Chậu trồng cây tự tưới hoạt động như thế nào

0
5301
Chậu trồng cây tự tưới hoạt động như thế nào
Chậu trồng cây tự tưới hoạt động như thế nào
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Nội dung chính

Chậu trồng cây tự tưới hoạt động như thế nào

Chậu tự tưới mang lại sự tiện lợi, tiết kiệm nước và cải thiện sức khỏe cây trồng. Chậu trồng cây tự tưới dùng bấc thấm nước để hút nước từ chậu chứa, và bạn chỉ cần đổ đầy nước trong chậu chứa, cây sẽ hút ẩm từ từ qua mỗi ngày thay vì việc bản phải tưới cho chúng mỗi ngày. Bài viết dưới đây sẽ giải thích Nguyên lý hoạt động của Chậu trồng cây tự tưới một cách chi tiết để các bạn có thể tự làm hoặc sử dụng chậu tự tưới đúng cách.

Chậu tự tưới hoạt động như thế nào? Chậu trồng cây tự tưới bao gồm 4 thành phần chính khay chứa giá thể (khay đựng đất), đất trồng cây trộn sẵn, chậu chứa nước và hệ thống bấc giúp đất tiếp xúc với nước, chậu tự tưới hoạt động thông qua hoạt động của mao dẫn hoặc bấc hút nước. Khi rễ cây hút nước, bấc sẽ hút nước lên, duy trì độ ẩm phù hợp trong đất.

Chậu trồng cây tự tưới đã trở nên khá phổ biến vì chúng rất hiệu quả và dễ bảo trì. Chúng đơn giản để có thể tự làm bằng cách sử dụng các vật liệu rẻ tiền, thông dụng hoặc cũng có thể chọn mua chậu tự tưới cao cấp với mẫu mã đẹp ngoài thị trường.

Mặc dù khả năng thiết kế của những chiếc chậu tự tưới này là vô tận, nhưng bốn yếu tố cơ bản được đề cập ở trên luôn kết hợp với nhau để tạo thành một giải pháp trang nhã để chăm sóc cây nhà, hoàn hảo cho lối sống bận rộn ngày nay.

Khi bạn hiểu cách hoạt động của những chậu trồng cây này, bạn sẽ thấy tại sao xu hướng chậu tự tưới lại bùng nổ trên thị trường trong những năm gần đây. Vì vậy, hãy đọc để có cái nhìn sâu hơn về cách hoạt động của chậu tự tưới. Bạn sẽ được truyền cảm hứng để thử những chậu trồng cây sáng tạo này.

Nguyên lý hoạt động của chậu tự tưới: Cơ chế mao dẫn

Cơ chế đằng sau cách chậu tự tưới hoạt động là một hiện tượng được gọi là “hoạt động của mao dẫn” hay “hiện tượng bấc”.

Mao dẫn trong chậu tự tưới thường là các sợi bấc được làm từ vải có khả năng thấm hút cao và bền. Một đầu của bấc hút thả ngập trong nước; đầu trên được đặt ở giữa lớp đất trồng.

Khi cây có nhu cầu về nước, chúng sẽ hút nước trong đất, Khi này độ ẩm của đất sẽ giảm đi. Và ngay khi đó bấc sẽ hút một lượng nước tương ứng để cân bằng độ ẩm cho khay chứa giá thể.

Lưu ý khi trồng mới hoặc thay đất cho chậu tự tưới: Bạn cần tưới đẫm nước cho lớp giá thể ngay sau khi trồng. Hoặc vì một lý do nào đó, lớp giá thể bị quá khô, hãy tưới đẩm cho chúng. Sau đó bấc hút sẽ làm nhiệm vụ cấp nước cho lớp giá thể này.

Bốn thành phần chính trong hoạt động của Chậu tự tưới

Chậu trồng cây tự tưới hoạt động như thế nào

Bất kể đó là một chậu cây đơn hay một khu vườn chứa lớn, luôn có bốn yếu tố cơ bản đối với những chậu tự tưới này:

Khay chứa giá thể

Khay chứa giá thể (khay chứa đất trồng) là khay lưới chứa giá thể, có độ thông thoáng và chắc chắn.

Giá thể trồng chậu, trồng rau thủy canh

Thùng chứa nước

Yếu tố thiết yếu này của chậu tự tưới nằm bên dưới và chứa khay đựng giá thể. Vì bạn không thể nhìn thấy hồ chứa, nên có một cách để theo dõi mực nước, chẳng hạn như một cửa sổ quan sát hoặc phao.

Thùng chứa nước có thể có thêm chức năng cửa xả tràn để đảm bảo mực nước không quá cao, dây úng rễ cây

Và tất nhiên, phải có một cách để đổ đầy nước vào bình chứa, đó có thể là một đường ống thẳng đứng để đổ nước từ trên cao hoặc một lỗ mở ở bên cạnh bình chứa.

Giữa khay đựng giá thể và thùng chứa nước thường là một khoảng không đủ rộng, đủ cao để nước trong thùng chứa không trực tiếp tiếp xúc với giá thể.

Hệ thống bấc hút nước

Hệ thống bấc là hệ thống dẫn nước từ chậu chứa vào đất và đến rễ cây. Để đạt được điều này, bạn có thể sử dụng bấc làm bằng vật liệu thấm hút như các đoạn dây thừng hoặc dải vải được đặt với một đầu trong nước và đầu kia trong đất, hoặc bạn có thể dùng khay đựng giá thể tiếp xúc trực tiếp với nước trong bể chứa bên dưới (không khuyến khích giá thể tiếp xúc trực tiếp với nước)

Trong hai phần tiếp theo, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn từng hệ thống bấc hút nước tự thấm này.

Bấc tự hút nước

Một cách đơn giản để dẫn nước từ bể chứa vào bầu đất là sử dụng bấc. Bạn có thể sử dụng bất kỳ loại chất liệu thấm hút nào cho bấc, bao gồm bông, len, nỉ, nylon, sợi đay…

Tuy nhiên, để sử dụng lâu dài, tốt nhất bạn nên sử dụng vật liệu bền và chống mục nát, chẳng hạn như bấc bằng sợi thủy tinh được sản xuất cho đèn dầu và làm nến, mà bạn có thể tìm thấy được bán với số lượng lớn tại một số nhà cung cấp đồ làm vườn.

Khi đặt bình tự tưới, bạn cần đảm bảo rằng bấc chạm đến đáy bình chứa để chúng luôn tiếp xúc với nước, ngay cả khi mực nước thấp.

Ở đầu trên cùng, bấc nên kéo dài vào giữ bầu đất hơn là nằm dưới đáy bầu đất. Để đạt được điều này, bạn chỉ cần giữ phần trên cùng khi bạn đổ đất vào thùng chứa.

Số lượng bấc bạn cần sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như kích thước của thùng chứa, loại hỗn hợp bầu, vật liệu làm bấc, số lượng và loại cây.

Nguyên tắc chung là giả sử bạn sẽ cần hai bấc cho mỗi cây. Tuy nhiên, bạn nên kiểm tra bấc với đất để biết hệ thống hoạt động tốt như thế nào và sẵn sàng điều chỉnh nếu cây của bạn không có nhu cầu tưới nước.

Giá thể ngập trong nước

Hệ thống bấc khác thường được sử dụng trong các chậu trồng cây tự tưới được gọi là “chậu bấc – chậu giá thể để ngập trong nước”. Điều này mô tả bất kỳ thiết kế chậu tự tưới nào đặt bầu đất tiếp xúc trực tiếp với nước trong bể chứa, chỉ được ngăn cách bởi một lớp ngăn thấm.

Một số chậu tự tưới thực sự là các chậu tự chảy. Đây là trường hợp của bộ dụng cụ chuyển đổi cho phép bạn biến một lọ hoa thông thường thành một chậu bấc tự tưới bằng cách chèn một thùng chứa nước vào đáy chậu có đục lỗ phía trên, dùng làm giá thể của luống trồng.

Cũng có thể tạo một chậu trồng cây bằng cách đặt một cái rổ chứa đầy đất bầu để nó kéo dài từ luống trồng xuống bể chứa. Thùng chứa cần để đất tiếp xúc với nước, vì vậy hãy sử dụng một cái rổ hoặc một số thùng chứa khác có các phần hở trong đó. Một lớp lót bằng lưới, màn chắn cửa sổ hoặc một loại vải mỏng, dễ thấm nước khác sẽ giữ đất ở trong.

Một cách khác để tạo ra một chậu bấc tự tưới nước là đặt một lớp sỏi hoặc cát vào một phần ba dưới cùng của một thùng không có lỗ thoát nước, phủ lên đó bằng vải thấm nước, sau đó lấp đầy phần còn lại của thùng bằng đất trồng.

Bạn có thể sử dụng bất cứ thứ gì từ một tấm khăn trải giường cũ hoặc áo phông để làm bóng râm cho đến những chiếc túi mua sắm có thể tái sử dụng cho hàng rào vải. Đảm bảo chèn một đoạn ống PVC dùng làm trục tưới nước của bạn trước khi đổ đất vào. Bạn sẽ cần phải cắt một lỗ trên vải cho việc này.

Với việc hiểu được: Chậu trồng cây tự tưới hoạt động như thế nào? Chúng tôi mong rằng bạn hãy tích cực trồng cây xanh quanh nhà, bởi chúng thực sự rất đơn giản và không mất nhiều thời gian.

Tham khảo thêm bài viết “Ưu nhược điểm và những lưu ý khi sử dụng Chậu trồng cây tự tưới

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây