Bỏ túi ngay những kỹ thuật nuôi tôm càng xanh làm giàu

0
344
Nuôi tôm càng xanh
Nuôi tôm càng xanh

Trong những năm trở lại đây, tôm càng xanh đã và đang ngày càng thu hút người tiêu dùng cũng như người nuôi bởi những đặc tính nổi bật như giá trị kinh tế cao, rủi ro thấp,thị trường ổn định, thích hợp với nhiều mô hình chăn nuôi kết hợp. Để thu được hiệu quả chăn nuôi cao nhất, người chăn nuôi cần nắm vững cách nuôi tôm càng xanh theo đúng kỹ thuật kết hợp cùng chế độ chăm sóc hợp lý. Mời bà con theo dõi bài viết dưới đây để trang bị thêm các thông tin cần thiết, hữu dụng trước khi bắt tay vào nuôi tuôi càng xanh.

Môi trường nuôi tôm càng xanh

Chuẩn bị nuôi tôm càng xanh trên ruộng lúa

Nuôi tôm càng xanh trên ruộng lúa
Nuôi tôm càng xanh trên ruộng lúa

Mô hình chăn nuôi kết hợp trồng trọt vừa đem lại hiệu quả kinh tế cao rõ rệt, vừa tiết kiệm diện tích đất, ngoài ra còn hỗ trợ bổ sung dưỡng chất cho nhau. Những ruộng lúa sử dụng để nuôi tôm nên cấy  hoặc gieo sạ thưa hơn bình thường để tạo khoảng trống cho tôm bơi trong ruộng.

Chúng ta có thể lựa chọn một trong hai cách thức nuôi tôm càng xanh trên ruộng lúa sau đây:

  • Thả tôm từ giữa tháng 4 cho đến tháng 5 với mật độ từ 2 – 4 con/m vuông.
  • Thả tôm sau khi thu hoạch lúa vụ đông xuân. Thả giống từ tháng 3 – 4 với mật độ từ 3 – 5 con/m vuông.
  • Chuẩn bị ao đất nuôi tôm càng xanh

   Nuôi tôm càng xanh trong ao đất

   Nuôi tôm càng xanh trong ao đất
  • Lựa chọn các ao có dạng hình chữ nhật với kích thước khoảng 2000 – 6000 mét vuông là phù hợp nhất. Với diện tích lớn như vậy, việc cho tôm ăn sẽ trở nên vất vả và mất thời gian cũng như công sức. Bà con nên sử dụng máy cho tôm ăn hỗ trợ công đoạn này để giảm tải chi phí cũng như giải phóng sức lao động

 • Bờ ao cần đắp đê chắc chắn và đảm bảo không bị rò rỉ nước. Bề mặt bờ ao nên rộng tối thiểu 2m để di chuyển dễ dàng, thuận lợi cho việc quản lý và chăm sóc tôm.
 • Bố trí cống thoát nước, thuận tiện cho việc vệ sinh và thu hoạch.
 • Ao nuôi tôm phải được lắp hệ thống quạt nước để tăng lượng oxy trong nước.
 • Cần tát cạn ao, bắt hết cá tạp cá dữ trong ao và phơi nắng trong vài ngày.
 • Bón vôi bột với từ 7 – 10 kg/100 mét vuông mặt ao và bón lót từ 20 – 30 kg phân chuồng đã ủ hoai mục.
 •  Cần trồng cỏ hoặc lúa ở đáy ao cho lên xanh nếu sử dụng ao mới để nuôi tôm càng xanh rồi mới tháo nước vào ao.
 • Mật độ thả tôm duy trì ở mức 5 – 10 con/m vuông.

 

Chuẩn bị nuôi tôm trong bể xi măng

Nuôi tôm càng xanh trong bể xi măng
Nuôi tôm càng xanh trong bể xi măng

Hình thức nuôi tôm càng xanh trong bể xi măng mới nổi vào thời gian gần đây nhưng lại thu được hiệu quả kinh tế cao bởi việc dễ dàng kiểm soát được môi trường chăn nuôi, hạn chế sự ảnh hưởng của dịch bệnh, kết hợp chăm sóc, thu hoạch dễ dàng.

 • Tiến hành xây bể có độ cao 1m với diện tích từ 20 – 40m vuông hoặc rộng hơn.
 • Phía trên lắp thêm mái che tạo bóng mát cho tôm trú ẩn.
 • Mỗi bể cần đảm bảo có hệ thống cấp thoát nước và máy sục khí.
 • Nước dùng để nuôi tôm cần đảm bảo sạch và đã qua xử lý.
 • Có thể nuôi mật độ dày trong 40 ngày đầu tiên ở mức 400 con/m vuông rồi san ra chỉ để 200 con/m vuông ở giai đoạn sau.

 

Lựa chọn tôm giống và thả nuôi

Lựa chọn giống tôm càng xanh
Lựa chọn giống tôm càng xanh

Nên mua tôm giống ở các trại giống có uy tín nhằm đảm bảo chất lượng con giống. Lựa chọn tôm có kích cỡ đồng đều với tỉ lệ trên 90%. Lựa chọn đàn tôm dài từ 1,2 – 1,5cm; thân tôm cân đối, đuôi xòe ra khi bơi. Quan sát lựa chọn các con tôm bám vào thành bể, có khả năng bơi ngược dòng, phản xạ nhanh với tiếng động, ruột chứa đầy thức ăn. Nếu bà con lựa chọn nuôi toàn con đực, nên làm hợp đồng cam kết nhằm bảo đảm tỷ lệ con đực trên 95%.

Sau khi mua tôm về tới khu vực nuôi, cần kiểm tra độ mặn của nước. Nếu độ mặn trong túi chứa tôm giống chênh lệch không quá 5‰ so với môi trường nuôi thì có thể thả trực tiếp vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát. Bằng cách ngâm túi nilong đựng tôm giống xuống nước của môi trường nuôi trong 15 phút để tôm thích nghi dần dần với nhiệt độ thực tế rồi mới mở bao để tôm thoát ra. Trong trường hợp độ mặn chênh lệch quá 5‰, nên dành thời gian thuần dưỡng để tôm thích nghi, tăng/giảm độ mặn tối đa mỗi tiếng lên 4‰. Cần chuẩn bị dụng cụ như bể, thùng và có sục khí.

Thức ăn nuôi tôm càng xanh

Bà con có thể sử dụng thức ăn tươi sống hoặc thức ăn hỗn hợp dạng viên nổi cho tôm ăn. Dựa vào điều kiện thực tế của hộ gia đình để lựa chọn thức ăn phù hợp cho tôm, nhưng phải bảo đảm độ đạm từ 25 – 30% khẩu phần ăn và cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho tôm phát triển khỏe mạnh

Cho tôm ăn đủ chất đủ lượng theo từng độ tuổi như sau:

Nên cho tôm ăn từ 2 – 3 lần/ngày với lượng ăn ước chừng khoảng 1,2 kg/100 ngàn con giống trong ngày đầu tiên. Sau đó tăng dần dần lên 100 g/ngày; tăng lên 200 g/ngày sang tuần thứ 2; tăng tiếp thêm 300 g/ngày ở tuần thứ 3 và 500 g/ngày ở tuần thứ 4.

 • Tháng đầu tiên nên cho tôm ăn hoàn toàn bằng thức ăn công nghiệp rồi sau đó mới xen kẽ cho ăn thức ăn hỗn hợp và thức ăn từ thực vật được nghiền mịn, trộn đều bằng máy trộn cám trục ngang như: gạo lứt, hạt ngô, đậu tương, ốc, cua, cá, khô dừa, khoai mì… Định kì trộn thêm Vitamin C và men tiêu hóa để tăng sức đề kháng vào thức ăn cho tôm. Bà con nên chú trọng tới các yếu tố môi trường để ước lượng và điều chỉnh lượng thức ăn sao cho phù hợp nhất.
 • Vào những ngày trời lạnh, trời mưa, môi trường nước bẩn,… cần giảm lượng thức ăn; cho ăn từng chút một, tránh quăng thừa thức ăn xuống quá nhiều sẽ làm bẩn môi trường nuôi.

  Quản lý và chăm sóc tôm càng xanh

  Cần phải kiểm trà thường xuyên môi trường ao nuôi hàng ngày để đảm bảo cung cấp môi trường nuôi tốt nhất cho tôm càng xanh phát triển. Cần đảm bảo các thông số môi trường ổn định như: pH dao động từ 7,5 – 8,5; độ kiềm 80 – 120 mg/lit; độ trong 30 – 40cm; nước nuôi có màu xanh vỏ đậu hoặc nâu canh gián là đẹp nhất.

  Cần thực hiện bẻ càng tôm để kích thích tôm mau lớn và hạn chế hao hụt do ăn thịt lẫn nhau vào thời điểm lột xác.
  Cần bẻ càng ở đúng khớp gần cơ thể và hạn chế thương tổn nhất bằng cách giữ chặt 2 càng và để tôm búng tự nhiên sẽ tự long càng ra. Khoảng 3 – 4 tháng sau thì tôm sẽ mọc lại càng. Sau khi tiến hành bẻ càng, cần chuyển tôm sang nuôi thương phẩm.

  Đối với ao nuôi có độ sâu dưới 1,2m và diện tích trong khoảng 1000 – 4000 mét vuông cần lắp 2 giàn quạt nước, mỗi giàn cần có 12 – 15 cánh quạt; ao có diện tích lớn hơn cần bố trí 4 giàn quạt. Thay nước định kì từ 20 – 30% lượng nước nếu nuôi tôm trong ao, bể.

  Thu hoạch tôm càng xanh

  Thời gian nuôi tôm càng xanh kéo dài khoảng 4 tháng là có thể thu hoạch đợt 1 đối với các cá thể yếu, khó phát triển kích cỡ. Tôm càng xanh nên được thu hoạch nhiều lần và sử dụng lưới mỏng, tránh gây tổn thương lên thân tôm. Sau khi thu hoạch xong phải sục khí để tôm tươi ngon khi tới tay người dùng.

  Xem thêm: Nuôi tôm sú, cơ hội vàng để nâng cao hiệu quả kinh tế

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây