Mẹo thay đất trồng cho hoa hồng trồng chậu đơn giản

0
808
Mẹo thay đất trồng cho hoa hồng trồng chậu đơn giản cho các tay chơi

Xin chào tất cả mọi người, được biết rằng đất trồng hoa hồng là vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay. Vì vậy ở bài viết này Agri.vn sẽ hướng dẫn mọi người tất tần tật về kinh nghiệm thay đất trồng cho hoa hồng trồng chậu đơn giản và hiệu quả, không làm hư cây. Cùng theo dõi nhé!

Tại sao phải thay đất cho hoa hồng?

Mẹo thay đất trồng cho hoa hồng trồng chậu đơn giản cho các tay chơi 1

Nếu sau một thời gian cây hoa hồng giảm năng suất, ra hoa ít thì đó là thời điểm để thay đất trồng mới. Tại sao cần phải thay đất cho cây? Bởi vì sau một thời gian đất trong chậu sẽ cạn nguồn dinh dưỡng và độ ẩm để có thể đáp ứng nhu cầu của cây trồng.

Thay đất và thay chậu luôn là chủ đề được nhiều người quan tâm hiện nay. Bởi vì khi hoa hồng phát triển thì chậu và đất cũ sẽ không còn là không gian lý tưởng cho rễ phát triển nữa. Việc thay đất trồng mới sẽ tạo điều kiện mới tốt hơn cho hoa hồng để cây sai hoa, lớn nhanh.

Ngoài ra thay đất còn nhằm loại bỏ mầm bệnh và côn trùng gây hại cho cây. Nếu đất xuất hiện nhiều con cuốn chiều thì bạn cần phải thay đất cho hoa hồng ngay lập tức.

Các bước thay đất trồng cho hoa hồng trồng chậu

Mẹo thay đất trồng cho hoa hồng trồng chậu đơn giản cho các tay chơi 2

Bước 1: Tưới nước vài ngày trước khi thay đất mới

Việc thay đổi môi trường sống của hoa hồng dễ khiến rễ cây bị tổn thương. Điều này này ít nhiều ảnh hưởng đến khả năng hút nước của bộ rễ cây trồng. Do đó trước khi thay chậu mọi người cần tưới nước cho cây, duy trì độ ẩm. Làm như vậy sẽ giúp hoa hồng tích trữ nước và giúp rễ thích nghi môi trường mới tốt hơn.

Bước 2: Chuẩn bị hỗn hợp đất mới

Đất trồng hoa hồng cần đảm bảo tơi xốp, độ ẩm cao, giàu dưỡng chất và thoát nước tốt. Các loại đất tốt cho hoa hồng hiện nay là đất thịt, đất phù sa, đất vườn hoặc đất bazan. Đương nhiên, chỉ sử dụng đất thôi là chưa đủ. Bạn cần chuẩn bị thêm các giá thể sạch để trộn với đất trồng giúp tăng độ tơi xốp, thoáng khí và giữ dinh dưỡng tốt hơn.

Tỉ lệ trộn đất cho cây hoa hồng mà bạn có thể tham khảo là: 2 phần đất hữu cơ, 3 phần đất bazan, 1 phần xỉ than, 1 phần phân bò vi sinh, men vi sinh và 2 phần trấu hun. Bên canh đó bạn cũng có thể tìm mua sản phẩm đất trồng hoa hồng trộn sẵn cũng rất tốt. Tuy nhiên, nên lựa chọn những thương hiệu uy tín trên thị trường. Như vậy mới có thể đảm bảo chất lượng tối ưu cho hoa hồng.

Việc sử dụng đất trồng có sẵn giúp tiết kiệm thời gian mà lại hiệu quả hơn rất nhiều. Đôi khi chúng ta xử lý giá thể không sạch, tạo điều cho vi khuẩn sinh sôi gây hại cho cây.

Bước 3: Tiến hành cắt tỉa hoa hồng

Khi thay đất bạn có thể tiến hành cắt tỉa để kích thích cây phát triển. Có nhiều thời điểm để cắt tỉa cây: giai đoạn ra nụ, cắt tỉa hàng loạt… Giúp cho cây trông gọn gàng, bắt mắt hơn.  Đồng thời giúp tiêu hao ít năng lượng hơn khi rễ cây đang trong giai đoạn thích nghi với môi trường sống mới.

Bước 4: Tiến hành thay đất

Mẹo thay đất trồng cho hoa hồng trồng chậu đơn giản cho các tay chơi 3

Đầu tiên hãy đặt chậu cây nằm ngang để có thể dễ dàng lấy bầu đất ra khỏi chậu. Sử dụng bay hoặc xẻng nhỏ đảo quanh viền chậu. Lấy tay nhẹ nhàng kéo đất và cây ra ngoài, rũ sạch đất, nếu rễ bị quấn lại thì nên cắt bỏ rễ già không còn hoạt đồng tốt.

Chậu mới thì mọi người có thể chọn theo sở thích. Tuy nhiên chậu không nên quá to so với rễ cây. Rải một ít sỏi phía dưới đáy chậu, cho thêm đất trồng mới vào khoảng 1/3 chậu rồi tiếp tục cho bầu đất và cây vào. Cuối cùng, hãy tiếp tục lấp đất cho đầy chậu là được.

Bước 5: Chăm sóc sau khi thay đất cho hoa hồng

Khi mới thay chậu thì rễ cây tương đối còn khá yếu. Vậy nên, không nên bón các loại phân như phân dạng viên, phân NPK hay phân tan chậm cho rễ là điều không nên làm. Bởi vì các loại phân kể trên có thể làm cây bị cháy rễ. Bạn nên sử dụng phân dạng lỏng hoặc phân trùn quế để bổ sung dinh dưỡng cho hoa hồng nhé! Ngoài ra, để cây phát triển tốt hơn ta có thể bổ sung thêm vitamin B1 dạng lỏng kích thích cho sự phát triển của rễ.

Trên đây là những chia sẻ của Agri.vn về cách thay đất trồng hoa hồng đơn giản mà đạt hiệu quả cao. Chúc mọi người thành công!

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây