Kỹ thuật trồng ổi sai trĩu quả

0
356
kỹ thuật trông ổi

Ổi là một loại cây trồng khá phổ biến, không chỉ ngon mà ổi còn có rất nhiều công dụng chữa bệnh và làm đẹp. Cây ổi thuộc nhóm cây dễ trồng, dễ chăm sóc và có sức sống khỏe mạnh. Hôm nay, Agri sẽ hướng dẫn kỹ thuật trồng ổi sai trĩu quả cho kinh doanh hay trồng tại nhà nhé!

Kỹ thuật trồng cây ổi sai trĩu quả

Ổi hiện nay có nhiều giống: ổi đào, ổi nghệ, ổi mỡ, ổi Bo, ổi xá lỵ,… ngoài ra hiện nay có một số giống ổi không hạt: ổi Phugi, Đài Loan, MT1,MT2…

Tùy vào nhu cầu và sở thích mà chọn giống phù hợp. Nếu trồng trong chậu cần lựa chọn các giống ổi có sức sinh trưởng mạnh và dễ chăm sóc như: ổi lê, ổi nữ hoàng hay ổi Đài Loan

Kỹ thuật trồng ổi

Nếu vườn đã trồng ổi, để cây sai quả, cần cải tạo lại vườn:

Khoảng cách cây cách cây phù hợp: 4-5m. Vào đầu mùa mưa, để lại trên mỗi cây 1 nhánh mọc trực tiếp từ thân chính, các nhánh còn lại cưa bỏ ngọn chỉ để lại đoạn dài khoảng 1m từ thân chính. Sau đó dùng sơn hoặc vôi bôi lên vết cắt để giữ nước và tránh vi khuẩn xâm nhập.

Sau đó đào 1 rãnh sâu khoảng 5-7cm cách gốc 0,5m. Bón cho mỗi gốc 10-15 kg phân hữu cơ hoai mục + 300g NPK 20-20-15 rồi đổ lên trên một lớp bùn mỏng. Khi bùn khô nứt thì tưới nước thường xuyên để giữ ẩm cho cây ra chồi, rễ mới. Khi chồi mới mọc 4-5 cặp lá thì cưa bỏ nốt nhánh cấp 1 để lại ban đầu.

Tỉa bỏ những chồi yếu, nhỏ, chỉ giữ lại 4-5 chồi nhánh cấp 1 to khỏe, phân bổ đều xung quanh. Tiếp tục bấm ngọn để lại mỗi chồi 3-5 cặp lá. Khi nách cặp lá trên cùng mọc hai chồi mới, tiếp tục bấm ngọn như trên sau một thời gian cây sẽ có tán mới hình nấm. Trong quá trình chăm sóc thường xuyên cắt tỉa bỏ cành tăm, lá già để vườn ổi thông thoáng, ít sâu bệnh.

Mùa khô nên dùng rơm rạ, lá khô, cỏ rác…. ủ xung quanh gốc, tưới nước thường xuyên để giữ ẩm cho cây giúp cây nhiều quả, quả mau lớn. Đến mùa mưa thì dọn sạch sẽ thông thoáng gốc để không bị sâu bệnh hại cây.

Sau đợt bón phân lúc cưa nhánh, cần xới đất khoảng 1-2 tháng, rồi bón phân định kỳ 20-25 ngày/ lần với lượng 150-200g NPK 20-20-15 kích thích ra rễ, chồi mới, ra hoa, nuôi quả mới. Bón phân tăng dần theo tuổi cây.

kỹ thuật trồng ổi

Cách trồng chăm sóc cây ổi

Nhu cầu của cây ổi:

  • Ánh sáng: Cây ổi ưa ánh sáng hoàn toàn, nhiều nắng để cây sai quả.
  • Nhiệt độ: ổi chịu được khoảng nhiệt độ lớn
  • Độ ẩm: Cây ổi ưa ẩm
  • Đất trồng: Ổi không kén đất kể cả đất xấu. Tuy nhiên nếu trồng đất tơi xốp, thoát nước tốt, có trộn thêm phân hữu cơ bón lót , tro trấu, trấu hun, xơ dừa, theo tỷ lệ: 2 tro trấu : 0,5 xơ dừa + 0,5 trấu hun : 1 phân hữu cơ là tốt nhất.

Phòng ngừa sâu bệnh hại trên cây ổi

Ổi là loại cây trồng khỏe mạnh, tuy nhiên cũng cần phòng ngừa một số loại sâu bệnh thường gặp như:

+ Rệp sáp, rệp dính, rầy mềm… trị bằng Applaud Mip, Trebon, Supracide …

+ Ruồi đục quả: bao quả lại bằng nilong hoặc các chất dẫn dụ sinh học Protêin thủy phân hay Viziubon- D.

+ Bệnh thán thư: trên cành có các đốm tròn đen, lõm sâu, các đốm liên kết tạo thành các vệt lớn làm lá vặn vẹo, cành chết khô, ngọn cành bị cháy.Quả bị thán thư có các đốm tròn nâu đậm và lõm vào thịt. Có thể phòng trị bằng Mancozeb 0,2%, Antracol 0,2%, Benomyl …

+ Bệnh thối quả: Khi độ ẩm cao đặc biệt vào mùa mưa là điều kiện thích hợp để nấm Phytophthora parasitica sinh sôi và phát triển mạnh. Dấu hiệu khi cây bị nấm này là trên quả xuất hiện các đốm nâu tròn lan rộng làm quả bị thối mềm và có mùi hôi.

Để phòng trừ bệnh thì dùng thuốc Aliette, Ridomyl, Bavistin, Anvil… cần chú ý vệ sinh vườn, thông thoáng tán, tránh ẩm thấp.

Thu hoạch quả

Mùa quả có từ tháng 10 đến tháng 4, có loại cho quả quanh năm như ổi nữ hoàng. Sau khi quả đậu 2,5-3 tháng thì thu hoạch được quả, 5-7 ngày/ lần.

Cây ổi khá dễ trồng và chăm sóc, kỹ thuật trồng ổi không quá phức tạp, khi trồng chậu số lượng ít thì bệnh trên cây cũng rất ít gặp phải. Chúc các bạn thành công với cây ổi của mình nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây