Kỹ Thuật Nuôi Sâu Gạo Nhỏ Cho Năng Suất Đạt Chuẩn

0
7100
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Sâu superworm có tên khoa học là Zoophobas mario, khi trưởng thành, chúng dài khoảng 6-8cm. Chúng rất dể nuôi, và sống rất lâu, nếu môi trường sống không chật chội được cho ăn uống đầy đủ, đúng cách, chúng sẻ sống đến 6-7 tháng. Kỹ thuật nuôi sâu gạo nhỏ có điều gì đáng chú ý? Nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm thông tin về chủ đề này. Bạn đừng vội bỏ qua bài viết của chúng tôi nhé.

Nội dung chính

Những dụng cụ cần thiết

Dụng cụ đầu tiên cũng như thiết yếu nhất trong kỹ thuật nuôi sâu gạo mà bạn cần chuẩn bị là một chiếc khay nhựa. Chiếc khay nhựa này phải có nhiều lỗ nhỏ để tạo môi trường sống cho sâu quy. Tuy nhiên trong trường hợp bạn không thể tìm được khay nhựa lỗ nhỏ. Thì theo tài liệu nuôi sâu gạo, bạn có thể linh hoạt sử dụng một chiếc khay bình thường. Sau đó bạn có thể linh hoạt lót một lớp lưới. Chú ý chọn loại lưới có lỗ nhỏ và đặt cách khay khoảng tầm 2-3 cm là được.

Nuôi sâu gạo không thể bào thiếu đi những chiếc khay nhựa
Nuôi sâu gạo không thể bào thiếu đi những chiếc khay nhựa  

Dùng khay có lỗ nhỏ này sẽ hạn chế số lượng sâu bị chết. Bởi đôi khi bạn cho sâu ăn mà lượng thức ăn lớn không hết ứ đọng sẽ khiến sâu sẽ chết do lội cám. Nhiều người nuôi sâu không thực hiện đúng theo chỉ dẫn này khiến cho sâu chết mà không tìm được nguyên nhân. Việc cẩn thận sử dụng những chiếc khay đặc biệt sẽ tăng tỷ lệ nuôi sâu thành công của bạn lên rất cao.

Sâu con sau sinh sẽ rơi xuống dưới đáy khay nhựa qua lỗ nhỏ. Điều này sẽ tiện đáng kể cho việc nuôi sâu gạo sinh sản, bởi bạn không phải sàng lọc thủ công. Đồng thời bạn có thể tích hợp đáy khay thành nơi cho sâu con ăn. Bạn chỉ cần đựng 1 lớp cám vàng để làm thức ăn cho sâu con.

Con giống

Ngoài những dụng cụ thì bạn còn cần chuẩn bị sâu quy giống nữa. Việc tìm mua giống này không quá khó. Bạn chỉ cần ra các hàng bán thức ăn cho chim cảnh là có thể tìm mua. giá sâu gạo giống cũng không quá cao khi mua số lượng nhỏ.

Chỉ có một điều bạn cần chú ý là mua đúng loại sâu bạn muốn nuôi. Bởi với cách nuôi sâu superworm sẽ cần loại sâu superworm. Còn cách nuôi sâu gạo mini sẽ cần tới những chú sâu gạo mini làm giống. Bạn nên hỏi kĩ chủ cửa hàng và tìm hiểu trước để tránh bị nhầm lẫn nhé.

Bạn cần tìm đến những địa chỉ uy tín để mua sâu gạo nhỏ có sức khỏe tốt
Bạn cần tìm đến những địa chỉ uy tín để mua sâu gạo nhỏ có sức khỏe tốt

Cách nuôi sâu quy

Việc nuôi sâu quy không quá phức tạp nên chỉ cần phân làm ba giai đoạn chính. Từ nuôi sâu quy con thành nhộng. Sau đó nhộng sẽ phát triển thành bọ cánh cứng. Và những bạn bọ cánh cứng này sẽ có khả năng sinh sản ra những chú sâu quy con mới.

Những chú sâu quy giống khác nhau sẽ có kích thước khác nhau. Với kỹ thuật nuôi sâu superworm thì sâu giống mua về là phải là sâu trưởng thành dài tầm 6-7cm. Tuy có kích thước và ngoại hình khác nhau chút ít nhưng cách nuôi sâu superworm cũng giống như cach nuoi sau gao khác.

Việc đầu tiên khi nuôi sâu quy, là tìm nơi dịu mát và không bị ánh sáng chiếu trực tiếp cho những chú sâu quy. Trong ki thuat nuoi sau gao có chỉ rõ, chỉ khi được sống trong môi trường lí tưởng thì chúng mới lớn nhanh.

Với chế độ nuôi thích hợp thì chỉ sau khoảng 1 tuần những chú sâu quy sẽ bắt đầu hóa nhộng.  Sau đó thay vì nuoi sau, bạn sẽ phải chăm sóc những chú nhộng này. Bạn nên chú ý phân loại để những chú nhộng vào để riêng một nơi cùng với thức ăn.

Việc nuôi sâu gạo nhỏ không quá phức tạp nên ai cũng có thể thực hiện được
Việc nuôi sâu gạo nhỏ không quá phức tạp nên ai cũng có thể thực hiện được

Sâu gạo ăn gì

Trong ky thuat nuoi sau quy thì phần quan trọng nhất là chế độ dinh dưỡng. Người nuoi sau chủ yếu cho chúng ăn cám của gà con hoặc bột ngô. Ngoài ra bạn cũng có thể bổ sung cho chúng rau củ quả thái mỏng như táo, khoai tây, rau xà lách, dưa hấu, rau muống.

Bạn phải chú ý đến việc uống nước của sâu quy. Khoảng 3-4 ngày các bạn cần cung cấp đủ thức ăn chứa nước cho sâu quy. Nếu sống trong môi trường lồng và khay kín mà không được cung cấp đủ thức ăn cũng như nước uống. Những chú sâu này sẽ có xu hướng ăn thịt lẫn nhau đấy nhé.

Một số điều cần lưu ý khi nuôi sâu quy

Về nhiệt độ sống thích hợp cho sâu quy thì tầm 21-26 độ C là thích hợp nhất. Các bạn cần lưu ý giữ cho nhiệt độ trong thùng luôn giao động trong khoảng này. Nếu bạn lỡ để quên cho sâu sống trong môi trường dưới 17 độ C thì các bé sâu quy sẽ chết rất nhanh.

Ngoài ra một số lưu ý về môi trường sống của sâu bạn cũng cần chú ý. Sâu cần môi trường tối, tránh ánh sáng trực tiếp và thoáng đãng để phát triển tốt. Bởi khi phải sống trong môi trường thiếu không khí sâu quy sẽ chậm phát triển và dễ chết hơn.

Sâu gạo nhỏ nếu được nuôi trong môi trường thích hợp có thể sống từ 6 - 7 tháng
Sâu gạo nhỏ nếu được nuôi trong môi trường thích hợp có thể sống từ 6 – 7 tháng

Một chút về tuổi đời của những bạn sâu này. Các bạn sâu gạo có thể được coi là sống “khá thọ”. Chúng có thể sống từ 6-7 tháng tùy thuộc vào chế độ nuôi dưỡng của bạn. Và việc bạn nuôi những chú sâu quy béo mầm cũng có tác dụng rất tốt đấy. Bởi khi những chú sâu quy ăn uống đầy đủ dinh dưỡng thì chúng sẽ chính là nguồn cung cấp đạm cực đảm bảo cho những chú chim cảnh của bạn.

Sau khi tìm hiểu về cách nuôi sâu quy (sâu gạo) thức ăn dành cho chim cảnh. Bây giờ những người có thú nuôi chim cảnh có thể vừa nuôi chim khỏe mạnh. Vừa tiết kiệm được chi phí thức ăn đắt đỏ nhờ nguồn thức ăn tự cung tự cấp. Chỉ cần thực hiện theo đúng hướng dẫn và những lưu ý thì chắc chắn việc nuôi sâu quy của bạn sẽ thành công đấy.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây