Kỹ Thuật Nuôi Lợn Con Khỏe- Nhanh Lớn

0
1197
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Sau khi cai sữa thì đó là giai đoạn phức tạp và tương đối nhạy cảm đối với đàn lợn con. Do sau khi tách mẹ lợn con không còn được bảo vệ từ mẹ nữa mà phải tự mình nâng cao sức đề kháng để có thể tự phát triển. Vì thế kỹ thuật nuôi lợn con nhanh lớn sau khi cai sữa là vô cùng quan trọng.

Nội dung chính

Chuẩn bị chuồng cho heo

Heo con được nuôi trong một chuồng cần phải tương đương về độ tuổi và khối lượng thì mới có thể đảm bảo phát triển được đồng đều. Diện tích chuồng nuôi khoảng 0,4 – 0,45 m2/con. Mật độ khuyến cáo là nên nuôi từ 10 – 25 con/1 ô chuồng, nếu nhốt quá đông heo dễ đánh nhau và khó kiểm soát khi có heo bị ốm.

Cần xây dựng chuồng nuôi heo với diện tích phù hợp
Cần xây dựng chuồng nuôi heo với diện tích phù hợp 

Tiêm phòng cho heo con

Tiêm phòng cho heo con chính là biện pháp kỹ thuật phòng ngừa các bệnh như tiêu chảy, viêm phổi,… Hiệu quả ở heo con sau cai sữa tốt nhất.

Tỷ lệ chất xơ thấp ở khẩu phần ăn

Với heo con sau khi cai sữa thì khả năng tiêu hóa chất xơ vẫn còn kém, vậy nên nếu trong khẩu phần ăn có tỷ lệ chất xơ cao sẽ làm heo con sinh trưởng phát triển chậm, tiêu tốn thức ăn cao nên heo con dễ táo bón và viêm ruột sẽ dẫn tới còi cọc. Theo kinh nghiệm thì lệ chất xơ thích hợp nhất là từ 5 – 6%.

Tỷ lệ chất xơ trong khẩu phần của lợn con không nên cho quá cao
Tỷ lệ chất xơ trong khẩu phần của lợn con không nên cho quá cao

Tỷ lệ thức ăn tinh thất hợp

Đây là giai đoạn heo con cần có chế độ dinh dưỡng tốt để có thể phát triển bộ xương và cơ bắp. 80% là tỷ lệ thức ăn tinh thích hợp trong giai đoạn sau cai sữa, nếu chúng ta cung cấp cho heo khẩu phần ăn có lượng thức ăn tinh bột cao hơn 80% thì heo con sẽ béo sớm và khả năng tăng trọng sẽ giảm.

Để giúp bà con tiết kiệm chi phí trong chăn nuôi nhất là chi phí cho thức ăn tổng hợp, chúng tôi xin đưa ra một giải pháp cho bà con đó là ứng dụng Men vi sinh NN1 để ủ thức ăn cho heo. Việc sử dụng thức ăn được ủ men đã mang lại hiệu quả kinh tế cao nhờ đặc tính thức ăn lên men giúp heo dễ tiêu hóa, tỷ lệ hấp thu cao, hạn chế bệnh tiêu chảy, tăng sức đề kháng. Heo sinh trưởng nhanh, tăng trọng cao (rút ngắn thời gian nuôi so với nuôi bằng thức ăn hỗn hợp công nghiệp trước đó từ 15 – 20 ngày), chất lượng thịt được nâng cao (màu sắc đẹp, nạc mềm, thơm ngon nên được người tiêu dùng và thương lái ưu tiên lựa chọn).

Tỷ lệ nước

Để heo con phát triển tốt thì tỷ lệ thức ăn và nước thích hợp sẽ là một trong những kỹ thuật nuôi heo con sau cai sữa cần chú ý.

Tỷ lệ thức ăn và nước thích hợp nhất là: Cứ 1kg thức ăn tinh trộn với 0,5 kg nước sạch, tỷ lệ tối đa là 1:1, bên cạnh đó người chăn nuôi cũng phải cho heo con uống nước đầy đủ theo hình thức tự do. Nếu khẩu phần ăn của heo con tỷ lệ nước cao sẽ dẫn tới tiêu hóa kém và giảm khả năng hấp thu chất dinh dưỡng, protein, đồng thời thức ăn có nước nhiều cũng tạo nên nền chuồng bẩn, ẩm thấp và đàn heo con cũng dễ nhiễm bệnh. Ngược lại sẽ gây nên thiếu nước cho heo con nếu tỷ lệ thấp.

Lượng nước cung cấp cho heo con mỗi ngày nên dựa theo trọng lượng cơ thể và khẩu phần ăn
Lượng nước cung cấp cho heo con mỗi ngày nên dựa theo trọng lượng cơ thể và khẩu phần ăn

Như vậy kỹ thuật chăm sóc heo con rất quan trọng, nên chăm sóc heo con theo khẩu phần ăn, tỷ lệ nước thích hợp và không nên thay đổi khẩu phần ăn đột ngột đồng thời nên duy trì ổn định các thao tác nuôi dưỡng hàng ngày. Như vậy thì heo con mới có thể sinh trưởng và phát triển bình thường trong giai đoạn sau cai sữa.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến kỹ thauatj nuôi lợn con mà chúng tôi muốn gửi đến để bà con tham khảo. Chúc bà con có thể dễ dàng nuôi bầy lợn con lớn nhanh, khỏe mạnh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây