Tham khảo kỹ thuật trồng lan hồ điệp trong kinh doanh

0
78

Lan hồ điệp dường như đã trở thành một trong những thú vui tao nhã của nhiều người ở nước ta. Vì thế, để phục vụ cho nhu cầu của khách hàng, rất nhiều vườn ươm lan hồ điệp đã xuất hiện. Tuy nhiên để đáp ứng được nhu cầu mà khách hàng cần thì chất lượng lan hồ điệp phải thật tuyệt hảo. Nếu muốn kinh doanh, chắc chắn kỹ thuật trồng lan hồ điệp phải thật chuẩn xác. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin bổ ích liên quan đến chủ đề này, bạn cùng đón xem nhé.

Cách chọn giống lan hồ điệp

Nói đến lan hồ điệp, hầu như ai cũng nghĩ rằng nó rất “khó chiều” khi được trồng trong môi trường nhân tạo. Lan hồ điệp là giống hoa rừng nên việc nuôi trồng, chăm sóc sẽ có phần phức tạp hơn đôi chút, nhưng không hẳn là quá khó. Để nhân giống lan hồ điệp, bạn có thể lựa chọn tách mầm hoặc nuôi cấy mô.

Lan hồ điệp là giống hoa rừng với nhiều màu sắc khác nhau mang lại nét đẹp độc đáo
Lan hồ điệp là giống hoa rừng với nhiều màu sắc khác nhau mang lại nét đẹp độc đáo

Yêu cầu về ánh sáng và nhiệt độ trồng lan

Lan hồ điệp cần một lượng ánh sáng tương đối tốt để có thể phát triển bình thường. nhiệt độ mà loài hoa này cần vào thời điểm ban ngày là 18 – 29 độ C. Nhiệt độ ban đêm để hoa lan sinh trưởng, phát triển bình thường là 13 – 18 độ C.

Nếu nhiệt độ và ánh sáng thay đổi thất thường có thể khiến lan hồ điệp bị rụng nụ và không phát triển.

Độ ẩm mà lan hồ điệp cần là từ 50 – 80%, ở nơi có độ ẩm thấp hơn, lan hồ điệp cần được che chắn bằng màn để hạn chế tình trạng thoát hơi nước.

Kỹ thuật trồng lan hồ điệp

  • Trồng trên luống

Người làm luống cần chú ý chiều rộng tối thiểu phải là 80cm, chiều dài có thể làm tùy khổ đất. Ở riêng 2 luống đầu, có thể dùng cột sắt hoặc cột bê tông để tiến hành căng dây cáp. Thông thường, mỗi luống hoa lan hồ điệp chỉ cần 3 hàng dây cáp nhỏ để có thể cố định vị trí cho cây.

(Giá thể trồng Lan)

Khi trồng lan cấy mô thì khi chiều dài của mô được khoảng 4cm nên chuyển hẳn ra ngoài. Cây mô cần được rửa sạch và để gần nơi có nước để cây con luôn được giữ mát. Sau khi trồng cây mô lên giàn được khoảng 6 tháng thì bắt đầu chuyển sang chậu nhỏ. Sau đó tiếp tục chuyển cây sang chậu lớn. Mỗi lần chuyển chậu, sau 1 tuần mới có thể bón phân.

Lan hồ điệp có thể được trồng theo nhiều hình thức khác nhau
Lan hồ điệp có thể được trồng theo nhiều hình thức khác nhau
  • Kích thích ra hoa

Thông thường, từ khi lan hồ điệp ra hoa đến khi hoa tàn là khoảng 3 tháng. Từ sau khi hoa tàn, người trồng hoa có thể điều chỉnh một số thông số để kích thích cây tiếp tục ra hoa. Để kích thích lan hồ điệp ra hoa có thể dùng cách cắt bỏ toàn bộ cuống hoa, lưu ý chỉ cắt khi cuống hoa chuyển sang màu nâu. Nếu như cuống hoa vẫn còn màu xanh thì chỉ nên cắt một đốt trên cùng của cuống hoa.

Kỹ thuật chăm sóc lan hồ điệp

Lan hồ điệp thực chất rất dễ chăm sóc nếu nắm được các quy trình cụ thể và đảm bảo tạo điều kiện thuận lợi nhất để lan phát triển. Những yếu tố quan trọng nhất trong kỹ thuật chăm sóc lan mà người trồng không để bỏ qua:

  • Ánh sáng

Lan không thể chịu được việc tiếp xúc với nguồn ánh sáng quá mạnh, vì thế càn có giàn lưới để hạn chế ánh sáng mặt trời tác động trực tiếp đến lan trong thời gian dài. Lượng ánh sáng cung cấp cho lan hồ điệp từ 65 – 70% là tốt nhất. Lan sau khi mới trồng cần tưới nước liền và tiếp tục duy trì tưới nước 1 ngày 2 lần.

Lan hồ điệp cần ánh sáng mặt trời để phát triển cách tốt nhất
Lan hồ điệp cần ánh sáng mặt trời để phát triển cách tốt nhất

Lan hồ điệp cũng giống như những loại cây khác, cần được cung cấp dinh dưỡng để có thể phát triển. Tuy nhiên lan lại không thể chịu được nồng độ dinh dưỡng cao quá mức quy định.

Việc bón phân cho cây lan nên thực hiện theo chu kỳ nhất định và phương thức bón tốt nhất là phun lá. Thành phần và tỷ lệ dưỡng chất cung cấp cho lan hồ điệp còn tùy thuộc vào thời điểm sinh trưởng của cây.

(Cách chọn phân bón cho cây Lan trong từng giai đoạn phát triển)

  • Tưới nước

Trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển, lan hồ điệp cần được cung cấp một lượng nước đầy đủ, phù hợp. Khi lan bị thiếu nước thì việc khô héo, giả hành teo và lá rụng là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên nếu lan được cung cấp quá nhiều nước mà không thể thoát kịp thời thì sẽ gây ra hiện tượng ngập úng, thối đọt. Đặc biệt lan bị úng nước còn khiến rễ xuất hiện rong rêu, nấm bệnh phát triển mạnh.

Lan chỉ cần nhận được lượng nước vừa đủ, thời điểm tưới thích hợp nhất là sáng sớm hoặc chiều mát. Vì vậy, phương pháp tưới phun sương được xem là tốt nhất khi trồng Lan.

(Kỹ thuật tưới phun sương cho giàn Lan bằng đầu tưới Rivulis FLF 4 hướng – Israel)

  • Phòng trừ sâu bệnh

Khi người trồng nhận thấy rễ cây lan còn tươi, thối ít thì nguyên bầu đất của cây có thể giữ lại, chỉ cần cắt bỏ phần rễ bị thối. Sau đó người trồng lan có thể dùng sơn móng tay, vôi hay loại thuốc có công dụng làm liền da cây. Sau đó cố định lại thân cây và quan sát sự phát triển của bộ rễ.

(Sâu bệnh trên lan – Nỗi lo người trồng)

Lan hồ điệp muốn phát triển tốt thì cần được phòng trừ sâu bệnh
Lan hồ điệp muốn phát triển tốt thì cần được phòng trừ sâu bệnh

Hy vọng rằng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ, bạn sẽ có thể hiểu rõ ràng hơn về kỹ thuật trồng lan hồ điệp và áp dụng cách hiệu quả nhất. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây