Kỹ thuật Nuôi Trùn Chỉ Đơn Giản Ai Cũng Có Thể Thực Hiện Được

0
2988

Trùn chỉ được sử dụng như là loại thức ăn giàu dinh dưỡng. Được sử dụng làm thức ăn cho các giống cá cảnh.Trùn chỉ là giống giun nước. Chúng có màu hồng hoặc đỏ sậm, nhỏ và mảnh như sợi chỉ. Chúng thường có chiều dài khoảng 3 – 5cm. Bạn có thể áp dụng kỹ thuật nuôi trùn chỉ ngay tại nhà để tạo ra nguồn thức ăn cho cá cảnh, chim cảnh. Nội dung về chủ đề này sẽ được chúng tôi giới thiệu ngay ở bài viết này.

Môi trường sống của trùn chỉ

Trùn chỉ thường tập trung thành từng đám sống trên bề mặt lớp bùn. Tập trung ở những nơi có nước thải giàu chất hữu cơ. Có thể ở ven sông hoặc cửa cống thoát nước thải và có dòng chảy. Nước càng dơ bẩn phì dưỡng thì trùn chỉ xuất hiện càng nhiều.

Trùn chỉ ưa sống trên bùn đất, tập trung thành từng đám
Trùn chỉ ưa sống trên bùn đất, tập trung thành từng đám 

Những người yêu thích cá vàng thường sử dụng trùn chỉ để nuôi cá vàng. Giúp cá vàng phát triển nhanh hơn. Đây là thứ mồi ngon nhất đối với cá và chứa hàm lượng protein cao. Thậm chí nhiều nhà hàng còn cung cấp loại thức ăn này như một món đặc sản. Trùn chỉ không phải là cá hay côn trùng. Chúng là một loại động vật phù du sống ở nước ngọt và thường nhảy trong nước.

Chuẩn bị dụng cụ nuôi trùn chỉ

Trùn chỉ thích sống ở vùng nước chảy chậm. Cuối mùa xuân và mùa thu là mùa của chúng. Chúng nổi trên mặt nước, thường làm cho mặt nước có màu nâu đỏ. Đây là cơ hội tốt để bạn có thể thu hoạch trùn quế.

Khi nuôi một số lượng nhỏ trong nhà cũng nên chú ý tới kỹ thuật. Có thể lấy bùn ao sông về cùng với trùn chỉ. Đặt trong chậu hoặc dụng cụ thủy tinh. Tốt nhất là nuôi bằng nước sông. Nếu sử dụng nước máy, nên phơi nước từ 2 – 3 ngày để lấy đi bột tẩy trắng và các chất khác. Thay nước mỗi ngày một lần. Để ngăn ngừa nước đóng băng trong mùa đông, đặt miếng vải đỏ ẩm lên các dụng cụ để giữ ẩm.

Trùn chỉ ưa sống trong môi trường nước sông
Trùn chỉ ưa sống trong môi trường nước sông

Tốt nhất là sử dụng một thùng chứa có diện tích tiếp xúc không khí lớn. Vì khi nuôi trùn chỉ sẽ nổi lên mặt nước để thở. Vì vậy diện tích tiếp xúc không đủ lớn thì sợ rằng một số con sẽ không ngoi lên được và chết.

Nguồn sáng là thứ cần thiết để nuôi trùn chỉ. Bạn không được tắt đèn hoặc có thể sử dụng một nguồn sáng nhỏ. Chẳng hạn như đèn ngủ 5W vào ban đêm. Vì trùn chỉ rất lười thở nên nếu không có nguồn sáng, nó sẽ dễ bị chết vào ngày hôm sau.

Nên có các chậu nuôi chuyên biệt. Hầu hết sử dụng cám gạo, mạt cưa, vỏ chuối, bã mía, phù sa, phân chim bồ câu làm thức ăn. Những con trùn chỉ nuôi trong gia đình có thể được cho ăn bằng bột men ngâm trong nước. Nhưng số lượng phải được kiểm soát.

Trùn chỉ cần được kiểm soát số lượng thường xuyên
Trùn chỉ cần được kiểm soát số lượng thường xuyên

Lưu ý trong cách nuôi trùn chỉ

Khi số lượng trùn chỉ tăng lên, cần thu hoạch kịp thời và phơi khô. Hoặc để đông lạnh. Vào cuối mùa thu và mùa đông, khả năng sinh sản của chúng đã giảm đi rất nhiều. Khi không thể nhìn thấy những con trùn chỉ trong bể nước vào mùa đông, đừng đổ thêm nước vào bể. Vì tất cả chúng đều ẩn nấp trong lớp tảo xanh. Bạn có thể đặt bể nước trong phòng đầy nắng hoặc gần bộ tản nhiệt. Vào mùa xuân, khi nhiệt độ trong nhà tăng lên, những con trùn đỏ sẽ lại xuất hiện. Khi nhiệt độ tăng trên 28°C ở nhiệt độ phòng, chúng sẽ bắt đầu sinh sản.

Chúng tôi rất mong rằng với lượng thông tin mà mình chia sẻ. Bạn sẽ thành công khi triển khai mô hình nuôi trùn chỉ của mình. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây