Kỹ thuật trồng cây trầu bà lá xẻ chuẩn nhất

0
1507
Kỹ thuật trồng cây trầu bà lá xẻ chuẩn nhất 1
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Vốn sinh sống, phát triển tốt ở những khu rừng nhiệt đới rậm rạp Nam Mỹ, trầu bà lá xẻ lại trở thành một loại cây cảnh trồng trong nhà làm nội thất được rất nhiều gia đình ưa chuộng, không chỉ ở Việt Nam mà còn trên khắp thế giới. Bởi lẽ đặc tính của loài cây này là vô cùng dễ trồng, dễ chăm sóc, thậm chí điều kiện sống của chúng khá tương tự với khí hậu nước ta. Vì thế, nếu bạn đang muốn tự tay trồng chúng tại nhà thì hãy học ngay kỹ thuật trồng cây trầu bà lá xẻ chuẩn nhất nhờ vào những phương pháp được liệt kê dưới đây.

Nội dung chính

Kỹ thuật trồng cây trầu bà lá xẻ bằng phương pháp ghép cành

Kỹ thuật trồng cây trầu bà lá xẻ chuẩn nhất 2

Hướng dẫn chi tiết cách thực hiện:

Đầu tiên, bạn cần chọn ra một nhánh khỏe mạnh, đang trong giai đoạn phát triển với các tiêu chí to, xanh, tốt từ cây trầu bà lá xẻ mẹ. Sau đó, bạn dùng kéo hoặc dao, chéo đã được tiệt trùng đặt một góc 45 độ rồi tiến hành cắt nửa chừng cành đã chọn. Tiếp theo, từ vị trí vết cắt, chèn vào một miếng nhựa nhỏ rồi bọc lại bằng một nắm rêu ẩm, dùng dây vải hoặc cao su buộc cố định rêu lên thân cây.

Rễ con sẽ mọc và phát triển dần qua lớp rêu sau khoảng 2 tuần. Nếu cành chiết khôn thể tự đứng vững hay không có điểm tựa, bạn có thể buộc nhánh bán cắt vào một giá đỡ.

Khi rễ cây đã đạt chiều dài khoảng 1 đốt tay, phát triển khỏe mạnh, hãy tiến hành cắt thân cây từ 2 – 3cm từ vị trí đặt túi rêu. Cuối cùng, bạn cần chuẩn bị một chậu trồng cây, có sẵn hệ thống thoát nước, sau đó, tháo bọc nhựa và đặt phần rêu có chứa rễ vào trong.

Ưu điểm:

Phương pháp này sẽ giúp cây dễ dàng thích nghi tốt hơn với môi trường sống mới, giữ được những đặc tính sẵn có ở cây mẹ đồng thời đẩy nhanh quá trình sinh trường, phát triển của nó.

Nhược điểm 

Nếu sử dụng kỹ thuật này trong thời gian dài, các thế hệ trầu bà lá xẻ sau có thể bị thoái hóa dẫn đến việc cây không có rễ cọc nên khá yếu.

Kỹ thuật trồng cây trầu bà lá xẻ bằng cách tách cây con

\Kỹ thuật trồng cây trầu bà lá xẻ chuẩn nhất 3

Hướng dẫn chi tiết cách thực hiện:

Muốn thực hiện kỹ thuật này, bạn phải sở hữu một cây trầu bà lá xẻ có ít nhất từ 2 – 3 rễ có chiều dài từ 3 – 4 cm. Tiếp đến, bạn cần chuẩn bị thêm một con dao sắc đã được tiệt trùng bằng cồn. Thực hiện thao tác thẳng tay cắt ngọn dưới rễ cây khoảng 1 – 1,5 cm sau đó thoa một lớp Vaseline trộn cùng Ridomin hoặc kem thoa liền sẹo lên vết cắt.

Cho hỗn hợp giá thể trồng cây gồm bột xơ dừa, trấu sống trộn đều cùng tro trấu theo tỷ lệ 6:3:1 vào chậu đã chuẫn bị đất trồng. Đặt cây con vào trong, sau đó cố định vị trí, giúp cây đứng thẳng, dùng tay vun đất xung quanh vào cho đến khi ngập cổ rễ. Chú ý, khi vun gốc chỉ cần ém nhẹ vào, không nên cố tình dùng lực tay quá mạnh vì như thế sẽ có thể làm gãy cây hoặc nén đất.

Sau khi trồng, đặt chậu cây con ở nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc nhiều với ánh sáng trực tiếp, nếu để ngoài trời thì cần làm thêm mái che. Đặc biệt chú ý, nên để dàn kê ở trên không. Từ tháng thứ 1- 3 sau khi tách cây con, bạn nên tiến hành bón phân Dynamic hoặc dùng bánh dầu ngâm kỹ, pha loãng để tưới cho cây.

Đến khoảng tháng thứ 4, bạn có thể bón phân NPK 20-20-15 cho cây với lượng từ 50 – 70gr cho mỗi cây. Lưu ý tưới nước cho cây sau khi bón. Đồng thời, bạn cũng có thể sử dụng Chitosan nồng độ 0.2 để kích thích sinh trưởng cho cây và phòng trừ sâu bệnh gây hại.

Ưu điểm:

Có khả năng thành công cao hơn, tránh được thất thoát về cây giống, mật độ, khoảng cách và độ nông sâu có thể được đảm bảo.

Nhược điểm:

Tốn thời gian, mất nhiều công sức, đòi hỏi người trồng có kỹ thuật cao.

Cách hô biến hạt giống thành cây trầu bà lá xẻ tốt nhất

Hướng dẫn chi tiết cách trồng:

Tìm mua hạt giống uy tín, chất lượng ở các cửa hàng cây cảnh, nhà vườn hoặc trên các trang thương mại điện tử. Hạt vừa mới thu hoạch, còn xanh sẽ là tốt nhất. Tiến hành đổ đất vào khoảng 2/3 chậu, dùng tay tạo một lỗ nhỏ chừng 1 – 2cm rồi đặt hạt giống vừa mua vào. Lưu ý, trước khi trồng cần đảm bảo hỗn hợp đất trồng phải được xới tơi xốp, bổ sung chất dinh dưỡng từ các giá thể, phân bón. Sau khi cho hạt giống xuống thì nhẹ nhàng lấp đất, che phủ bằng một lớp rơm rạ.

Trong quá trình gieo hạt cần chú ý luôn giữ cho mức nhiệt của đất nằm trong khoảng 20 – 23 độ C vì ở nhiệt độ này, hạt giống có thể nảy mầm một cách nhanh chóng, an toàn và khỏe mạnh nhất.

Sau khi cây con đã nảy mầm, có độ cứng cáp nhất định, người trồng sẽ tiến hành tách lẻ, trồng từng cây sang từng chậu nhỏ riêng biệt để chúng có thể phát triển với không gian sống tốt nhất, thoải mái nhất.

Ưu điểm: 

Đây là phương pháp trồng cây trầu bà lá xẻ đơn giản, nhanh chóng, tiện lợi nhất. Nó không đòi hỏi người trồng có quá nhiều kĩ thuật, kinh nghiệm.

Nhược điểm:

Phương pháp mất nhiều thời gian nhất, lâu hơn 5 -7 lần so với những phương pháp khác, không phù hợp với người thiếu kiên nhẫn. Bên cạnh đó, nó còn yêu cầu bạn đảm bảo mật độ khoảng cách giữa các cây, không quá thưa hay quá giày. Hạt giống cũng dễ bị thất thoát vì sâu kiến ăn.

Xem thêm: Bật mí 3 cách nhân giống trầu bà lá xẻ hiệu quả nhất

Trồng cây trầu bà lá xẻ từ hạt giống với 6 bước đơn giản!

Chia sẻ kinh nghiệm nhân giống Monstera đột biến

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây