Nghệ thuật trồng hoa hải đường đỏ trưng Tết 2021 thịnh vượng

0
1685
Hoa hải đường đỏ
Hoa hải đường đỏ

Xuân đang đến thật gần, mỗi người đều ao ước sở hữu cho mình một chậu hoa hải đường đỏ đặt ở đâu đó trong ngôi nhà đang ngập tràn không khí Tết. Hoa hải đường đỏ tượng trưng cho mùa xuân, màu sắc đỏ thắm của hoa chính là tiền tài, lộc Tết và là biểu trưng của sự may mắn. Trong khi đó, hai chữ “hải đường” có nghĩa là “ngôi nhà lớn”, hứa hẹn một năm mới giàu sang, phú quý đầy nhà.

hoa hải đường đỏ
Hoa hải đường đỏ mang đến tài lộc đầy nhà

Vậy, để chuẩn bị cho năm mới, bạn có muốn học cách trồng chậu hoa hải đường đỏ rực rỡ, tươi đẹp không? Hãy theo dõi qua bài viết dưới đây của agri.vn nhé!

Đất trồng hoa hải đường đỏ

hoa hải đường đỏ
Đất trồng hoa hải đường đỏ

Phần đất trồng hoa phải được phơi khô, xào xới nhiều lần giúp đảm bảo độ tơi xốp. Lấy đất ở ruộng là lý tưởng nhất. Hoặc cũng có thể trộn 60% bùn phù sa với 40% rơm. Bón cho đất loại phân NPK 16 – 16 – 5 hoặc 10 – 10 – 3.

Kỹ thuật trồng hoa hải đường đỏ

Phương pháp trồng cây hoa hải đường có thể áp dụng đó là gieo hạt hoặc giâm cành. Tuy nhiên phương pháp nếu gieo hạt cần một thời gian rất lâu, từ 5 đến 7 năm cây mới cho hoa.

Ánh sáng tương thích với hoa hải đường đỏ ở mức độ vừa phải nên vị trí trồng hoa từ đó cũng nên là ở nơi có ánh sáng khuếch tán khoảng 50 đến 60%. Liên tục trồng trong khoảng 3 đến 4 năm thì cây cho hoa rất đẹp.

Nhiệt độ duy trì ở khoảng 18 đến 27 độ C giúp hoa hải đường sinh trưởng và cho hoa rực rỡ.

Độ ẩm tầm khoảng 50 đến 60% là thích hợp nhất.

hoa hải đường đỏ
Chăm sóc hoa hải đường đỏ như thế nào?

Công việc tưới nước nên được thực hiện hàng ngày hoặc trong trường hợp mặt đất trên bề mặt đã se khô thì tiến hành tưới nước 2 ngày 1 lần. Tưới nhiều không tốt bởi có thể cây hoa hải đường đỏ vốn ưa lượng nước trung bình sẽ bị ứng.

Bón phân cho cây khi cây phát triển từ khi lên mầm cho đến khi cao được 1 mét. Pha loãng phân cùng nước lã trước khi tưới cho cây với chu kỳ là 1 tháng 1 lần.

Chăm sóc hoa hải đường đỏ

Hoa hải đường đỏ ưa ánh sáng tán xạ nên cần thiết kế mái che.

Tỉa bỏ những cành tăm, cành bị nhiễm sâu bệnh, cành khuất tán để cây tập trung nhựa sống nuôi các cành chủ lộ sáng, giúp cho việc dự trữ chất sống nuôi cơ quan sinh sản được đảm bảo hơn. Đồng thời việc này nhằm loại trừ nơi ẩn nấp của dịch hại.

Tạo dáng, tạo thế cho cây hoa hải đường bằng cách loại bỏ những cành gây hại và những cành không cần thiết cũng là một biện pháp bảo vệ cây đó.

Quét nước vôi bão hòa định kỳ từ 2 –3 lần, mỗi lần cách nhau 1 – 2 ngày vào gốc để phòng trừ sâu bệnh, đặc biệt là sâu đục thân. Điều này cũng giúp tăng độ phản xạ ánh sáng phục vụ quá trình quang hợp diễn ra tốt hơn.

Hoa hải đường đỏ
Tạo dáng cho chậu hải đường đỏ

Tỉa bỏ các nụ trông có vẻ nhỏ bé và sát cuống với các nụ khác, giữ lại tối đa 2 đến 3 nụ mập hơn trên 1 cành thứ cấp bằng cách dùng 2 ngón tay xoay đi xoay lại vài lần. Có thể bạn không hiểu vì sao lại làm như thế thì câu trả lời là giúp tập trung nhựa nuôi các nụ lớn, giúp hoa to và cuống hoa bền hơn nhiều.

Như thế là chúng ta vừa tìm hiểu cách trồng và chăm sóc chậu hoa hải đường đỏ như ý. Tiết trời xuân trong ngần, muôn hoa đâm chồi nảy lộc, cùng với câu đối đỏ, bánh chưng xanh, chậu hoa hải đường mang sắc thắm của tiền tài, phú quý và sự may mắn sẽ là mảnh ghép vừa vặn và đích xác giúp cái Tết thêm tròn đầy hơn. Agri mong rằng, với những kỹ thuật trên đây, bạn sẽ chăm dưỡng cho chậu hải đường thật tốt. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Hoa hải đường: chuyện tình buồn cay đắng hay sự giàu sang, phú quý

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây