Đất trồng hoa hồng như thế nào là tốt nhất?

0
909

Hoa Hồng là một trong những loài hoa được yêu thích nhất không chỉ ở nước ta mà trên khắp cả thế giới. Loài cây này khá kén khí hậu, nhưng với đất thì có vẻ không kén lắm. Tuy nhiên, để cây sinh trưởng và phát triển tốt, cho năng suất cao thì đất trồng hoa hồng phải đáp ứng đủ các điều kiện của cây. Vậy loại đất nào thích hợp nhất cho việc trồng hoa hồng? Cùng tìm hiểu nhé!

Đất trồng hoa hồng cần đáp ứng những yếu tố nào?

Hoa hồng là loài cây khá dễ tính. Vì thế, ở nước ta hầu hết nhà nào cũng có thể trồng được hoa hồng. Tuy nhiên, nếu các hộ gia đình muốn loài hoa này đem lại kinh tế cao với năng suất lớn thì ngoài yếu tố thời tiết, cần quan tâm đến đất trồng. Cụ thể đất trồng hoa hồng cần đảm bảo những yếu tố sau:

Dinh dưỡng

Như chúng ta đã biết, cây lấy chất dinh dưỡng, nước và muối khoáng từ đất để sinh sinh trưởng và phát triển. Vì thế, đất trồng hoa hồng phải luôn đảm bảo dinh dưỡng cho cây. Nhất là trong thời gian đầu, cây càng nhận được chăm sóc và vun trồng đầy đủ sẽ xanh tươi, và lớn nhanh như thổi.

Đất trồng hoa cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây
Đất trồng hoa cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây

Cung cấp độ ẩm cần thiết

Đất trồng hoa hồng cần giữ được độ ẩm cần thiết và liên tục. Bởi hoa hồng là loài cây ưa ẩm. Đất khô cằn, thiếu nước cây sẽ không được khỏe mạnh. Ngoài ra, nếu độ ẩm ít cây sẽ cho ra nhiều trồi ngắn và đóng nụ nở hoa. Hoa không to và nhanh chóng tàn.

Đất tơi xốp, thoáng khí, không có mầm bệnh

Như đã nói, hoa hồng là loài cây ưa ẩm. Tuy nhiên, nó lại không thích bị ướt xĩnh nhiều quá trong nước. Vì vậy, giá thể trồng hồng phải luôn đảm bảo độ tơi xốp và thoáng khí. Nếu giá thể bị đọng nhiều nước trong thời gian dài rễ cây sẽ bị ngạt thở và thối rễ.

Luôn giữ độ tơi xốp và thoáng khí cho đất
Luôn giữ độ tơi xốp và thoáng khí cho đất

Ngoài ra, đất trồng hoa cũng cần đảm bảo sạch sẽ, không chứa các loại nấm gây bệnh. Bởi đây là một trong những kẻ thù “nguy hiểm” kiềm chế sự phát triển của cây.

Đất trồng hoa hồng loại nào phù hợp?

Hoa hồng có khả năng sinh trưởng trên rất nhiều loại đất. Kể cả những loại đất đồi, đất cát…

Tuy nhiên, để cây phát triển mạnh mẽ và cho năng suất cao thì cần những loại đất thích hợp. Theo kinh nghiệm của các nhà làm vườn lâu năm thì đất: Phù sa, đất thịt, đất mùn, đất pha cát là những loại đất thích hợp để trồng hoa hồng nhất. 

Đất thịt là một trong những loại đất thích hợp trồng hoa hồng
Đất thịt là một trong những loại đất thích hợp trồng hoa hồng

Hoa hồng rất ghét những loại đất nhiễm phèn, nhiễm mặn. Kể cả nguồn nước tưới bị nhiễm mặn hay phèn cũng không nên dùng tưới cho hoa. Điều này khiến cho cây chậm phát triển, còi cọc và thậm chí chết hàng loạt.

Cây hoa hồng ưa sống trên vùng đất cao. Ở các tầng đất mặt có độ dày lớn hơn 30 cm. Vì vậy, ở những nơi trũng, thấp muốn hoa hồng tươi tốt cần lên luống. 

Đất trồng hoa có càng nhiều vi sinh vật càng tốt. Bởi nó sẽ giúp cho đất luôn tơi xốp và thoáng khí. Khi chết các loài vi sinh vật này sẽ làm nguồn phân bón hữu cơ cực tốt.

Có thể kết hợp bón lót, bón thúc để đất trở nên màu mỡ hơn. Cây sẽ tươi tốt và cho hoa như ý muốn.

Trên đây là lưu ý về loại đất trồng hoa hồng thích hợp. Nếu yêu thích loài cây trồng này hãy ghi nhớ để khi cần áp dụng. Chúc bạn có một mùa vụ bội thu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây