôi trộn đều với đất, phơi đất trong vòng 1 tuần để diệt mầm bệnh.

Tiến hành lên luống với chiều cao 15 – 20cm, rộng 1 – 2m, rãnh luống rộng 20cm, mỗi liếp trồng 2 hàng cách nhau 50 – 60cm.

Gieo trồng cây đậu rồng

Cây đậu rồng có thể trồng bằng cách giâm cành hoặc gieo hạt. Hạt giống đậu rồng cần nược ngâm ủ cho nứt nanh trước khi đem gieo.

Tiến hành gieo hạt đậu rồng theo hàng gieo một hốc 2 – 3 hạt với khoảng cách mỗi hốc cách nhau 20 – 25cm, sau đó phủ một lớp đất mỏng lên hạt và rải rơm rạ phủ lên luống để giữ ẩm cho hạt nảy mầm.

Sau khi gieo đậu cần phải tưới đều đặn, đảm bảo đất đủ độ ẩm để hạt có điều kiện tốt để nảy mầm. Khoảng 7 – 10 ngày sau gieo cây đậu rồng sẽ mọc cây con cao từ 7 – 10cm, lúc này tỉa bỏ những cây con còi cọc, giữ lại những cây con khỏe và xanh tốt.

Trồng đậu rồng trong thùng xốp

Nếu trồng đậu rồng trong chậu hay thùng xốp thì trộn đất với vôi bột, phân hữu cơ, xơ dừa, tro trấu, sau đó gieo hạt đậu rồng xuống mỗi chậu khoảng 5 – 6 hạt tùy theo kích thước chậu. Tưới nước nhẹ tạo độ ẩm cho đất và phủ tro trấu, xơ dừa mỏng lên sẽ giúp hạt nhanh nảy mầm. Sau khoảng 4 – 5 ngày, hạt giống sẽ nảy mầm.

Chăm sóc cây đậu rồng

Cây đậu rồng rất dễ sinh trưởng mà không cần bón nhiều phân, chỉ cần tưới nước đủ ẩm cho cây phát triển. Trồng đậu rồng chủ yếu tưới phân ure và phân NPK pha loãng với nước để tưới cho đậu với 3 giai đoạn, giai đoạn khi cây ra 2 – 3 lá thật thì tưới phân ure hòa loãng nước tưới cách gốc cây 5 – 7cm.

Trồng cây đậu rồng đơn giản không tốn nhiều công chăm bón vẫn cho năng suất cao
Trồng cây đậu rồng đơn giản không tốn nhiều công chăm bón vẫn cho năng suất cao

Khi cây được 3 – 4 lá thật tiến hành vun đất vào gốc cây, tưới bổ sung đạm Urê, sau đó tiến hành cắm cọc cao từ 1,5 – 2m cho cây đậu leo, cắm giàn theo hình chữ A, có thể cho đậu leo trên tường rào, ban công,…

Sau khi làm giàn cho cây đậu rồng sau 10 – 15 ngày cây đậu rồng sẽ phát triển nhanh chóng, thời điểm này cần bón thêm phân chuồng hoai mục để cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây.

Thời điểm cây đậu rồng sau khi trồng được 40 – 50 ngày thì cây sẽ leo phủ kín giàn, lúc này cần tỉa bớt cành lá để cây tập trung ra hoa kết trái. Giai đoạn khi cây đậu rồng ra hoa thì phải tưới nhiều nước cho cây và bón thêm phân Kali thì cây mới ra nhiều hoa, đậu nhiều trái.

Hoa đậu rồng mọc thành chùm từ phần nách lá, sau khoảng 2 – 3 ngày hoa nở sẽ thụ phấn và dần nhú quả. Khoảng 1 tuần sau khi hoa héo, quả đậu rộng sẽ phát triển nhanh chóng và đạt độ trưởng thành có độ dài 15 – 20 cm, trái đậu rồng có màu xanh đậm dần cho thu hoạch.

Thu hoạch đậu rồng

Đậu rồng cho thu hoạch từ 40 – 50 ngày sau khi gieo trồng, cây đậu rồng cho thu hoạch nhiều đợt kéo dài từ 20 – 30 ngày. Sau mỗi lứa thu hoạch cần bổ sung bón phân và tưới nước, vun xới gốc cho cây.

Bổ sung bón phân và tưới nước, vun xới gốc cho cây
Bổ sung bón phân và tưới nước, vun xới gốc cho cây

Với hướng dẫn cách trồng đậu rồng và kinh nghiệm trồng đậu rồng tại nhà như agri.vn  nuôi trồng cung cấp thì các bạn có thể bắt tay vào trồng cây đậu rồng trĩu quả rồi nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây