Chia Sẻ Kỹ Thuật Nuôi Cá Anh Vũ Lợi Nhuận Cao

0
2746
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Cá Anh Vũ (Semilabeo notabilis Peters, 1881) là một loài cá quý, thịt thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao. Việc đưa cá anh vũ vào nuôi đang mở ra một hướng đi mới nhiều hứa hẹn. Để có thêm thông tin bổ ích về kỹ thuật nuôi cá Anh Vũ, bạn đừng vội bỏ qua nội dung bài viết dưới đây nhé.

Nội dung chính

Thông tin về cá anh vũ

Cá anh vũ hay còn được gọi với tên khác là cá mõm lợn.

Tên khoa học là Semilabeo notabilis, thuộc họ các chép (Cyprinidae).

Nó có kích thước trung bình từ 31-67 cm và có cân nặng trung bình ở con trưởng thành là 5 kg.

Đây là loài cá đang có nguy cơ tiệt chủng cao và cần được bảo tồn ở mức độ V trong danh sách đỏ.

    Cá Anh Vũ là giống cá quý hiếm với nguy cơ tiệt chủng ở môi trường tự nhiên
Cá Anh Vũ là giống cá quý hiếm với nguy cơ tiệt chủng ở môi trường tự nhiên

Nó được chia làm 3 loại chính là:

 • Cá anh vũ Phú Thọ (nặng 1kg)
 • Cá anh vũ Tây Nguyên (nặng 2kg)
 • Cá anh vũ đầu vàng

Đặc điểm hình dạng

 • Thân các dày thuôn tròn, màu xám tro, bụng màu vàng nhạt
 • Không có râu và gần giống cá trắm với trôi ở đồng bằng
 • Ở ngực có 14 tia vây, ở bụng có 9 tia vây, ở hậu môn có 5 tia vây và lưng có 8 tia vây
 • Mồm dày, trê dài ra và quặp xuống
 • Môi trên dày, môi dưới hình ta giác

Đặc điểm sinh học

Cá anh vũ thuộc họ cá chép (Cyprinidae), bộ cá vược (Cypriniformes), mình thon dài màu xám tro, bụng màu vàng nhạt, có 2 đôi râu. Râu mõm lớn hơn râu hàm. Miệng có môi trên rộng, nhiều u tròn nổi. Rãnh sau môi dưới không có. Kích cỡ mắt trung bình, vây lưng không có tia gai cứng và có màu xám, vây ngực, vây bụng, vây hậu môn có màu xám pha vàng. Vảy vừa phải, xếp đều đặn, phủ kín toàn thân.

Cá anh vũ sống chủ yếu trong các ghềnh đá ngầm, nơi có nguồn nước chảy mạnh ở thượng lưu sông Hồng, sông Kỳ Cùng và sông Lam, thuộc các tỉnh Yên Bái, Phú Thọ, Hòa Bình, Lạng Sơn và Nghệ An.

Cá Anh Vũ là loại cá có tốc độ sinh trưởng chậm
Cá Anh Vũ là loại cá có tốc độ sinh trưởng chậm

Đây là loài cá có tốc độ sinh trưởng chậm, ngoài tự nhiên tốc độ tăng trưởng của cá khoảng 0,2 – 0,3 kg/năm, kích cỡ cá trưởng thành 30 – 70cm, trọng lượng có thể đạt 5kg. Cá tham gia sinh sản sau 2 – 3 năm tuổi, mùa sinh sản bắt đầu từ tháng 2 đến tháng 4 (dương lịch), trong các hang động dưới đáy sông.

Ngoài tự nhiên, cá chỉ xuất hiện vào cuối thu đầu đông khi trời có sương mù, không có mưa trên thượng nguồn, nước trong. Mùa hè mưa nhiều, nước nguồn đục hầu như cá không xuất hiện.

Đặc tính của cá anh vũ

Chúng chỉ sống ở sâu trong các hang đá, nơi có nước xiết vì chúng ưa nhiệt độ lạnh

Thành thục sinh dục sau 1-2 năm tuổi

Mùa đẻ vào tháng 2-4, nhưng có tài liệu cho là từ tháng 10 năm trước tới tháng 3 năm sau.

 • Chất lượng nước

Cá Anh Vũ có khả năng thích ứng rất mạnh, có thể sống trong môi trường axit yếu đến trung tính. Tuy nhiên do cấu tạo khoang miệng không thể mở rộng, cá Anh Vũ hấp thu khí oxi trong nước kém hơn một nửa so với nhiều giống cá khác. Nếu bị thương, mà không biết cách nuôi cá Anh Vũ sức khỏe của cá sẽ bị ảnh hưởng.

Do đó người nuôi cá cần chú ý cung cấp đủ dưỡng khí cho cá. Nhất là giữ cho môi trường nước trong sạch, tránh vi khuẩn sinh sôi sẽ khiến cá sinh bệnh. Đặc biệt chú ý thay nước thường xuyên.

Cá Anh Vũ khi nuôi cần được cung cấp nguồn dưỡng khí dồi dào
Cá Anh Vũ khi nuôi cần được cung cấp nguồn dưỡng khí dồi dào

Theo nhiều chuyên gia, sau khi thay nước cá Anh Vũ thường linh hoạt hơn, màu sắc vảy cá cũng rực rỡ hơn. Trung bình 3 ngày thay nước 1 lần, mỗi lần không vượt quá 1/4 lượng nước trong bể nuôi. Trước khi thay nước cần làm sạch bể rồi mới thay nước mới. Cách nuôi cá Anh Vũ là sử dụng nước mới, do độ pH trong nước mới rất phù hợp với chúng.

 • Nhiệt độ

Cá Anh Vũ đỏ tươi tương đối nhạy cảm với nhiệt độ. Cách nuôi cá Anh Vũ king kong với nhiệt độ lý tưởng để nuôi cá Anh Vũ là 25 ~ 28℃. Nhiệt độ quá thấp cá sẽ kém linh hoạt, màu sắc cũng nhạt nhòa và dễ mắc bệnh.

Biểu hiện cá bị sốc nhiệt là trên người xuất hiện vằn đen hoặc đốm đen. Vì thế giữ nhiệt độ nước cân bằng là quan trọng nhất. Không để nhiệt độ quá chênh lệch trước và sau khi thay nước, chỉ giữ ở mức 1℃.

Những điều cần chú ý khi nuôi ghép cá Anh Vũ

Sau khi bạn đã biết cá Anh Vũ nuôi chung với cá nào thì cần chú ý những điểm sau:

Mật độ nuôi ghép và kích thước của cá không thể quá khác nhau. Nếu không sẽ có hiện tượng cá lớn bắt nạt cá nhỏ.

Nhu cầu về chất lượng nước không quá nghiêm ngặt. Nhiệt độ nước khoảng 22 – 26°C là được. Độ pH trung tính hoặc hơi có tính axit. Thức ăn cho cá bao gồm cá nhỏ, thịt cá, tôm và giun quế.

Thức ăn chính của cá Anh Vũ là giun quế, thịt cá, cá nhỏ
Thức ăn chính của cá Anh Vũ là giun quế, thịt cá, cá nhỏ

Cách nuôi cá Anh Vũ với ánh sáng và cây thủy sinh. Chúng thích không gian rộng lớn, sống ở tầng giữa và tầng trên. Thể chất tốt, tính tình ôn hòa, nhận biết con người. Tốc độ tăng trưởng nhanh.

Trên đây là thông tin chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn về kỹ thuật nuôi cá Anh Vũ. Mong rằng với lượng thông tin này, quy trình nuôi cá Anh Vũ sẽ không còn nhiều cản trở đối với bạn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây