Độ pH của đất là gì và tầm quan trọng của pH đối với cây trồng (Phần 1)

0
146
Độ pH của đất là gì và tầm quan trọng của pH đối với cây trồng

Độ pH của đất là gì?

Độ pH của đất là gì và tầm quan trọng của pH. Hiểu được độ pH của đất là gì cũng như tầm quan trọng của pH đối với cây trồng giúp chúng ta chọn đúng loại cây phù hợp với chất đất đó, hoặc có thể giúp chúng cải tạo được chất đất.

pH là một phép đo mức độ axit hoặc kiềm của một chất, pH được hiểu là mức độ hoạt động của ion H+ trong môi trường dung dich dưới sự tác động bởi 1 hằng số điện ly. Tất cả các chất tồn tại ở dạng lỏng đều có 1 độ pH riêng và pH ảnh hưởng đến chất lỏng đó có lợi hay có hại. Khi bạn kiểm tra pH, bạn đang đo số nguyên tử hydro mang điện tích dương. Nồng độ của các ion hydro càng cao thì mẫu càng có tính axit. Nồng độ của các ion hydro càng thấp thì mẫu càng có tính kiềm. Các chất có tính axit giảm từ pH 0 đến pH=7 trên thang pH. Các chất cơ bản nằm giữa pH=7 và pH=14 trên thang đo pH. pH=7 là trung tính, nó không có tính axit cũng không có tính kiềm. Mọi dung dịch xung quanh ta đều có pH riêng, kể cả thức ăn và nước uống, ví dụ như các chất có tính axit thường gặp như nước chanh, nước giải khát và cà phê. Các món cơ bản phổ biến bao gồm rượu gin, baking soda và chất tẩy rửa gia dụng. Nước tinh khiết là hoàn toàn trung tính ở pH=7

Sự liên hệ giữa pH và đất trồng và tầm quan trọng của pH

(Tầm quan trọng của pH đối với cây trồng)

pH trong đất phù hợp là điều cần thiết để cây trồng phát triển hệ thống rễ một cách tối ưu và đảm bảo năng suất mùa vụ, mỗi loại cây trồng đều có pH riêng thích hợp để cây sinh trưởng tốt. Vì vậy Kiểm tra pH đất giúp việc lựa chọn cây trồng phù hợp nhất cho vùng đất canh tác của bạn.

(chọn đất trồng cây cảnh)

Bảng tổng hợp pH tối ưu cho những loại cây trồng điển hình:

Rau quả pH tối ưu
Atiso 6.5-7.5
Măng tây 6-8
Lúa mạch 6-7
Đậu 6-7.5
Cải Brussels 6-7.5
Bắp (ngô) 6-7.5
Dưa leo 5.5-7.5
Early carrot 5.5-7
Early Potato 4.5-6
Cà tím 5.5-7
Late carrot 5.5-7
Late Potato 4.5-6
Rau diếp 6-7
Dưa 5.5-6.5
Yến mạch 6-7
Hành tây 6-7
Đậu Hà Lan 6-7.5
Tiêu 6-7
Bí đỏ 5.5-7.5
Gạo 5-6.5
Đậu nành 5.5-6.5
Rau chân vịt 6-7.5
Dâu 5-7.5
Đậu chuỗi 6-7.5
Củ cải đường 6-7
Hướng dương 6-7.5
Khoai lang 5.5-6
Cà chua 5.5-6.5
Dưa hấu 5.5-6.5
Lúa mì 6-7

 

Hoa pH tối ưu
Cây keo 6-8
Lá Ôrô 6-7
Hoa bất tử 6-6.5
Hoa giấy 5.5-7.5
Hoa Mẫu đơn 6-7.5
Cây Thạch nam 4.5-6
Cây đại kích 6-7
Cây khoa vản anh 5.5-7.5
Cây long đởm 5-7.5
Hoa layơn 6-7
Cây lêlư 6-7.5
Lan Dạ Hương 6.5-7.5
Hoa diên vĩ 5-6.5
Cây bách xù 5-6.5
Ligustrum 5-7.5
Hoa mộc lan 5-6
Hoa thủy tiên 6-8.5
Cây trúc đào 6-7.5
Paulownia 6-8
Portulaca 5.5-7.5
Primula 6-7.5
Cây đỗ quyen 4.5-6
Hoa hồng 5.5-7
Cây trường sinh 6-7.5
Hoa hướng dương 6-7
Tulip 6-7
Cây thân thảo 5.5-6.5

 

Cây ăn quả pH tối ưu
Táo 5-6.5
Quả mơ 6-7
Cherry 6-7.5
Bưởi 6-7.5
Nho 6-7
Chanh 6-7
Quả xuân đào 6-7.5
Cam 5-7
Đào 6-7.5
6-7.5
Mận 6-7.5
Lưụ 5.5-6.5
Quả óc chó 6-8

 

Tìm hiểu ngay: 6 công thức hỗn hợp đất trồng tự làm cho khu vườn tại nhà

Cảm ơn bạn đã đọc series blog “Độ pH của đất là gì và tầm quan trọng của pH đối với cây trồng”

Đọc phần 2: Độ pH của đất là gì và tầm quan trọng của pH đối với cây trồng (Phần 2)

Đọc phần 3: Độ pH của đất là gì và tầm quan trọng của pH đối với cây trồng (Phần 3)

Tác giả: Nguyễn Minh Triết

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây