Bật mí bí mật cách trồng rau màu năng suất cao

0
318
trồng rau sạch
trồng rau sạch

Các loại rau màu vốn là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của người Việt. Nhu cầu trồng rau màu tại nhà tăng ca. Nhưng làm sao để thu hoạch được năng suất cao, rau màu chất lượng thì phải trồng đúng kỹ thuật. Hôm nay, Agri sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về cách trồng rau màu, hãy tham khảo qua bài viết dưới đây nhé.

Cách trồng rau màu đạt năng suất cao

1.  Chọn đất trồng rau màu

Mỗi loại rau sẽ thích hợp với mỗi loại đất khác nhau và giá thể phối trộn khác nhau. Do đó, khi trồng cần tìm hiểu điều này để tránh tình trạng thất mùa và cây không đạt năng xuất, chất lượng như mong đợi.

Đa phần, các loại rau màu sẽ phù hợp với các loại đất như: Đất pha cát, đất sét, đất thịt, đất phù sa, ven sông.

Khi chọn đất để canh tác rau màu, cần chọn đất có lượng mùn cao và PH từ 5.5 – 7. Bên cạnh đó, đất phải có vị trí thuận lợi, chủ động được nguồn nước canh tác và vận chuyển.

2.  Cày, bừa, phơi đất

Cày bừa và phơi đất trước khi trồng khoảng 20 ngày để ngăn chặn được các mầm bệnh có trong đất.

Đây là công đoạn rất quan trọng cần được tiến hành kỹ càng, bởi nó sẽ quyết định đến năng xuất cây trồng và sức khỏe của cây trồng.

Đồng thời, công đoạn này sẽ giúp đất tơi xốp, thoáng khí, duy trì được sự hô hấp cho rễ cây và vi sinh vật sống trong đất. Nên sử dụng phân chuồng đã ủ hoai bón trong lúc cày, bừa để phân trộn đều vào đất.

3.  Lên liếp

Khi trồng ngoài vườn hay cánh đồng cần lên liếp cho ruộng rau màu. Liếp cần phải cho cao để tránh tình trạng ngập lụt vào mùa mưa hoặc mùa nước nổi hàng năm. Với những nơi bị ngập, phải lên liếp cao, tránh ngập úng, gây thối rễ dẫn đến gây chết cây.

Sau khi cày bừa, làm cỏ, cần tiến hành lên liếp tạo điều kiện cho rễ phát triển tốt, đất được thoát nước và khâu chăm sóc được dễ dàng. Để rau có điều kiện hứng đủ ánh sáng cần chú ý hướng liếp. Hướng Đông Tây cho cây đủ ánh sáng nhất.

4.  Tạo màng phủ nông nghiệp phủ liếp

Khi tạo màng phủ liếp trồng rau sẽ có rất nhiều công dụng như: hạn chế côn trùng gây hại, hạn chế bệnh hại, ngăn ngừa cỏ dại, điều hòa độ ẩm, giữ cấu trúc mặt đất, giữ phân bón, tránh xói mòn, tăng nhiệt độ đất, hạn chế độ phèn, mặn.

Đầu tiên, bạn hãy lên liếp cao khoảng 20 – 40 cm. Độ cao sẽ tùy vào từng mùa vụ và điều kiện địa lý của từng vùng miền, lưu ý mặt liếp phải bằng phẳng.

Tưới ướt mặt liếp trồng khi đậy màng phủ. Bạn có thể kết hợp với hệ thống tưới nhỏ giọt để giảm lượng nước tưới. Sau đó dùng lon sửa bò với đường kính 10 cm, hoặc có thể mua màng phủ có đục lỗ sẵn theo khoảng cách cố định

5.  Xử lý hạt giống

Hạt giống ảnh hưởng rất nhiều đến năng xuất và chất lượng rau màu sau này. Tuỳ theo từng giống rau mà bạn sẽ có những cách xử lý khác nhau. Tuy nhiên đa phần, bạn chỉ cần gieo thẳng không cần qua quá trình xử lý.

6.  Cách gieo hạt giống

Bạn có thể tiến hành gieo hạt giống bằng 2 cách như sau:

Gieo trực tiếp/gieo thẳng:

Cách gieo này sẽ giúp rễ mọc sâu, cây sinh trưởng rất mạnh không bị mất sức. Tuy nhiên lại khó chăm sóc, khi gặp điều kiện không thuận lợi (mưa to, giống gió,..) cây hư nhiều.

Gieo trong bầu:

Gieo trong bầu thì cây rau màu sinh trưởng đều, ít hao cây con. ít bị ảnh hưởng bởi điều kiện tự nhiên. Tuy nhiên lại tốn công làm bầu, rễ không được phát triển sâu.

Cách chăm sóc rau màu

Rau màu cần nhiều về độ ẩm và nước, do đó cần cung cấp đủ nước và độ ẩm cho rau. Với hệ thống tưới phun mưa thông minh cho rau màu, vườn rau sẽ được cung cấp đầy đủ nước mà không tốn nhiều công sức.

Thường xuyên vun đất, đắp chân để cây được cứng cáp, không bị ảnh hưởng của mưa gió.

Bên cạnh đó, thường xuyên kiểm tra và nhổ cỏ dại để tránh tình trạng cạnh tranh chất dinh dưỡng với cây trồng, gây mất năng xuất. Tình trạng cỏ dại sẽ được hạn chế tối đa khi sử dụng màng phủ nông nghiệp, đồng thời đỡ mất chi phí nhân công, thuốc và phân bón.

cách trồng rau màu

1.  Tưới nước

Nếu sử dụng các cách tưới nước thông thường sẽ gây lãng phí nhân công và tốn nước. Do đó, bạn nên sử dụng biện pháp tưới nhỏ giọt, phun mưa. Cách này sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí nhân công đáng kể, việc tưới nước cũng sẽ hiệu quả hơn.

2.  Bón phân

Rau màu là một loại cây ăn lá ngắn ngày, do đó cần rất nhiều chất dinh dưỡng để rau hình thành bộ lá.

Trước khi trồng cần bón lót phân hữu cơ (phân bò, phân trùn quế, phân dê,…..) để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây, tránh tình trạng đất bị bạc màu do khai thác cạn kiệt. Bón phân bằng cách vãi phân và cày lấp đất chôn phân trước khi gieo trồng. Hoặc bón phân vào rãnh ở một hay cả 2 bên hàng cây.

Khi trồng tại nhà trên ban công sân thượng, ngoài những loại phân bón trên, còn có thể tận dụng thức ăn thừa, vỏ rau củ, bã cà phê,… ủ thành phần bón hay làm dịch chuối bón cho vườn rau.

Thu hoạch rau màu tại vườn

Khi trồng rau màu phục vụ kinh doanh , sản xuất cần được đưa vào phòng lạnh, hoặc thùng xốp giữ lạnh để rau tươi lâu hơn. Đặc biệt lưu ý tránh tình trạng thu hoạch rau sau khi tưới nước có thể gây úng và hư rau.

Như vậy, cách trồng rau màu cũng không quá phức tạp. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn nắm vững kỹ thuật trồng rau màu và thu hoạch được năng suất cao.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây