Ngày tài nguyên đất thế giới 2020: Giữ đất sống, bảo vệ đa dạng sinh học đất

0
3570
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Ngày tài nguyên đất Thế giới

Ngày Đất Thế giới (WSD), ngày 5 tháng 12 là Ngày quan sát của Liên hợp quốc nhằm tôn vinh tầm quan trọng sức khỏe của đất cho một tương lai an toàn lương thực. Chiến dịch năm nay “Giữ cho đất tồn tại, Bảo vệ đa dạng sinh học trong đất” thúc giục chúng ta tập trung sự chú ý của mình vào những loài sinh vật hoạt động dưới lòng đất – từ vi khuẩn nhỏ bé đến những con milipedes nhanh nhẹn và những con giun đất – tất cả đều góp phần vào các quá trình không thể thiếu đối với sự sống trên Trái đất.

Ngày nay, sự mất đa dạng sinh học đang là nỗi lo – và đất cũng bị ảnh hưởng. Đất là nơi có hơn 1/4 đa dạng sinh học trên hành tinh của chúng ta. Tuy nhiên, chúng ta chỉ biết 1% vũ trụ này. Có nhiều sinh vật sống trong mỗi mẩu đất hơn số người trên Trái đất. Các sinh vật trong đất chịu trách nhiệm cho nhiều quá trình quan trọng của hệ sinh thái, mà con người phụ thuộc vào: từ hỗ trợ sự phát triển của thực vật, đến lưu trữ carbon và là một kho chứa rộng lớn cho dược phẩm. Nhưng đa dạng sinh học đất đang bị áp lực! Quản lý đất không bền vững ảnh hưởng đến cuộc sống bên dưới lòng đất. Hãy hành động để bảo vệ đa dạng sinh học trong đất bằng cách tham gia cùng chúng tôi!

Ngày Đất Thế giới (World Soild Day – WSD) được tổ chức hàng năm vào ngày 5 tháng 12 như một cách thức để tập trung sự chú ý vào tầm quan trọng của đất lành và ủng hộ việc quản lý bền vững tài nguyên đất.

Ngày quốc tế kỷ niệm Đất được Liên minh Khoa học Đất Quốc tế (IUSS) khuyến nghị vào năm 2002. Dưới sự lãnh đạo của Vương quốc Thái Lan và trong khuôn khổ của Đối tác Đất Toàn cầu, FAO đã hỗ trợ việc thành lập chính thức WSD với tư cách là một tổ chức toàn cầu nền tảng nâng cao nhận thức. Hội nghị FAO đã nhất trí tán thành Ngày Đất Thế giới vào tháng 6 năm 2013 và yêu cầu thông qua chính thức tại Đại hội đồng Liên hợp quốc lần thứ 68. Vào tháng 12 năm 2013, Đại hội đồng LHQ đã ủng hộ bằng cách chỉ định ngày 5 tháng 12 năm 2014 là Ngày Đất Thế giới chính thức đầu tiên.

Ngày 5 tháng 12 cho ngày về tài nguyên đất thế giới (WSD) được chọn vì nó tương ứng với ngày sinh nhật chính thức của H.M. Vua Bhumibol Adulyadej, Quốc vương Thái Lan, người đã chính thức công nhận sự kiện này.

Tham khảo thêm nguồn bài viết về Đất trồng & giá thể

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây