Kỹ Thuật Nuôi Cá Rồng Đơn Giản Nhất Để bạn Tham Khảo

0
2655
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Cách chăm sóc và nuôi cá rồng cũng khá đơn giản và không mất nhiều thời gian cũng như công sức, quan trọng là bạn phải nắm được kỹ thuật nuôi cá rồng, các điều kiện thích nghi cũng như những đặc tính đặc trưng của cá thì sẽ không có gì đáng lo ngại.

Nội dung chính

Đặc điểm của cá rồng

Nuôi cá rồng sẽ giúp bạn có một chú cá rồng đẹp, khỏe mạnh và mang lại tài lộc cho người nuôi vì vậy được nhiều người lựa chọn nuôi ở nhà riêng hoặc những đại sảnh của Cửa hàng lớn. Đặc biệt với những người đam mê với thú nuôi cá rồng thì đây là loài cá rồng được yêu thích.

Cá rồng mang đặc điểm bên ngoài nổi bật với ý nghĩa may mắn
Cá rồng mang đặc điểm bên ngoài nổi bật với ý nghĩa may mắn   

Bởi cá rồng tuy không mang màu vàng ánh kim như Kim long hay màu đỏ rực của Huyết Long nhưng chúng vẫn làm say mê bao người bởi nét đẹp uy nghi vỗn có của loài cùng dáng bơi rất nhẹ nhàng và sở hữu màu ánh bạc rất đẹp mắt.

Trước khi tiến hành nuôi bạn nên tìm hiểu về các đặc điểm sinh học của chúng để bắt đầu thiết kế hồ cá rồng cho phù hợp:

+ Cá rồng sẽ có thân hình như một lưỡi kiếm, là loại cá lớn kích thước có thể lên đến 1m hoặc có thể dài hơn nữa.

+ Cá rồng khá khỏe mạnh và có thể nuôi chung với các loại cá ăn thịt lớn như cá hồng két hoặc các loại cá rồng khác. Chúng thường đẻ trứng và ấp trứng trong miệng.

Nhược điểm của cá Ngân Long là:

+ Cá hay bị gãy lưng khi phát triển đến size > 50cm.

+ Khi cá phát triển lên size to thường hay bị xệ mắt làm mất thẩm mỹ của cá.

Cách chọn giống cá rồng

Chọn giống cá rồng là công đoạn ảnh hưởng đến tốc độ sinh trưởng và phát triển của cá sau này. Khi chọn giống cá, bạn nên quan tâm đến những yếu tố như: màu sắc, hình dáng, mắt, vảy cá,…

Chọn cá rồng giống cần chú ý đến những tiêu chí trọng điểm
Chọn cá rồng giống cần chú ý đến những tiêu chí trọng điểm

Thân hình cá: Bạn nên chọn cá có kích thước to và dài bởi những con này có sức khỏe tốt và thừa hưởng gen trội từ bố mẹ. Không nên chọn giống cá rồng quá to, quá nhỏ hoặc dị dạng,…

Tư thế bơi: Khi chọn cá, bạn cũng nên để ý đến tư thế bơi, nhất định phải cân bằng và khi bơi, các vảy cá xòe ra. Để chắc chắn và chính xác, bạn nên quan sát chúng bơi lội trong khoảng 5-10 phút.

Mật độ nuôi cá rồng

Trong cách nuôi cá rồng nhanh lớn, anh em cũng cần quan tâm đến mật độ nuôi cá rồng bởi cá rồng là loài độc tôn lãnh địa và hiếu thắng nên bạn không thể nuôi 2-3 con trong 1 hồ mà chỉ có thể nuôi riêng 1 con/1 hồ hoặc 6-10 con trong hồ thật lớn. Khi sống trong môi trường tập thể, tính hiếu thắng của cá rồng cũng thuân hậu hơn.

Thiết kế hồ nuôi cá rồng

Theo kinh nghiệm nuôi cá rồng của các tay thợ chuyên nghiệp việc thiết kế bể cá rồng sao cho chiều dài, chiều rộng và chiều cao phải phù hợp. Nếu giống cá nhỏ có kích thước khoảng 15cm thì kích thước bể cá cảnh cần có là 120 x 45 x 45cm. Còn nếu 30cm trở lên thì bể 180 x 60 x 45 cm là lý tưởng nhất.

Hồ nuôi cá rồng cần được thiết kế và thi công bởi những người thợ có kinh nghiệm
Hồ nuôi cá rồng cần được thiết kế và thi công bởi những người thợ có kinh nghiệm

Không nên đặt bể cá ở những nơi có nhiều người qua lại, bởi sẽ tạo áp lực cho cá và ảnh hưởng đến màu sắc của cá rồng. Các chuyên gia cũng khuyến cáo, cách đặt bể cá cảnh lý tưởng nhất là ở những nơi ít người qua lại, có nhiều ánh sáng mặt trời vào buổi sáng và chiều.

  • Độ pH của nước nuôi cá rồng

Cách nuôi cá rồng lên màu đẹp phải đặc biệt chú ý đến độ pH trong môi trường nước nuôi cá. Độ pH của nước nuôi cá rồng lý tưởng nhất là từ 6.5 đến 7.5 bởi cá rồng thích nước nhạt và hơi đục. giữ được chỉ số pH này cũng là cách giúp cá rồng lên màu đẹp lung linh.

Để biết được nồng độ pH trong môi trường nước, bạn nên sử dụng máy đo độ pH của nước. Các máy này có giá thành rẻ chỉ khoảng hơn 100.000đ, độ bền và tính chính xác cao.

  • Nhiệt độ nước nuôi cá rồng

Cũng theo kinh nghiệm nuôi cá rồng của các tay thợ chuyên nghiệp, nhiệt độ nước nuôi cá rồng lý tưởng nhất từ 28 – 32 độ C, trừ trường hợp chữa bệnh thì tăng lên 34 độ C. Khi nhiệt độ thấp sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh phát triển, nhiệt độ cao giúp loại bỏ vi khuẩn. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ quá cao sẽ làm cho tế bào mềm xung quanh đầu cá nhăn nhiều hơn.

Nhiệt độ nước nuôi cá rồng thích hợp nhất là từ 28 - 32 độ C
Nhiệt độ nước nuôi cá rồng thích hợp nhất là từ 28 – 32 độ C
  • Oxy hòa tan trong hồ cá rồng

Hàm lượng oxy hòa tan trong hồ cá rồng lý tưởng nhất là trên 4,5ppm. Khi hàm lượng oxy thấp sẽ làm cá chậm phát triển và tăng độ mẫn cảm với bệnh, cá rồng dễ bị chết hơn do thiếu oxy. Chính vì vậy, cần kiểm tra oxy hòa tan trong hồ cá rồng bằng máy đo oxy hòa tan cầm tay để điều chỉnh về ngưỡng tiêu chuẩn.

  • Thay nước hồ cá rồng

Thay nước cho cá rồng khoảng 1-2 lần/tuần và tùy từng theo cỡ cá sẽ có cách thay khác nhau: 30% đối với cá nhỏ và 50% đối với cá lớn. Nếu thay bằng nước mát, bạn có thể pha thêm “nước đen” (Black Water Extract) có tác dụng làm dịu độ pH cũng như tạo môi trường quan thuộc của nước tự nhiên.

Cách thả cá rồng mới mua vào bể

Cách thả cá rồng mới mua vào bể cũng là kĩ năng mà những người mới chơi cần biết. Tha đúng cách để không gây ra những tổn thương cho cá:

Trước khi thả cá, nên để nước trong hồ, bể cá rồng lắng xuống tối thiểu 48h.

Bỏ muối hột 1% so với dung tích nước và tăng máy oxy chạy tối đa. Nếu có nước đen, bạn có thể hòa vào khoảng 20cc.

Mở bịch cá, lấy 1 ly nước hồ đổ vào bịch để cá làm quen với môi trường nước.

Đổ khoảng ½ nước trong bịch ra hồ, 5 phút sau đổ ly nước trong hồ vào bịch cá cho đến khi đầy bịch

5 phút sau cho cả bịch vào hồ và thả cá ra.

Không nên cho cá ăn trong ngày đầu thả cá.

Cho cá rồng ăn bao nhiêu là đủ?

Cho cá rồng ăn theo đúng liều lượng cũng là yếu tố quan trọng trong cách nuôi cá rồng lên màu đẹp. Mặc dù 80% màu sắc của cá rồng phụ thuộc vào gen của bố mẹ. Nếu cung cho cá đầy đủ thức ăn bổ dưỡng sẽ kích thích quá trình lên màu của cá. Khi cho cá ăn tôm nhỏ hoặc tép nguyên chất trong bữa ăn chính cũng là cách giúp cá rồng lên màu đỏ đẹp lung linh.

Bạn cần lưu ý cho cá rồng ăn đúng liều lượng
Bạn cần lưu ý cho cá rồng ăn đúng liều lượng

Nên mua dế và gián do người nuôi nhằm tránh cá bị ngộ độc bởi thuốc côn trùng. Những loài cá như: xiêm, 3 đuôi, nhái,…hãy chắc chắn rằng chúng được nuôi riêng khoảng 1 tuần trước khi chuyển sang làm mồi cho cá. Nguyên nhân là do những loại cá này có chứa nhiều giun sán độc dễ lây qua cho cá.

Với những loài cá rồng dưới 25cm bạn nên cho ăn 2-3 lần/ngày còn cá lớn hơn cho ăn 1 lần/ngày và chỉ cho ăn khoảng 70% để cá không có cảm giác chán đồ ăn. Không nên để thừa thức ăn trong hồ cá rồng sẽ làm ô nhiễm môi trường nước nuôi cá, dùng vợt với đồ ăn thừa sau mỗi lần cho cá ăn.

Mong rằng với những chia sẻ của chúng tôi về cách nuôi cá rồng nhanh lớn sẽ giúp nhiều anh em có thêm kiến thức về kỹ thuật nuôi cá rồng đỉnh cao, hạn chế rủi ro không mong muốn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây