Kỹ thuật trồng cây chùm ngây cho cả năng suất và chất lượng cao

0
1801
Hướng dẫn nhân giống chùm ngây
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Nhiều năm gần đây, cây chùm ngây được người Việt biết đến nhiều hơn với nhiều công dụng thần kỳ cho sức khỏe, mùi thơm và vị ngon. Mặc dù là dược liệu quý, chùm ngây lại không đòi hỏi kỹ thuật trồng và chăm sóc quá phức tạp. Chỉ cần áp dụng đúng kiến thức và kỹ năng, chùm ngây có thể cho thu hái trong thời gian ngắn. Thông qua bài viết sau, chúng tôi muốn đưa đến bạn đọc kỹ thuật trồng cây chùm ngây cho cả năng suất và chất lượng cao.

Tìm hiểu kỹ thuật trồng cây chùm ngây cho năng suất và chất lượng cao

  Tìm hiểu kỹ thuật trồng cây chùm ngây cho năng suất và chất lượng cao

Nội dung chính

Giới thiệu cây chùm ngây

Chùm ngây là loại cây gỗ thân mềm có thể cao lên đến 8 – 10m, nhiều cành nhánh. Trước đây loại cây này mọc dại khá nhiều ở nước ta. Sau đó được biết đến với nhiều công dụng chữa bệnh nên được trồng theo mô hình kinh doanh lớn.

Đây là loại cây ưa sáng, sinh trưởng và phát triển rất nhanh, lại chịu được hạn tốt, có thể trồng và thu hái quanh năm, mang đến lợi nhuận ổn định.

Xem thêm bài viết: Kỹ thuật trồng bí đỏ hồ lô cho năng suất “siêu khủng”

Chia sẻ kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chùm ngây

 1. Làm đất trồng cây chùm ngây

Như đã đề cập, chùm ngây là loại cây không kén đất, thậm chí có thể sinh trưởng tốt cả trên đất xấu cằn cỗi. Tuy nhiên, nếu trồng theo mô hình kinh doanh cần năng suất và chất lượng cao, bà con vẫn nên tiến hành canh tác đất trước khi trồng.

Các bước canh tác đất khá đơn giản: làm sạch cỏ dại, cày bừa đất tơi xốp, có thể rải vôi bột để cân bằng độ pH của đất và bón lót bằng phân hữu cơ để cấp dinh dưỡng cho đất.

Thời gian đầu trồng chùm ngây, các nhà vườn có thể trồng xen canh nhiều loại cây ngắn ngày. Lý do là cây chùm ngây khá ưa bóng râm trong giai đoạn cây con phát triển đến khi trưởng thành.

Tuy có thể trồng được quanh năm, nhưng bà con vẫn nên trồng cây chùm ngây vào cuối mùa khô đầu mùa mưa để không gặp trở ngại trong việc tưới tiêu.

Chùm ngây không quá kén đất trồng

 1. Nhân giống cây chùm ngây

Có rất nhiều cách nhân giống cây chùm ngây giúp tiết kiệm chi phí đầu tư cho nhà vườn, nhưng cách phổ biến nhất vẫn là ươm hạt và trồng bằng cành. Các phương pháp này diễn ra theo quy trình cụ thể như sau:

Ươm hạt chùm ngây

 • Xử lý hạt giống: sau khi mua hạt giống từ cửa hàng uy tín bạn cần tiến hành ngâm hạt với nước ấm khoảng 12 tiếng đồng hồ rồi vớt ra ủ trong khăn ẩm ở nhiệt độ từ 27 – 30 độ C, trong tối
 • Ươm hạt vào bầu: để giúp cây con có sức sống tốt hơn, người ta không giep hạt trực tiếp lên đất đã canh tác mà ươm hạt vào bầu cho đến khi cây đủ cứng cáp. Thường hạt giống sẽ được ươm vào các bầu đất dinh dưỡng đã chuẩn bị sẵn, chăm sóc cẩn thận trong vòng 1 tháng
 • Khi cây chùm ngây cao từ 25 – 30cm xanh tốt không sâu bệnh thì tiến hành xé nilon ngoài bầu ươm rồi đặt vào các hố đã làm trên đất canh tác trước đó. Lưu ý tưới nước ngay sau khi trồng cây con

Trồng cây chùm ngây bằng cành

 • Chặt cành non từ cây chùm ngây lâu năm, cành giâm cần phải đủ điều kiện dài từ 0,5 – 1m, đường kính 3 – 5cm, chôn xuống đất 10cm phần gốc và chăm sóc khoảng 20 ngày là đâm tược
 • Hom rễ hoặc củ cây chùm ngây có độ tuổi khoảng 6 tháng trở lên

Ươm hạt chùm ngây khi cây giống cao 25 – 30cm thì đem ra trồng trên đất đã canh tác

 1. Kỹ thuật chăm sóc cây chùm ngây

Tưới nước

Thời gian đầu, nên chú ý tưới nước thường xuyên cho chùm ngây ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều tắt nắng để duy trì độ ẩm giúp cây phát triển tốt. Tuy nhiên, lượng nước không nên quá nhiều gây ra ngập úng.

Đồng thời mùa mưa nên chú ý thoát nước cho cây.

Bón phân

Ngoài việc bón lót đất bằng phân hữu cơ trước khi trồng cây nhà vườn nên chia ra nhiều đợt để bón thúc. Nên sử dụng phân hữu cơ hay phân vi sinh cho cây chùm ngây.

Các đợt bón thúc cho chùm ngây có thể tham khảo như sau:

 • Đợt 1 là khi cây chùm ngây được khoảng 3 tháng tuổi
 • Đợt 2 sau đợt 1 khoảng 2 – 3 tháng sau
 • Bón thúc sau khi thu hoạch mỗi đợt lá hay ngọn chùm ngây để giúp cây dưỡng sức cho mùa vụ kế tiếp

Thu hoạch

Nếu áp dụng đúng kỹ thuật trồng và chăm sóc, sau thời gian khoảng 3 tháng từ khi trồng cây con, chùm ngây sẽ bắt đầu cho thu hoạch. Thông thường người ta sẽ cắt ngọn khi cây được khoảng 50 – 60cm.

Tuy nhiên mùa vụ thu hoạch chính vẫn là khi cây chùm ngây được khoảng 6 tháng tuổi trở lên. Lá và ngọn cây chùm ngây có thể dùng ở dạng tươi hay phơi khô tán thành bột bảo quản được rất lâu. Riêng các cây chùm ngây 3 – 5 năm tuổi có thể thu hái rễ hay củ để làm dược liệu quý.

Chùm ngây mang đến giá trị kinh tế cao cho nhà vườn

Bài viết trên đã tổng hợp tất tần tật các kiến thức về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chùm ngây giúp mang đến năng suất và chất lượng cao. Đừng quên tham khảo và áp dụng cho mô hình kinh doanh nhà mình để sớm thu về lợi nhuận ổn định nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây