Cắt tỉa hoa hồng sao cho cây ra hoa đúng lúc nhất

0
411
Hoa hồng
Hoa hồng

Cắt tỉa hoa hồng là một công đoạn rất cần thiết khi trồng hoa hồng, giúp cây ra chồi và nở hoa đúng lúc. Nhiều người khi mới bắt đầu trồng hoa đều thắc mắc tại sao người khác trồng thì hoa đua nhau nở, còn mình thì lưa thưa vài bông. Bài viết sau đây sẽ chỉ mọi người cách cắt tỉa hoa hồng sao cho hiệu quả nhất.

Lợi ích khi cắt tỉa hoa hồng

– Kích thích đâm chồi non, hoa nở

– Giảm sâu bệnh cho cây khi cắt tỉa bớt những cành già, cành chết,…

– Giúp cây thông khí và thông thoáng hơn

– Định hình cây sao cho đẹp và hợp mắt thẩm mỹ

Cắt tỉa hoa hồng đúng cách
cắt tỉa hoa hồng đúng cách

Dụng cụ cắt tỉa hoa hồng

kéo cắt tỉa
kéo cắt tỉa

Dụng cụ cắt tỉa hoa hồng có thể là kéo cắt tỉa chuyên dụng hoặc kéo bình thường đều được. Nên chọn kéo sắc để tạo vết cắt sắc và ngọt, giúp cây nhanh lành vết thương hơn. Nếu cắt tỉa xong thì nên rửa kéo sạch sẽ để tránh bị bẩn và bị dính mầm bệnh trên cành khác.

Kỹ thuật cắt tỉa hoa hồng

– Dựa vào tình hình sức khỏe của cây và bắt đầu tỉa từ gốc

– Ở giữa tán cây thì nên tỉa mở để tạo độ thông thoáng và tăng lượng ánh sáng cho lá

– Cắt sát vào nách lá nhất có thể và cắt sao cho gọn gẽ và mượt mà

– Cắt bỏ toàn bộ những cành già, hỏng, vàng lá, bị bệnh,…

– Tỉa các cành ốm yếu, cành tăm để cây tập trung dinh dưỡng nuôi các cành khác

– Cắt tỉa thường xuyên các mầm dại trên cây hoa hồng ghép

– Tỉa hoa tàn thì nên tỉa sâu vào tính từ hoa khoảng 3 lá

Lưu ý khi cắt tỉa hoa hồng
Lưu ý khi tỉa hoa hồng

Sau khi cắt tỉa hoa hồng khoảng 40-50 ngày thì cây sẽ bắt đầu ra hoa, người trồng có thể dùng mốc thời gian này để canh khi nào cần cắt tỉa để hoa ra theo đúng ý.

Có một cách cắt tỉa hoa hồng mang lại hiệu quả rất cao nhưng ít người áp dụng. Đó chính là cắt tỉa toàn bộ các cành, vì tiếc cho nên nhiều người không dùng phương pháp này. Tuy nhiên việc cắt tỉa hoa hồng toàn bộ sẽ giúp các cành ra đều hơn, cành này ra hoa thì cành kia cũng vậy. Khồng còn tình trạng cành này tàn thì cành kia ra hoa, hay cành kia đầm chồi thì cành này nở hoa,  dễ dàng cho việc định hình dáng cây hoa.

Chăm sóc sau khi cắt tỉa hoa hồng

Bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết để cây phục hồi tốt hơn, phun thuốc phòng bệnh và thuốc kích thích mọc chồi. Làm tơi xốp bề mặt đất và bón phân để dinh dưỡng theo đường rễ lên nuôi cây. Ở điểm này thì Agri xin được gợi ý phân trùn quế, phân trùn quế là loại phân thân thiện với môi trường, cũng như có khả năng kích thích chồi cây phát triển rất tốt.

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm và sử dụng phân trùn quế cho hiệu quả cao 100%

Hoa hồng được chăm sóc sẽ phát triển tốt
Hoa hồng được chăm sóc sẽ phát triển tốt

Cây hoa hồng sau khi được cắt tỉa thì sẽ phát triển tốt hơn, đâm chồi mới và cho ra hoa đẹp hơn trước. Những cành được cắt tỉa thường xuyên thì sẽ có sức sống mạnh mẽ hơn những cành mọc bình thường. Vì vậy người trồng hoa hồng nên thường xuyên cắt tỉa, không chỉ giúp định hình dáng cây mà còn giúp cây phát triển tốt hơn.

Tổng kết

Hoa hồng
Hoa hồng

Nhìn chung thì hoa hồng là loài hoa được nhiều người ưa thích, bởi vẻ đẹp nữ tính của nó cũng như tính đa dạng về màu sắc. Hoa hồng lại còn là loài hoa có ý nghĩa lớn đối với phụ nữ và các dịp lễ lớn. Đồng thời, hoa hồng trồng trước nhà cũng khiến ngôi nhà trở nên thơ mộng và đẹp hơn rất nhiều.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây