Bí kíp ủ phân bò vi sinh bằng chế phẩm sinh học

0
518
Bí kíp ủ phân bò vi sinh bằng chế phẩm sinh học không phải ai cũng biết

Lạm dụng nhiều phân bón hóa học quá là tình trạng đáng báo động trong nông nghiệp hiện nay. Chính vì vậy mà mọi người đưa ra một giải pháp mới đó chính là sử dụng phân bón có nguồn gốc hữu cơ. Việc ủ phân động vật trở thành phân hữu cơ không còn quá xa lạ gì với nhà nông nữa. Bên cạnh các phương pháp truyền thống như ủ nóng, ủ nguội thì có một phương pháp cải tiến hơn: ủ phân bằng chế phẩm vi sinh. Sau đây Agri.vn xin trân trọng giới thiệu cách ủ phân bò vi sinh bằng chế phẩm sinh học chi tiết và đầy đủ cho bà con.

Sự khác nhau giữa phân bò ủ hoai truyền thống và phân bò ủ vi sinh

 

Như chúng ta đã biết thì phân bò là một trong những loại phân hữu cơ được nhà nông sử dụng nhiều trong nông nghiệp. Thông thường phân bò trước khi sử dụng sẽ trải qua quá trình ủ hoai từ 30 – 40 ngày hay đến vài tháng để xử lý vi khuẩn, phân giải chất hữu cơ. Và quen thuộc nhất là phương pháp ủ truyền thống: ủ nóng và ủ nguội.

Tuy nhiên ngày nay khi khoa học phát triển, nhiều cải tiến mới ra đời và phương pháp ủ phân hữu cơ cũng phong phú hơn và khắc phục được những nhược điểm của cách làm truyền thống. Đó chính là phương pháp ủ phân bò bằng chế phẩm vi sinh. Các loại men vi sinh sẽ được bổ sung vào phân để thực hiện quá trình phân giải đạm, phân giải lân… cung cấp lượng lớn vi sinh vật có lợi. Ngoài ra các loại men vi sinh này còn có tác dụng khử mùi hôi rất tốt.

Phân bò được ủ bằng chế phẩm sinh học giúp phân chất lượng, đa dạng vi sinh vật và giàu dinh dưỡng hơn. Đặc biệt trong quá trình ủ không bị mất các chất dinh dưỡng như đạm mà còn được bổ sung thêm nhiều vi sinh vật có lợi.

Lợi ích của ủ phân bò vi sinh bằng chế phẩm sinh học

Bí kíp ủ phân bò vi sinh bằng chế phẩm sinh học không phải ai cũng biết 2

Không phải tự nhiên mà phân vi sinh vật được xem là nguyên liệu góp phần duy trì tính bền vững cho ngành nông nghiệp. Đó là vì chúng có nhiều lợi ích cho đất và cây, quan trọng nhất là không gây ô nhiễm môi trường hay gây ra những hệ lụy cho đất. Phân vi sinh còn khắc phục được những nhược điểm còn tồn tại của phân hữu cơ được ủ bằng phương pháp truyền thống. Cụ thể, phân bò ủ vi sinh mang lại các lợi ích:

 • Bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng tự nhiên cho cây trồng
 • Chuyển hóa các chất dinh dưỡng thành dạng dễ hấp thụ
 • Cung cấp nhiều vi sinh vật có lợi giúp phân giải các chất hữu cơ
 • Hạn chế thất thoát phân bón do bay hơi và rửa trôi
 • Cải tạo đất, tăng độ mùn, giúp đất tơi xốp và ổn định pH trong đất
 • Phân bò ủ vi sinh tạo ra ít khí nhà kính nên an toàn với môi trường hơn
 • Giảm lượng phân bón hóa học, phân vô cơ

Các loại chế phẩm sinh học để ủ phân bò vi sinh

Bí kíp ủ phân bò vi sinh bằng chế phẩm sinh học không phải ai cũng biết 3

Có 2 loại chế phẩm sinh học được sử dụng rộng rãi để ủ phân vi sinh đó chính là Chế phẩm EM và nấm Trichoderma. 2 loại chế phẩm này đều chứa những vi sinh vật giúp phân giải chất hữu cơ. Tuy nhiên mỗi loại chế phẩm lại có những ưu điểm và thế mạnh riêng. Cùng tìm hiểu ngay sau đây:

 • Chế phẩm EM: Là loại chế phẩm giúp phân bò phân giải được các chất như nito, đạm… Đồng thời giúp tiêu diệt các vi khuẩn, nấm bệnh ở nhiệt độ 70 độ C. Chế phẩm này còn giúp rút ngắn thời gian ủ, chỉ một lượng nhỏ chế phẩm EM có thể sử dụng để ủ một lượng lớn phân bò. Chính vì vậy mà nhà nông rất ưa chuộng loại chế phẩm sinh học này để làm phân vi sinh.
 • Nấm đối kháng Trichoderma: Là một loại nấm sinh học được xử dụng nhiều để ủ phân, cải tạo đất. Ngoài ra thì chế phẩm này thích hợp ủ phân bò quy mô nhỏ hay quy mô gia đình. Bên cạnh đó nấm Trichoderma có một nhược điểm là chỉ hoạt động tốt ở nhiệt độ dướu 40 độ C nên có nhiều bất lợi cho những khu vực miền Trung nắng nóng gay gắt.

Các bước ủ phân bò vi sinh bằng chế phẩm sinh học 

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

 • Bạt che rộng có kích thước 3m và dài 7 – 8m
 • Phân bò tươi mới lấy ra khỏi chuồng: 5 tấn
 • Chế phẩm EMZEO, nấm Trichoderma: 5 – 7 gói 200gr
 • Các dụng cụ khác: xẻng, nước sạch…

Bước 2: Tiến hành ủ phân

 • Trộn các chế phẩm sinh học cùng với 200k nước
 • Lấy xẻng đào một hố đất sâu khoảng 1m, rộng 2m và dài 5m sau đó rải phân bò. Cứ một lớp phân dày 10 – 15cm thì tưới hỗn hợp chế phẩm lên và lặp lại hành động cho đến khi hết phần. Cuối cùng che bạt ủ lại
 • Sau nửa tháng mở bạt và đảo đều đống ủ rồi tiếp tục đậy bạt lại cẩn thận. Đảo xong đợi thời gian 30 – 35 ngày là có thể lấy ra sử dụng để bón lót hoặc bón thúc cho cây.

Xem thêm: Phân bò hữu cơ vi sinh cao cấp OCT Tropical Premium

Kết luận

Cách ủ phân bò vi sinh bằng chế phẩm sinh học không hề khó, ngược lại còn đơn giản và tiết kiệm thời gian hơn cách ủ truyền thống rất nhiều. Đặc biệt phân bò vi sinh còn chứa nhiều vi sinh vật có lợi, giàu dinh dưỡng và giúp kàm nông đạt hiệu quả cao, tăng năng suất.

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây