Ưu nhược điểm và những lưu ý khi sử dụng chậu tự tưới

0
4012
Ưu nhược điểm và những lưu ý khi sử dụng chậu tự tưới
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Nội dung chính

Ưu nhược điểm và những lưu ý khi sử dụng chậu tự tưới

Ưu điểm của Chậu trồng cây tự tưới

Chậu tự tưới mang lại sự tiện lợi, tiết kiệm nước và cải thiện sức khỏe cây trồng. Chậu trồng cây tự tưới dùng bấc thấm nước để hút nước từ chậu chứa, và bạn chỉ cần đổ đầy nước trong chậu chứa, cây sẽ hút ẩm từ từ qua mỗi ngày thay vì việc bản phải tưới cho chúng mỗi ngày.

Có ba ưu điểm chính khi sử dụng những chậu tự tưới này:

  • Tiện dụng
  • Hiệu quả tài nguyên
  • Cải thiện sức khỏe cây trồng

Bây giờ, chúng ta hãy xem xét từng lợi thế này.

Sự tiện dụng của Chậu trồng cây tự tưới

Chậu trồng cây tự tưới hoạt động như thế nào

Có lẽ ưu điểm lớn nhất của chậu tự tưới là chúng mang lại sự tiện lợi, với Chậu tự tưới bạn chỉ đơn giản đảm bảo luôn có nước trong bể chứa, thay vì phải theo dõi đất của từng chậu cây và bạn phải tưới cho từng chậu mỗi khi cây thiếu nước.

Việc để mắt tới từng cây trồng riêng lẻ có thể tốn nhiều thời gian, đặc biệt nếu bạn có nhiều cây. Nhu cầu tưới nước của cây thay đổi tùy theo các yếu tố như mùa trong năm, thời tiết, trạng thái của bầu đất, kích thước của chậu, kích thước của cây và giai đoạn phát triển của cây. Vì vậy, khi bạn tưới nước theo lịch trình hàng tuần thay vì theo thời gian cây thực sự cần, bạn sẽ có nguy cơ gây hại cho cây qua việc tưới quá nhiều hoặc quá ít.

Với chậu tự tưới, đất được giữ ẩm nhất quán, vì nước được cung cấp từ bể chứa với tốc độ tương đương với tốc độ mà cây đang sử dụng.

Chậu tự tưới cũng mang lại sự tiện lợi khi bạn vẫn có thể tưới cây khi bạn vắng nhà hoặc bận rộn đến mức bạn không có thời gian chăm sóc cây đúng cách.

Do đó, chúng cho phép những người đi du lịch nhiều hoặc có cuộc sống rất bận rộn có thể tận hưởng việc trồng trọt trong nhà mà không phải lo lắng về việc bỏ quên chúng.

Chậu trồng cây tự tưới – Tiết kiệm nước

Một ưu điểm chính khác của việc sử dụng chậu tự tưới là hiệu quả sử dụng nước của chúng. Các hệ thống thùng chứa này có khả năng tự điều chỉnh, cung cấp nước như nó được sử dụng cho cây trồng. Có một lượng nước thất thoát nhỏ do bay hơi, nhưng ít hơn nhiều so với lượng nước thất thoát xảy ra khi bạn đổ nước vào bầu đất từ trên cao – đặc biệt nếu bạn phủ một lớp màng phủ lên bầu đất tự tưới của mình.

Khi bạn đổ nước vào mặt trên của bầu đất, một phần sẽ bốc hơi khỏi bề mặt. Ngược lại, vì chậu tự tưới lấy nước từ bên dưới, nên sẽ có ít độ ẩm trên bề mặt đất hơn và gần như toàn bộ nước được cây sử dụng.

Bằng việc đổ nước vào chậu chứa mỗi 2 tuần một lần so với việc tưới cây hàng này, lượng nước bị văng vãi ra ngoài cũng không đáng kể.

Chậu trồng cây tự tưới – Tăng cường sinh trưởng cho cây trồng

Sai lầm khi chăm sóc cây trồng phổ biến nhất là tưới quá nhiều nước, có thể làm cây thiếu oxy và dẫn đến các vấn đề do nấm và bệnh gây ra, trong khi tưới quá ít nước sẽ làm cây mất đi lượng nước cần thiết để duy trì cấu trúc tế bào, vận chuyển chất dinh dưỡng và thực hiện quang hợp. Chậu tự tưới có thể tăng cường sức khỏe của cây bằng cách cung cấp chính xác lượng nước mà chúng cần.

Chậu tự tưới cũng khuyến khích sự phát triển của rễ sâu và khỏe mạnh, vì rễ cây hướng xuống để lấy nước thay vì mọc nghiêng để thu nước từ gần bề mặt, nơi có độ ẩm cao nhất.

Chậu trồng cây tự tưới hoạt động như thế nào
Chậu trồng cây tự tưới hoạt động như thế nào

 

Nhược điểm của Chậu trồng cây tự tưới

Chậu tự tưới rất phù hợp với những người bận rộn, thân thiện với môi trường và có thể cải thiện sức khỏe của cây trồng – nhưng có một số nhược điểm đối với các hệ thống thùng chứa này:

  • Chậu tự tưới không phù hợp với tất cả các loại cây: Chậu tự tưới không phù hợp với các loài xương rồng, hoa lan và các loại cây khác cần đất trong bầu của chúng bị khô giữa các lần tưới. Độ ẩm liên tục sẽ gây thối rễ ở những loại cây này.
  • Chậu tự tưới không hoạt động tốt ngoài trời trong điều kiện khí hậu ẩm ướt hoặc mưa: Các thùng tự tưới ngoài trời sẽ bị úng do độ ẩm cao và mưa. Một cửa xả tràn giúp ích, nhưng nó không ngăn được lượng nước dư thừa xâm nhập vào đất ngay từ đầu và khiến đất bị ướt thay vì giữ ẩm đều.

Chế độ bảo dưỡng cho Chậu trồng cây tự tưới

Mặc dù chậu tự tưới rất dễ bảo trì, nhưng có một số điều bạn cần làm để đảm bảo rằng cây của bạn nhận được nước và chất dinh dưỡng cần thiết.

Chậu trồng cây tự tưới và Phân bón

Nếu bạn đang sử dụng giá thể thủy canh không cần đất trong chậu tự tưới của mình, thì thông thường bạn sẽ cần thêm chất dinh dưỡng vào bình chứa nước, thường xuyên duy trì dung dịch dinh dưỡng này ở mức thích hợp và xả chất trồng ra bằng nước ngọt sau mỗi vài tuần để tránh sự tích tụ độc hại của muối phân bón.

Tuy nhiên, nhiều người làm vườn tránh sử dụng phân bón lỏng và phân bón tan chậm trong thùng chứa nước nhằm ngăn chặn sự tích tụ muối, thay vào đó họ sử dụng phân bón hữu cơ (có thể sử dụng Phân bò, phân trùn quế). Việc xả nước ra khỏi chậu tự tưới có thể khó khăn với các chậu trong nhà không có lỗ thoát nước tràn.

Hãy chắc chắn bổ sung một số phân trộn vô trùng được ủ đủ thời gian trong giá thể của bạn, và mới giá thể sau mỗi vụ trồng.

Nếu bạn đang sử dụng giá thể mua ngoài thị trường thay vì tự tạo, cách tốt nhất để bón phân là rắc một ít phân bón tan chậm lên trên mặt đất trước khi đưa cây vào. Điều này cho phép phân bón từ từ thấm xuống lớp đất bên dưới khi cây lớn lên.

Luôn duy trì ngăn chứa nước không bị khô

Chậu tự tưới rất tốt cho những người luôn quên tưới cây, nhưng bạn không thể quên giữ cho bình chứa không bị cạn nước vì nó sẽ khiến hệ thống bấc bị khô và nó sẽ không hoạt động khi bạn đổ đầy bình chứa.

Nếu bạn để bể chứa bị khô, bạn sẽ cần phải tưới nước từ trên xuống, ngâm đất kỹ để đảm bảo rằng nó cùng với hệ thống bấc dưới đáy chậu có đủ độ ẩm cần thiết để bắt đầu tiến hành hành động mao dẫn một lần nữa.

Chọn đất trồng, giá thể phù hợp cho Chậu tự tưới

Để chậu tự tưới hoạt động bình thường, bạn cần sử dụng đúng loại đất trồng – giá thể trong chậu. Bạn có thể mua đất trồng trong chậu thương mại được pha chế đặc biệt cho những chậu trồng cây tự tưới. Hoặc, tự làm hỗn hợp giá thể của riêng bạn với các phần bằng nhau rêu than bùn, xơ dừa, đá trân châu và phân trộn chất lượng tốt.

Cây trồng phù hợp với Chậu tự tưới

Cây trồng trong nhà thích đất ẩm thường là các loại cây lá nhỏ, cây rêu gai và một số loại cây lá kim, cũng như các loại cây lá mỏng lớn hơn như dương xỉ, hoa loa kèn và cây ô môi. Rau diếp, cải bó xôi và rau thơm cũng phát triển tốt trong chậu tự tưới.

Một số loại chậu trồng cây tự tưới phổ biến trên thị trường

Chậu trồng cây tự tưới

Có rất nhiều thương hiệu chậu tự tưới có sẵn trên thị trường ngày nay cung cấp sự tiện lợi của các chậu tưới nước cho ngôi nhà của bạn. Chúng có thể là những hệ thống tự tưới nước kiểu cách như sau:

Vườn tường DIG Living wall Chậu tự tưới 3 ngăn Tramontina

Cảm ơn bạn đã tham khảo bài viết Ưu nhược điểm và những lưu ý khi sử dụng chậu tự tưới của chúng tôi.

Mời bạn tham khảo thêm bài viết Nguyên lý hoạt động của Chậu trồng cây tự tưới

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây