Tuyệt chiêu xử lý phân bò bằng phương pháp ủ nóng đơn giản

0
306
Tuyệt chiêu xử lý phân bò bằng phương pháp ủ nóng đơn giản cho bà con 1
Tuyệt chiêu xử lý phân bò bằng phương pháp ủ nóng đơn giản cho bà con

Như ta đã biết thì phân bò là phân hữu cơ được đánh giá cao vì độ an toàn và hiệu quả. Chất lượng thực phẩm ngày nay giảm sút vì sự lạm dụng của phân bón hóa học. Để khắc phục điều đó thì việc thay thế phân hóa học bằng phân hữu cơ tự nhiên là giải pháp để tạo ra nông sản sạch, an toàn người tiêu dùng. Do đó phân bò được sử dụng phổ biến để bón cho cây hoặc cải tạo đất. Sau đây là biện pháp xử lý phân bò bằng phương pháp ủ nóng cho bà con.

Tại sao phải xử lý phân bò?

Tuyệt chiêu xử lý phân bò bằng phương pháp ủ nóng đơn giản cho bà con 1

Hiện nay phân bò có 2 loại là phân tươi và phân hoai mục. Phân bò tươi là phân vừa được lấy ra khỏi chuồng. Còn phân đã qua xử lý có sự tác động của con người, trải qua công đoạn ủ phức tạp để phân giải hữu cơ, tiêu diệt vi khuẩn. Ngày nay người ta sử dụng phân bò đã xử lý để cung cấp dinh dưỡng cho cây, cải tạo đất. Xử lý phân bò trước khi sử dụng là công đoạn rất quan trọng và cần thiết. Điều này giúp loại bỏ các nguy cơ tiềm ẩn như nấm bệnh, vi khuẩn, các hạt cỏ chưa được bò tiêu hóa hết.

Lợi ích khi sử dụng phân bò xử lý bằng ủ nóng

 • Cung cấp dinh dưỡng: Trong phân bò có chứa dinh dưỡng đa, trung và vi lượng thiết yếu cho cây trồng. Bên cạnh đó phân còn chứa mùn và các vi sinh vật có lợi giúp tổng hợp các chất dinh dưỡng để nuôi cây. Đặc biệt các chất dinh dưỡng trong phân bò không dễ bị rửa trôi mà được cây hấp thụ gần như toàn bộ. Vì vậy bón loại phân này mang lại hiệu quả lâu dài và tốt cho cây.
 • Cải tạo đất: Một trong những công dụng to lớn của phân bò ủ nóng là cải tạo đất. Phân bò có khả năng làm giàu đất, giúp đất tơi xốp và tăng độ ẩm.
 • Tạo ra nông sản sạch: Vì là loại phân bón tự nhiên nên không chứa các chất gây tổn hại đến cây trồng. Do đó phân bò thường sử dụng để thay thế phân hóa học tránh lạm dụng phân hóa học nhiều gây ảnh hưởng đến đất và sức khỏe con người.

Hướng dẫn xử lý phân bò bằng phương pháp ủ nóng

Tuyệt chiêu xử lý phân bò bằng phương pháp ủ nóng đơn giản cho bà con 2

Có 3 phương pháp xử lý phân bò cơ bản là ủ nóng, ủ nguội và ủ nóng trước ủ nguội sau. Hôm nay Agri.vn sẽ hướng dẫn mọi người xử lý phân bò bằng phương pháp đầu tiên: ủ nóng. Đây là cách ủ phân bò phổ biến, không mất nhiều chi phí cho nhà nông.

Chuẩn bị các nguyên liệu sau:

 • Phân bò
 • Chất độn (rơm rạ, mùn cưa, xơ dừa, cỏ voi, thân cây ngô băm…)
 • Chế phẩm EM1
 • Vôi bột
 • Supe lân

Các bước xử lý phân bò bằng phương pháp ủ nóng

Tuyệt chiêu xử lý phân bò bằng phương pháp ủ nóng đơn giản cho bà con 3

Tìm một nơi thoáng mát, khô ráo để tiến hành ủ phân bò. Nên trải một lớp bạt sau đó đổ phân bò lên để ủ.

 • Bước 1: Đầu tiên phơi phân bò từ 1 – 2 ngày sau đó xếp phân bò và chất độn xen kẽ nhau với tỉ lệ 5 phần phân bò:1 phần chất độn.
 • Bước 2: Sử dụng chế phẩm EM1 tưới lên đống phân và giữ độ ẩm 60 – 70%. Trộn thêm 1% vôi bột để xử lý độc tố và 1 – 2% supe lân để cân bằng chất đạm.
 • Bước 3: Sử dụng bạt nilon trùm kín đống ủ. Sau một tuần nhiệt độ phân có thể lên đến 60 độ C và tiến hành tưới thêm nước, đảo đều đống phân tạo điều kiện cho sinh vật háo khí hoạt động.

Sau 30 – 40 ngày là mọi người có thể mở bạt và sử dụng. Trong quá trình ủ chú ý duy trì độ ẩm, thường xuyên đảo đều phân để phân được xử lý triệt để và bổ sung thêm các vi sinh vật có lợi.

Ưu và nhược điểm của phương pháp ủ nóng phân bò

Phân bò hoai mục làm bằng phương pháp ủ nóng có ưu điểm là tiêu diệt được cỏ dại, các nấm bệnh, vi khuẩn… và các tác nhân gây hại khác. Ngoài ra phương pháp này còn có thời gian thực hiện ngắn, tiết kiệm chi phí cho nhà nông. Sử dụng phân bò ủ nóng giúp cung cấp dinh dưỡng cần thiết và hệ vi sinh vật có lợi giúp cây trồng phát triển, cải tạo đất.

Bên cạnh đó thì phương pháp ủ nóng cũng tồn tại một nhược điểm là mất nhiều đạm. Vì vậy nên sử dụng một ít supe lân để cân bằng chất đạm của phân bò. Phân bò khi xử lý cũng có mùi, vì vậy nên chọn địa điểm xa khu dân cư để không ảnh hưởng đến sinh hoạt của người xung quanh.

Kết luận

Để sử dụng phân bò hiệu quả và không gây hại đến cây trồng thì phải trải qua công đoạn xử lý phân bò. Đặc biệt cần phải nắm rõ kỹ thuật ủ vì nếu không ủ kĩ vẫn còn sót lại hạt cỏ, vi khuẩn, nấm gây hại cho cây trồng. Trên đây là cách xử lý phân bò bằng phương pháp ủ nóng đơn giản, tiết kiệm thời gian và chi phí cho nhà nông. Chúc mọi người thành công!

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây