Cần nhân rộng mô hình nuôi ốc hương ghép với hải sâm đem lại hiệu quả cao

0
48
Nuôi ốc hương, nghề dễ thu tiền tỷ

Ốc hương là thực phẩm biển ngon và giàu dinh dưỡng được ưa chuộng trong các nhà hàng, quán ăn. Nuôi ốc hương là nghề thích hợp ở những nơi ven biển có điều kiện thích hợp để ốc hương phát triển và sinh sản tốt, đã có nhiều nông dân xứ lào cát trắng đã phát triển, ổn định kinh tế nhờ nuôi bán ốc hương.

Hiện nay, ngành thủy sản nói riêng và kinh tế Việt Nam nói chung đang lao đao vì dịch bệnh hoành hành. Thế nhưng với mô hình nuôi ốc hương với hải sâm, người nông dân vẫn giữ vững kinh tế, kiếm thêm thu nhập từ mô hình này.

Nuôi ốc hương đem lại siêu lợi nhuận

Được biết đến như một loại hải sản cao cấp, giá ốc hương trên thị trường dao động từ 300.000vnđ/kg, nuôi ốc hương tại hồ thì xuất bán được với giá 200.000 – 250.000vnđ/kg. Ở Việt Nam, tùy theo từng thời điểm ốc hương dao động giá từ 120.000 – 220.000vnđ/kg, có giá trị xuất khẩu cao. 

Ốc hương được chế biến thành nhiều món ăn ngon như ốc hương nhồi, ốc hương luộc,… Vị của ốc hương rất ngon nên đây là mặt hàng được nhiều người ưa chuộng. 

Hiện nay có các loại hình nuôi ốc hương như sau: Nuôi ốc hương trong đăng, lồng; nuôi ốc hương trong ao; nuôi ốc hương trong bể xi măng. Mỗi loại hình phù hợp với điều kiện tự nhiên và kinh tế khác nhau, đem lại lợi nhuận cũng khác. 

Nuôi ốc hương đem lại siêu lợi nhuận
Nuôi ốc hương đem lại siêu lợi nhuận hơn những hình thức nuôi thông thường

Nuôi ốc hương đem lại siêu lợi nhuận nhưng chi phí đầu tư cũng khá cao, nếu buôn bán không thuận lợi thì không những không làm giàu được mà còn lỗ nhiều, trong quá trình nuôi cũng gặp phải nhiều rủi ro. Thế nhưng những người mang chí lớn thì đâu thể bỏ cuộc dễ dàng, họ tìm kiếm những con đường mới, hướng đi mới. Và từ đó mô hình nuôi ghép ốc hương với hải sâm ra đời đem lại lợi nhuận cao hơn những hình thức nuôi thông thường. 

Nuôi ốc hương ghép với hải sâm

Tại sao lại nuôi ốc hương cùng với hải sâm? 

Tại sao lại nuôi ốc hương cùng với hải sâm? 
Tại sao lại nuôi ốc hương cùng với hải sâm?

Nuôi ốc hương lúc đầu thì thuận lợi, nhưng chỉ sau vài năm nông dân thất thoát đến hơn 60% vì ốc hương mắc bệnh và chết hàng loạt. Thức ăn của ốc hương là cá, tôm, ghẹ…tươi sống nên dễ để lại chất bẩn trong môi trường nước, dễ mắc bệnh.

 Ốc hương và hải sâm được ví như cặp đôi hoàn hảo, cặp đôi trời sinh của giới nhà nông. Hải sâm có khả năng lọc nước, lọc các tảo đáy, phù du, mùn bã trong nước từ đó tạo môi trường nước sạch hơn giúp cho ốc hương phát triển tốt. Nuôi ốc hương cần nguồn nước sạch, còn hải sâm được ví như “máy lọc nước”, nuôi kết hợp 2 con lại với nhau thì chỉ có nuôi đâu thắng đó, không lo rủi ro ốc hương bị mắc bệnh trong quá trình nuôi gây thất thoát nữa. Mà hải sâm cũng phát triển tốt hơn, lớn nhanh hơn nhờ nuôi ghép với ốc hương.

Ốc hương có thể bán ra thị trường với giá từ 200.000 – 300.000vnđ/kg, còn hải sâm có giá 130.000/con. Có thể nói đây là mô hình ghép lợi ích “kép”. 

Nếu không nuôi hải sâm thì người nông dân phải dùng đến các chất hóa học để làm sạch các mùn hữu cơ, tạp chất trong ao, vừa tốn kém chi phí lại vừa ảnh hưởng đến chất lượng của thịt ốc hương. 

Kỹ thuật nuôi ốc hương ghép với hải sâm

Chuẩn bị ao nuôi ốc hương và hải sâm

ao nuôi ốc hương và hải sâm
Ao nuôi

Điều kiện: gần biển, ao phải sạch, nước trong. Độ mặn của ao ổn định từ 25 – 30 phần nghìn, nguồn nước sạch không bị ảnh hưởng bởi nước ngọt, mưa lũ. 

Chuẩn bị lưới dàn xung quanh ao tránh để ốc hương bò lên. Độ sâu ao từ 0,8 – 1,5m. Độ pH: dao động từ 7 – 8. Nhiệt độ của nước dao động 28 – 29 độ C. 

Trước khi nuôi nên tẩy dọn ao, không dọn dẹp bằng hóa chất vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến ốc hương. Phải che cống lại tránh cho những con vật khác bò vào ăn mất ốc con.

Thả giống nuôi ốc hương và hải sâm

Ốc hương: chọn giống ở những cơ sở có uy tín và đảm bảo. Tiêu chuẩn: vỏ ngoài tươi sáng, đều màu, không bị xước vỏ, vòi ốc nguyên vẹn không bị sưng. Kích cỡ: 0,05/con. 

Hải sâm: chọn hải sâm trong tự nhiên, không bị trầy xước, trọng lượng lớn hơn 250g. Phải rửa sạch hải sâm trước khi nuôi.  

Công tác chăm sóc trong nuôi ốc hương kết hợp hải sâm

nuôi ốc hương kết hợp hải sâm
Nuôi ốc hương kết hợp hải sâm

Cho ốc hương ăn: cho ăn cá tạp, tôm, giáp xác. Căn cứ vào độ tuổi mà sơ chế thức ăn trong nuôi ốc hương: băm nhỏ thức ăn, băm nhỏ, rửa sạch. Cho ăn 2 lần/ngày. Thường xuyên theo dõi quá trình ăn của ốc hương để điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp. Kết hợp với khoáng chất, vitamin, vi lượng để ốc hương phát triển nhanh hơn.

Hải sâm không cần cho ăn, thức ăn của hải sâm là những tạp chất, tảo phù du ở trong ao.

Trong quá trình nuôi ốc hương kết hợp hải sâm để hạn chế dịch bệnh cần thường xuyên thay nước cho sạch. Cần sử dụng các chế phẩm sinh học để xử lý đáy ao phòng ngừa ô nhiễm.

Kết quả

mô hình nuôi ốc hương kết hợp hải sâm cho thấy được hiệu quả cao.
Mô hình nuôi ốc hương kết hợp hải sâm

Đã nhiều tỉnh thực hiện mô hình nuôi ốc hương kết hợp hải sâm cho thấy được hiệu quả cao. Quảng Ngãi đã thực hiện mô hình này với quy mô lớn 1.700m2, thả nuôi 51 kg ốc hương và 510 con hải sâm. 

Sau 5 tháng nuôi đã nhận được kết quả đáng mong đợi, môi trường nước ít bị ô nhiễm, ốc hương ít bị dịch bệnh mà hải sâm cũng phát triển tốt, đạt trọng lượng cao, sau khi trừ hết chi phí đầu tư thì vẫn lãi 210 triệu đồng. 

Nuôi ốc hương kết hợp với hải sâm, rong biển

Nuôi ốc hương kết hợp với hải sâm, rong biển
Nuôi ốc hương kết hợp với hải sâm, rong biển

Nhận thấy mô hình nuôi ghép này được lãi cao, người nông dân không ngừng thử nghiệm các mô hình khác nữa để tăng năng suất, đạt hiệu quả, trong đó có mô hình nuôi ốc hương với hải sâm, rong biển. 

Áp dụng các kỹ thuật đúng đắn, mật độ thích hợp. Kết quả đạt được ốc hương, hải sâm, rong biển đều có năng suất cao. 

Tổng kết 

Có thể nói, mô hình nuôi ghép đặc biệt là nuôi ốc hương ghép với hải sâm rất độc đáo và đem lại hiệu quả tích cực. Chính vì vậy, mô hình này cần được nhân rộng, đầu tư phát triển để ngành thủy sản nói chung và ngành nuôi ốc hương nói riêng ngày một phát triển.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây